Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Loại rau mọc hoang từng được hái cho lợn ăn giờ thành đặc sản: Giá 100.000 đồng/kg vẫn cháy hàng!

Loại rau mọc hoang nhiều ở vùng sông nước miền Tây nay bất ngờ trở thành đặc sản được săn lùng, giá 100000 đồng/kg. Muốn mua loại rau này thậm chí còn phải đặt trước.

Ảnh minh họa

Miền Tây sông nước là khu vực được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều loại thực vật đa dạng. Trong đó, có một loại rau phổ biến ở vùng đất này và có sức sống vô cùng mãnh liệt bất chấp mưa lũ. Đáng nói, loại rau này có hương vị vô cùng tuyệt vời và phù hợp với những món lẩu đặc trưng của người miền Tây. Loại rau được nhắc đến ở đây là rau kèo nèo.

Rau kèo nèo có tên khoa học là Limnocharis flava, thuộc họ Nê thảo và được gọi bởi những cái tên khác như cù nèo, rau tai tượng. Đây là loại cây ưa môi trường ẩm ướt, ở ao, ruộng, những nơi có bùn. Đáng nói, bất chấp các mùa nước lũ, loại cây này vẫn đứng yên và tiếp tục phát triển. Thực chất, rau kèo nèo là loại thực vật bản địa của khu vực châu Mỹ và dần dần chúng phổ biến ở các quốc gia châu Á, trong đó bao gồm khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam.

Có ngoại hình khá giống với cây lục bình, loại rau này cso lá cây mọc dài cùng phần cuống màu xanh đậm, phiến lá hình elip, dài từ 10-18cm và có phần mép hơi quăn. Loại cây này mọc hoang dã và trước đây thường được người dân hái để cho lợn ăn.

Tuy nhiên, với hương vị tuyệt vời, rau kèo nèo bây giờ đã trở nên nổi tiếng và đã trở thành món rau được hái về để ăn hằng ngày. Đáng nói, đây là món rau không thể thiếu trong các món lẩu Nam Bộ. Thậm chí ở những nơi không có loại rau kèo nèo này thì người ta cũng phải săn lùng dù giá có đắt đỏ đến đâu.

Loại rau này bất ngờ trở thành đặc sản hút khách, được nhiều người săn lùng ráo riết trong những năm gần đây. Lý do là bởi chúng có hương vị tuyệt ngon, thích hợp với bất kỳ loại lẩu nào, đặc biệt là lẩu mắm.

Rau kèo nèo còn có thể muối chua hoặc nấu canh chua với hương vị ngon đặc trưng. Vì thế mà giá của loại rau này đã lên tới 100.000 đồng/kg nhưng vẫn luôn cháy hàng. Thậm chí muốn mua, người ta còn phải liên hệ đặt trước nhiều ngày!

Không chỉ là một loại rau đặc sẳn được ưa chuộng trong các món lẩu, rau kèo nèo còn là thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe. Về Đông Y, đây là loại rau có vị ngọt, tính mát vì vậy mà có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, kháng viêm, lợi tiểu. Thậm chí loại rau này còn được sử dụng hỗ trị điều trị các bệnh về đường tiết niệu, di tinh, mộng tinh ở nam giới.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/loai-rau-moc-hoang-tung-duoc-hai-cho-lon-an-gio-thanh-dac-san-gia-100000-dong-kg-van-chay-hang-d185895.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-rau-moc-hoang-tung-duoc-hai-cho-lon-an-gio-thanh-dac-san-gia-100-000-dong-kg-van-chay-hang/20231119051337223)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY