Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mách bạn cách làm nước lá tía tô cực nhiều lợi ích cho sức khỏe

Lá tía tô không chỉ để làm nguyên liệu chế biến món ăn mà còn được dùng để nấu nước uống tốt cho sức khoẻ, giải khát mùa hè.

1. Uống nước tía tô có tác dụng gì?

Một số tác dụng khi uống nước lá tía tô như:

Điều trị ho có đờm, ho hen lâu ngày, cảm cúm,…

Hỗ trợ điều trị tiêu chảy, thường xuyên đau bụng đi ngoài,…

Hỗ trợ điều trị vấn đề động thai, băng huyết.

Trị suy nhược thần kinh, sưng vú.

Trị các vấn đề về viêm nhiễm, dị ứng, mề đay.

Làm trắng da, chống lão hóa.

Hỗ trợ điều trị bệnh gout.Hỗ trợ giảm cân, ngăn cơ thể hấp thu chất béo.

Điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, đau dạ dày,…

Ảnh minh họa.

2. cách nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày

Nguyên liệu:

- lá tía tô tím 300~400g

- Nước 2 lít

- Đường 500~1kg(tuỳ thích độ ngọt)

- Citric acid 15~20g (tuỳ thích độ chua). Nếu không có chất này có thể thay thế bằng nước cốt chanh.

Cách làm:

Tía tô cắt lấy lá, bỏ cành đi. Sau đó, rửa thật sạch rồi để cho ráo nước.

Đặt nồi lên bếp cho 2 lít nước vào nấu sôi, cho lá tía tô vào trộn đều cho ra màu nấu khoảng 3 đến 5 phút cho lá ra hết màu chỉ còn lại lá màu xanh thì vớt lá tía tô ra. cho vào cái rây, để nguội rồi vắt lấy nước.

Cho 500g đường phèn vào nồi nước tía tô, nấu với lửa nhỏ khuấy đều cho đường tan hết. Nếu không có đường phèn thì thay thế bằng đường cát trắng cũng được.

Nấu cho nước sôi nhẹ lên khoảng 3 phút thì tắt bếp, không nấu quá lâu nước sẽ cạn.

Cho tiếp 20g citrit acid vào nồi nước tía tô (nếu không có thì thay thế bằng nước cốt chanh 2 muỗng canh). Khuấy đều nước sẽ chuyển màu rất đẹp.

Lá tía tô sau khi vớt ra để nguội vắt lấy hết nước.

Xác lá tía tô có thể dùng đắp mặt nạ làm đa trắng hồng tự nhiên, tẩy tế bào ch*t nữa.

Nước nấu xong có màu rất đẹp, khi uống cho thêm vài cục đá vào ly rồi thưởng thức.

Hy vọng rằng với những công thức được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạnbảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình trong mùa dịch!

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/mach-ban-cach-lam-nuoc-la-tia-to-cuc-nhieu-loi-ich-cho-suc-khoe-d350040.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mach-ban-cach-lam-nuoc-la-tia-to-cuc-nhieu-loi-ich-cho-suc-khoe/20211023022541065)

Tin cùng nội dung

  • Các loại rau thơm không chỉ làm cho các món ăn thêm hấp dẫn, mà còn góp phần không nhỏ trong việc phòng và chữa bệnh.
  • Tía tô còn gọi tử tô, cần phân (Dao), phằn cưa (Tày), hom tô (Thái). Tên khoa học: Perilla ocymoides L., họ Hoa môi (Lamiaceae).
  • Tía tô là loại cây rau gia vị rất thông dụng ở nước ta, lá dùng để nấu canh hoặc ăn sống, hạt thì nghiền ra nấu cháo ăn cũng rất tốt.
  • Tía tô còn có các tên é tía. Tên Hán tử tô, xích tô (gọi là tử, xích tía vì cây có màu tím). Tía tô tính ấm, vị cay, vào 3 kinh phế - tâm - tỳ, không độc.
  • Hen là chứng bệnh hay phát trong các mùa thu - đông. Khi phát bệnh, cơ trơn trong khí quản bị co thắt, niêm mạc sưng lên từ đó gây khó thở...
  • Với lượng tinh dầu perila aldehyde và limonene cao, chứa nhiều vitamin C, hoạt chất oxy hóa cao… lá tía tô có tác dụng tốt trong việc tắm trắng da, giúp da căng mịn.
  • Tía tô vừa là rau gia vị, vừa là cây Thuốc phổ biến trong nhân dân. Có 2 loại: tía tô mép lá phẳng, màu tía nhạt, ít thơm và tía tô mép lá quăn, màu tía sẫm, mùi thơm mạnh.
  • Đau đầu là một chứng trạng rất thường gặp trong thực tiễn lâm sàng và nhiều khi đó là dấu hiệu duy nhất khiến người bệnh phải tìm gặp thầy Thu*c. Trong y học cổ truyền, đau đầu thuộc phạm vi chứng đầu thống.
  • Rau ngò gai có khá nhiều công dụng như giảm đau, chữa hôi miệng, trị cảm cúm..., được dùng tươi hay khô.
  • SKĐS -Mùa hè với những đợt nắng nóng dài là nỗi lo sợ về sức khỏe của nhiều người. Nếu phòng chống không tốt, bạn sẽ rất dễ bị cảm nắng hay say nắng. Lương Y Nguyễn Mình sẽ giới thiệu tới bạn đọc một vài bài Thu*c sau để trị căn bệnh này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY