Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Lộc trời thường xuất hiện khi trời tối, dân rọi đèn đi bắt về bán 100.000 đồng/kg, thành đặc sản lạ ở thành phố

Thứ đặc sản này vừa lạ vừa sạch, giòn sật sật hấp dẫn chị em ở thành phố. Trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội, hay trên chợ mạng, chúng được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Ốc đồng, ốc biển hẳn đã là món ăn quen thuộc với tất cả mọi người. Thế nhưng, có một loại ốc sống ở trên núi, trong các hang đá mà tới nay vẫn ít người có cơ hội được thưởng thức, đó chính là ốc núi.

Theo tìm hiểu, ốc núi thường được tìm thấy ở các vùng núi Ninh Bình, Thanh Hóa, Tây Bắc và núi Bà Đen Tây Ninh. Về đặc điểm nhận dạng, ốc núi đá khá giống ốc bươu nhưng mình dẹt hơn và xoăn thành nhiều vòng. Dù có trọng lượng nhẹ nhưng ốc núi đá có phần thịt đầy, giòn sần sật, vị ngọt thanh hấp dẫn.

Ốc núi đá là đặc sản được các chị em thành phố ưa chuộng những năm gần đây.

Từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, khi mùa mưa bắt đầu là lúc những con ốc bò ra từ các hang đá để ăn lá rừng và sinh sản. Đó cũng là thời điểm người dân rọi đèn đi bắt ốc về ăn và bán cho các thương lái.

Theo kinh nghiệm của người dân thái ở sơn la, phần đuôi ốc là có giá trị nhất, vì thế khi ăn phải ăn hết toàn bộ phần ruột mới cảm nhận được vị bùi bùi, đăng đắng và thơm mùi lá cây rừng. đây chính là điều làm nên sự khác biệt của ốc núi mà khó có loại đặc sản nào sánh được.

Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Luộc, xào lá lốt, hấp gừng, hấp xả, xào sả ớt, trộn gỏi... , ngon nhất là ốc hấp sả.

Loại ốc này thịt dày, giòn sật sật và có mùi thuốc bắc.

Bán ốc núi trên đường Tố Hữu (Hà Đông - Hà Nội), anh Khương cho hay: "Cứ đến mùa, tôi lại nhập ốc núi đá về bán. Mỗi ngày tôi bán vài chục cân ốc cho người qua đường tại đây, có những khách mua 5-6 cân để đãi khách. Tùy thời điểm, ốc có giá từ 75.000-100.000 đồng/kg".

Anh Khương nói thêm, trước đây ít người biết tới ốc núi đá, mà mọi người chủ yếu ăn ốc ở đồng, ở sông. Loại ốc núi này giòn, thơm ngon và có hương vị lạ vô cùng hấp dẫn. Nếu ai đã từng được ăn thì sẽ mê mẩn loại ốc này. Ốc núi đá sống khỏe, có thể để được vài ngày mà không lo bị chết.

Trên chợ mạng cũng có nhiều địa chỉ rao bán ốc núi đá và rất đắt khách.

Ông Cao (xã Yên Thành, huyện Yên Mô, Ninh Bình) cho biết: "Sau mỗi trận mưa bà con lại rủ nhau đi vào thung, lên núi tìm con ốc núi đá. Loại ốc này ưa bóng tối nên đi săn vào buối tối là dễ nhất. Trước đây, bà con chỉ bắt ốc để phục vụ bữa ăn gia đình nên lượng ốc còn nhiều. Giờ ốc cũng giảm nhiều rồi, có hôm đi đúng hướng thì bắt được 5-7kg ốc".

Ông Cao nói thêm, mùa rộ săn con ốc núi đá chỉ kéo dài trong khoảng 3 tháng. Kinh nghiệm cho thấy, cứ những nơi sạch, có nhiều cây thuốc quý là nơi đó con ốc núi đá ở nhiều.

- Video: Câu được cá nheo châu Âu bạch tạng khổng lồ. Nguồn: Best Documentary.


Theo H.A/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/doi-song/loc-troi-thuong-xuat-hien-khi-troi-toi-dan-roi-den-di-bat-ve-ban-100000-dongkg-thanh-dac-san-la-o-thanh-pho-c71a27295.html

Theo H.A/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/-loc-troi-thuong-xuat-hien-khi-troi-toi-dan-roi-den-di-bat-ve-ban-100-000-dong-kg-thanh-dac-san-la-o-thanh-pho/20231101085503117)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • (MangYTe) - Quýt hồng Lai Vung được trồng ở nhiều xã của huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp và đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.
  • (MangYTe) - Măng là món ăn đặc sản nổi tiếng thơm ngon trên vùng núi Tây Bắc. Măng tươi có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau cùng cách chế biến khác nhau.
  • Cá tươi gồm: cá cơm trỏng, cá mai, cá lép, cắt bỏ đầu, đuôi, vi cá, rồi làm vảy, cắt sát lườn cá, rửa sạch lấy hết máu ở xương cá, và tách ra làm hai bỏ xương giữ phần thịt dùng làm gỏi.
  • Nếu có ai bất chợt hỏi, món ăn nào là đặc trưng của Hà Nội, tôi tin rằng nhiều người chẳng thể trả lời được. Hà Nội luôn thay đổi giữa cái cũ và cái mới...
  • Trưa mùng 5 Tết, tự nhiên Thái Thanh Bình, Bí thư thị xã Ayun Pa gọi, tưởng ông này đang trên Pleiku gọi nhậu vì tuy làm Bí thư Ayun Pa nhưng nhà ông này ở Pleiku, nhưng không, y bảo, em đang dưới làng, thấy bà con đang đánh cá sông Ba, em mua một ít gửi anh ăn... sau Tết cho đỡ ngán.
  • Nói tới món lươn thì không đâu nổi tiếng bằng Nghệ An. Miến lươn Nghệ An nổi tiếng vì vị ngon ngọt đậm đà của nước dùng và đặc biệt là cách chế biến lươn khác biệt.
  • Giá thu mua tại vườn chỉ 2.000 đồng nhưng giá bán hồng giòn, hồng trứng Đà Lạt tại Hà Nội có lúc đã lên tới 55.000 đồng/kg, cao gấp hơn 20 lần.
  • Món nấm mối tự nhiên giá bạc triệu ở khu vực Tây Nguyên được nhiều người ưa chuộng đã được trồng bằng cách ủ vào mùn cưa rồi bơm chất kích thích.
  • Ốc biển là động vật thân mềm, có rất nhiều loài. Đa số loài được sử dụng làm thực phẩm, tuy nhiên một số loài có khả năng gây ra tình trạng ngộ độc nặng, diễn biến nguy kịch và dẫn đến Tu vong.
  • Oa ngưu là vị Thuốc từ loài ốc sên hoa (Achatina fulica) - là loài ốc lớn nhất trong họ ốc sên, sống ở trên cạn, nơi ẩm thấp, phổ biến trong các hốc cây, lùm bụi, nhất là ở hàng rào cây xương rồng ba cạnh. Đó là một động vật thân mềm (nhuyễn thể) có vỏ to, tháp có 5 - 6 vòng xoắn, vòng miệng phồng to và rộng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY