Những trái dâu tây tuy bé nhỏ, nhưng chứa vô số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, có ích cho sức khỏe.
1. Đốt cháy chất béo: Màu đỏ của
dâu tây thể hiện chất anthocyanins, có tác dụng đốt cháy chất béo. Theo nghiên cứu trên động vật cho thấy, những loài động vật ăn chất béo có thêm anthocyanins trong thức ăn, giảm 24% trọng lượng so với các loại động vật ăn chất béo, nhưng không thêm anthocyanins.
2. Hỗ trợ giảm cân:
dâu tây chứa lượng calo thấp và nhiều chất xơ. Một chén
dâu tây chỉ chứa 53 calo, và chất xơ giúp bạn no lâu hơn. Chúng cũng chứa vitamin C, có tác dụng tăng cường trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn.
3. Tăng cường trí nhớ: Thành phần fisetin có trong
dâu tây được coi như một flavonoid tự nhiên, giúp tăng cường trí nhớ, và kích thích các dây thần kinh. Ăn
dâu tây còn giúp ngăn ngừa suy giảm chức năng nhận thức.
4. Giảm viêm: Một nghiên cứu của trường Y tế công cộng Harvard đã chỉ ra rằng, những người phụ nữ ăn 16 trái
dâu tây, hoặc nhiều hơn mỗi tuần, có thể giảm 14% nguy cơ cơ thể có nồng độ cao, chất C-reactive protein CRP trong máu, 'thủ phạm' gây viêm nhiễm cho cơ thể.
5. Cải thiện sức khỏe tim mạch: Chất flavonoid có trong
dâu tây, ngăn ngừa cholesterol ứ đọng lại ở động mạch.
dâu tây còn chứa một số hợp chất khác, có công dụng điều hòa huyết áp, thúc đẩy chức năng của mô tế bào, và ngăn ngừa huyết khối.
6. Tăng cường miễn dịch:
dâu tây giàu vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, và chống lại nhiễm trùng. Chỉ một chén
dâu tây, có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể, trong cả ngày.
7. Tốt cho xương: Các chất dinh dưỡng như kali, magiê và vitamin, đóng vai trò quan trọng với sức khỏe xương khớp. Ăn
dâu tây sẽ thúc đẩy phát triển xương ở trẻ em, và duy trì xương chắc khỏe ở người lớn.
8. Ngăn ngừa ung thư:
dâu tây có chứa chất chống oxy hóa như: lutein và zeathanacins, ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Vitamin C trong
dâu tây, làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư.
9. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường:
dâu tây có chỉ số đường huyết là 40. Chỉ số này tương đối thấp và an toàn, cho những bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, hợp chất trong
dâu tây, có tác động tích cực đến mức độ glucose và lipid, giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
10. Chống lão hóa: Biotin là hợp chất được tìm thấy trong
dâu tây, có tác dụng giúp tóc và móng tay chắc khỏe.
dâu tây cũng chứa một hợp chất chống oxy hóa, được gọi là axit ellagic, duy trì các sợi đàn hồi và ngăn ngừa chảy xệ làn da, chống lại các thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do, và ngăn ngừa nếp nhăn.
11. Chữa táo bón: 100 gram
dâu tây, có chứa 8% chất xơ, hỗ trợ hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt, điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.
12. Tốt cho phụ nữ có thai: Folate có trong
dâu tây, là một chất dinh dưỡng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, và thúc đẩy sự phát triển của não, tủy sống và xương sọ của bé.
13. Cải thiện sức khỏe đôi mắt: Các chất chống oxy hóa trong
dâu tây, giúp ngăn chặn đục thủy tinh thể và Vitamin C, bảo vệ đôi mắt khỏi các tia cực tím có hại của mặt trời.
14. Tóc khỏe mạnh: Axit folic, Vitamin B5, Vitamin B6 và axit ellagic trong
dâu tây, ngăn chặn tóc rụng.
dâu tây cũng chứa các khoáng chất như: đồng, magiê, ngăn ngừa gàu và nhiễm trùng da đầu, do nấm.
15. Phòng chống bệnh cao huyết áp: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ Vitamin C khi đang căng thẳng, có thể làm giảm huyết áp, và làm bạn bình tĩnh hơn, do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp.
dâu tây cũng chứa ít đường và natri, 2 thành phần chính khiến huyết áp tăng cao.
Nguồn Internet.