Ẩm thực miền bắc vốn rất tinh tế và đa dạng cho nên các món ăn ngày tết cũng không thể qua loa. các món ăn thường được chuẩn bị rất công phu và đẹp mắt, trong đó phải kể đến: bánh chưng, xôi gấc, thịt gà luộc, thịt nấu đông,… dù đã trải qua nhiều thời kỳ, nhưng mâm cỗ tết miền bắc vẫn giữ nguyên nét đẹp cổ truyền của dân tộc.
Bánh chưng là món ăn đặc trưng không thể thiếu trên mâm cỗ ngày tết của người miền bắc. có ý nghĩa là món ăn của đất trời, cách gói bánh chưng đơn giản, được tạo nên từ sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp dẻo với đậu xanh thơm ngọt bùi, cùng một chút cay nhẹ của tiêu và béo ngậy từ thịt mỡ đã tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn, mang đậm nét truyền thống của ngày tết cổ truyền.
Xôi gấc là món ăn góp phần tạo nên sự đặc sắc và thú vị cho mâm cỗ ngày tết. xôi gấc được chế biến bằng cách đem gạo nếp ngon trộn với gấc tươi, nước cốt dừa rồi cho vào nồi hấp. sau khi hoàn tất, xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp mắt và hấp dẫn.
Dưa hành là món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích, luôn chiếm vị thế quan trọng trong mâm cỗ ngày tết của người miền bắc. dưa hành sẽ càng ngon hơn khi được thưởng thức cùng bánh chưng hay thịt đông lạnh.
Giò là món ngon ngày tết của người miền bắc. nó được làm từ thịt heo giã nhuyễn, để nguyên hoặc trộn với một số nguyên liệu khác, sau đó bọc nilon, đem gói bằng lá chuối và hấp chín. giò có ý nghĩa là "trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà" nên thường không thể thiếu vào ngày tết, thể hiện cho mong muốn luôn được đủ đầy, hạnh phúc của gia chủ.
Thịt gà luộc là món ngon quan trọng không thể thiếu trên mâm cỗ ngày tết của người miền bắc. việc dâng cúng gà luộc vào ngày đầu năm có ý nghĩa sẽ mang đến một khởi đầu may mắn, đủ đầy và thuận lợi.
Gà sẽ được lựa chọn thật kỹ, sau đó làm sạch, luộc chín với lớp da vàng ươm rồi chặt và xếp ra đĩa một cách thật đẹp mắt. Món ăn này thường được dùng cùng muối tiêu chanh để đậm đà hương vị hơn.
Nem rán là món ăn ngon có cách chế biến khá cầy kỳ, thể hiện cho sự chau chuốt, tỉ mỉ của người miền bắc đối với mâm cỗ ngày tết. thịt sẽ được băm nhỏ cùng hành tây, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ, miếng rồi trộn đều với trứng gà và gia vị. sau đó cho phần nhân đã chuẩn bị vào bánh đa tráng mỏng, cuốn lại rồi đem rán. chiếc nem phải cuộn thật đều tay, rán với lửa vừa phải thì mới chín đều và đẹp.
Thịt đông là món ăn đặc biệt, mang tính truyền thống, độc đáo và tinh túy của ẩm thực miền bắc. nó thường được dùng nhiều vào mùa đông và tết. với các nguyên liệu như chân giò, tai, bì lợn, bằng phương pháp bảo quản trong tủ lạnh, thành phẩm sẽ có lớp mỡ trắng mịn trên bề mặt, tạo cảm giác béo ngậy, thanh mát, cực kỳ thú vị khi thưởng thức.
Canh măng là món ăn rất được ưa chuộng trong ngày Tết của người miền Bắc. Khi ăn, măng có độ giòn, rất thơm, hòa quyện cùng vị ngọt dai của thịt hoặc giò heo nên vô cùng hấp dẫn. Thiếu đi canh măng, mâm cơm sẽ không còn mang nét đặc trưng của ngày Tết.
H.H (S/t)
Chủ đề liên quan:
cỗ tết cổ truyền giữ nguyên gói bánh chưng mâm cỗ mâm cỗ tết mâm cỗ tết miền Bắc miền bắc món ngon ngày tết nét đẹp tết cổ truyền Tết miền bắc thịt đông lạnh truyền