Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Loại thực phẩm con càng ăn càng ngu đi, cha mẹ tuyệt đối đừng cho bé ăn

Loại thực phẩm dưới đây đều là những loại thực phẩm giết ch*t trí thông minh của trẻ, cha mẹ nên loại chúng ra ngay khỏi bữa ăn hàng ngày nhé!

Bên cạnh việc giáo dục thì chế độ ăn uống cũng góp phần vô cùng quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ. 11 loại thực phẩm dưới đây là những loại thực phẩm "giết ch*t" trí thông minh của trẻ, kìm hãm sự phát triển trí não của bé cha mẹ tuyệt đối đừng cho bé ăn quá nhiều:

Thực phẩm chứa đường

Ảnh minh họa.


Đường và các thực phẩm chứa đường không chỉ bất lợi cho vòng eo của bạn, mà còn gây hại cho cả chức năng của não bộ. việc hấp thu đường trong thời gian dài có thể gây ra rất nhiều vấn đề về thần kinh cũng như cản trở trí nhớ của bạn. ngoài ra, đường cũng có thể gây trở ngại cho khả năng nhận biết của con người. đây là lí do các chuyên gia khuyến nghị chúng ta nên tránh các thực phẩm chứa đường, xirô ngô và những sản phẩm giàu fructose (đường trái cây).

Thực phẩm chiên/rán

Hầu hết các thực phẩm chế biến đều chứa hóa chất, phẩm màu, chất phụ gia, hương vị nhân tạo, chất bảo quản, ... tất cả những thứ này có thể ảnh hưởng tới hành vi và chức năng nhận thức của con người do hóa chất gây tình trạng kích động thái quá, kể cả ở trẻ con và người lớn. đặc biệt, các thực phẩm chiên/rán sẽ hủy hoại dần dần các tế bào thần kinh trong bộ não. một số loại dầu thậm chí còn nguy hiểm hơn những loại khác, trong đó dầu hướng dương được coi là thuộc dạng độc hại nhất.

Thức ăn nhanh

Một nghiên cứu mới đây do đại học montreal (canada) tiến hành, hé lộ, thức ăn nhanh có thể thay đổi các chất hóa học trong bộ não, dẫn đến những triệu chứng gắn liền với sự trầm cảm và lo âu. ngoài ra, thực phẩm giàu chất béo cũng có thể làm khởi phát một số triệu chứng tương tự như "vật vã vì thiếu Thu*c" khi bạn ngừng ăn chúng. theo các chuyên gia, những sản phẩm này đã tác động tiêu cực đến sự sản sinh dopamine - một chất hóa học quan trọng giúp tăng cường cảm giác hạnh phúc và vui vẻ cũng như thúc đẩy hoạt động nhận thức, khả năng học hành, sự tỉnh táo, động lực và trí nhớ. đây là lí do tại sao chúng ta cần phải tránh tất cả các thực phẩm chứa quá nhiều chất béo.

Thực phẩm chứa protein đã qua xử lý

Protein là những khối cấu tạo nên cơ bắp và chúng rất quan trọng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể bạn. thịt rất giàu protein chất lượng cao, nhưng nên tránh các thực phẩm chứa protein đã qua xử lý như xúc xích, xúc xích ý, lạp xưởng và những thực phẩm tương tự. protein tự nhiên giúp cơ thể bạn bảo vệ hệ thần kinh, còn protein đã qua chế biến thì ngược lại. hãy chọn cá tự nhiên (đặc biệt là cá ngừ và cá hồi), các sản phẩm từ sữa, quả hồ đào và các loại hạt vì chúng là nguồn cung cấp protein tự nhiên chất lượng cao.

Ngũ cốc, trừ những loại nguyên hạt 100%

Tất cả các loại ngũ cốc đều ảnh hưởng tới chức năng của não và sức khỏe tổng thể của bạn, ngoại trừ những loại nguyên hạt 100% chứa rất nhiều chất xơ và có khả năng ngăn ngừa lão hóa động mạch. nếu bạn thường xuyên ăn ngũ cốc, cơ thể bạn có nguy cơ già trước tuổi và bạn cũng có thể mắc các chứng bệnh như mất trí nhớ và brain fog. vì vậy, bạn hãy cố gắng thay những thức ăn chứa nhiều hydrat-carbon phổ biến bằng các loại nhiều hydrat-carbon phức tạp, và cố gắng lựa chọn những loại ngũ cốc nguyên hạt.

Thức ăn quá mặn

Ai cũng biết rằng, thức ăn mặn ảnh hưởng tiêu cực tới huyết áp và hoạt động tim mạch. tuy nhiên, một số nghiên cứu phát hiện, thực phẩm chứa hàm lượng muối (natri clorua) cao có thể gây hại cho chức năng nhận thức cũng như khả năng suy nghĩ của con người. nói một cách khác, chúng là "kẻ thù" của trí thông minh. giới khoa học phát hiện, việc hấp thu thức ăn mặn và nicotine (trong Thu*c lá) cũng gây ra những triệu chứng "nghiện" tương tự như dùng chất kích thích.

Đồ ăn có chứa hàm lượng oxy hóa cao

Những chất có chứa hàm lượng oxy hóa cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của đại não, hoặc khiến não sớm bị thoái hóa, giảm trí thông minh ở con người. Những loại thịt, cá sấy khô, hun khói... đều được làm chín, làm khô với nhiệt độ từ 200 độ C trở lên, hoặc một thời gian dài tiếp xúc với khói..., nên chỉ số oxy hóa rất cao. Mẹ nên thận trọng và hạn chế khi cho bé sử dụng những đồ ăn loại này.

Đồ ăn có chứa chất chì

Khoa học chỉ ra rằng, chất chì rất nguy hiểm với sức khỏe con người, đặc biệt là bộ não khi nó có thể giết ch*t các tế bào thần kinh, làm tổn thương đại não. Bỏng bung, trứng muối... là những đồ ăn có chứa chì, dù hàm lượng rất ít, nhưng nếu bé ăn nhiều, sẽ ảnh hưởng đến trí lực.

Đồ ăn có chứa chất nhôm

Chất nhôm trong đồ ăn có thể làm tổn hại đến trí nhớ, khiến con người trì trệ và phản ứng chậm chạp. Do đó, mẹ nhớ hạn chế bé những món dùng quá nhiều dầu chiên, như quẩy chiên, bánh chiên...

Đồ ăn chứa nhiều bột ngọt (mì chính)

Mì chính gây hại đối với trí não của trẻ ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Trong thời kỳ mang thai, nếu người mẹ dùng nhiều mì chính, não của trẻ sẽ chậm phát triển, thậm chí có thể dẫn đến trường hợp bị thiểu năng.Trong vòng 1 tuổi, không nên dùng bột ngọt trong đồ ăn của bé. Ngay cả với những bé lớn hơn, dùng mì chính trong thực đơn cũng là một điều nên tránh.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/11-loai-thuc-pham-con-cang-an-cang-ngu-di-cha-me-tuyet-doi-dung-cho-be-an-search/?id=164340

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-thuc-pham-con-cang-an-cang-ngu-di-cha-me-tuyet-doi-dung-cho-be-an/20210313080821429)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY