Su hào 2 củ, 1 củ cắt đôi bỏ ruột làm đồ đựng. Còn 1 củ nạo nhỏ bóp với chút muối rồi rửa sạch. Cà rosots 1 củ, cũng nạo nhỏ bóp với chút muối, rửa sạch.
Cá trắm đen cắt khúc tẩm nước nghệ xay, muối, mì chính, giềng, sả xay, hạt tiêu... khoảng 1h cho ngấm rồi nướng trên than hoa cho chín đều 2 mặt. Món này mình thường làm trước. Khi bày cỗ chỉ việc mang cá nướng ra cho vào lò vi sóng quay 1-2 phút là ăn ngon.
Kiệu bóc vỏ, ngâm với tro bếp qua đêm rồi rửa sạch, ngâm tiếp với nước muối khoảng 1-2h rồi rửa sạch phơi héo.
Cho tất cả nguyên liệu vào trộn đều rồi trải bánh đa nem ra cuốn lại. Đun sôi dầu ăn cho chả nem vào rán vàng là được.
Thịt chân giò, thịt ba chỉ, sườn non, chân giò ( ấy phần gần móng) thái vừa miếng luộc với gừng, bỏ nước đầu rồi cho chút bột canh, hạt tiêu, mắm ngon ướp 15 phút sau đó cho vào nồi áp suất ninh nhừ.
Mộc nhĩ ngâm thái nhỏ cho vào nồi thịt đảo đều. Khi thấy nước thịt sền sệt, thịt nhừ thì nêm nếm gia vị vừa miệng thì múc thịt đông vào bát hoặc khuôn để nguội rồi bỏ ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn đổ ngược bát thịt lại là được.
Băm hành tỏi phi thơm với 1/2 thìa dầu ăn rồi cho bồng khoai vào xào. Nêm chút bột canh, nước mắm ngon rồi đổ nước tép xay vào đun sôi kỹ. Thái nhỏ rau ngổ, mùi tàu, mùi ta rồi cho vào nồi canh. Múc ra bát ăn nóng.
Bóc vỏ bánh rồi tỉa hoa bằng cà rốt trang trí theo hình cành đào và tràng pháo để thêm không khí vui tươi cho mâm cúng hôm nay nhé!
Chủ đề liên quan:
mâm cơm cúng mùng 1 Tết mâm cúng màu sắc mùng 1 mùng 1 tết năm mới sáng mùng 1 sáng mùng 1 Tết tài lộc