mật ong được nhiều người tin rằng là một phương Thu*c tự nhiên dùng để giảm các triệu chứng dị ứng. tuy nhiên, điều này vẫn đang được nghiên cứu, các nhà khoa học và bác sĩ tỏ ra khá nghi ngờ về cách điều trị này.
Ý tưởng cho rằng mật ong có thể chữa dị ứng dựa trên khái niệm liệu pháp miễn dịch. nguyên lý của liệu pháp này là tiếp xúc với một lượng nhỏ tác nhân khiến bạn bị dị ứng, theo thời gian cơ thể bạn sẽ tăng cường khả năng miễn dịch với chất gây dị ứng.
Và một số người nghĩ rằng mật ong chữa dị ứng cũng sẽ hoạt động tương tự vì nó chứa phấn hoa – một nguyên nhân gây dị ứng hàng đầu. đúng là ong thụ phấn hoa để làm mật nhưng thông thường nó sẽ có xu hướng nhặt phấn hoa từ những bông hoa rực rỡ nhất, những phấn hoa này lại hiếm khi gây dị ứng. trong khi đó phấn hoa gây dị ứng thường do gió thổi dị nguyên từ cỏ dại, cây cỏ vào không khí. cho nên một người sử dụng mật ong tự nhiên, không đồng nghĩa họ sẽ tiếp xúc với phấn hoa gây dị ứng. và quan trọng hơn, không chắc chắn rằng bạn dị ứng với phấn hoa trong mật ong mà có thể bắt nguồn từ một nguyên nhân khác.
Trong khi đó, liệu pháp miễn dịch hay mũi tiêm miễn dịch phân lập được các nguyên nhân gây dị ứng chính xác nên đưa ra được biện pháp tốt hơn.
Để xác định được liệu pháp này có hiệu quả hay không thì cần phải thực hiện một số nghiên cứu. tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chỉ có hai nghiên cứu về vai trò của mật ong trong điều trị dị ứng.
Một nghiên cứu vào năm 2002 đã xem xét tác dụng điều trị triệu chứng dị ứng của mật ong tiệt trùng đối với mật ong tự nhiên. kết quả cho thấy, không có bất cứ nhóm thực hiện nghiên cứu nào giảm triệu chứng dị ứng theo mùa khi ăn mật ong.
Tuy nhiên, một nghiên cứu khác tại malaysia vào năm 2013 cho thấy ăn mật ong với liều cao có thể cải thiện được các triệu chứng dị ứng trong khoảng thời gian tám tuần. cụ thể, những người tham gia nghiên cứu được chỉ định ăn một gram mật ong cho mỗi kg trọng lượng trong cơ thể, các triệu chứng viêm mũi dị ứng đã được cải thiện so với những người ăn một lượng sirô có vị mật ong.
Những nghiên cứu này có kết quả khá mâu thuẫn và chỉ được thực hiện trong phạm vi nhỏ. điều này khiến việc xác định chính xác tác dụng của mật ong trong điều trị triệu chứng dị ứng không được đáng tin. để xác định chính xác thì cần một nghiên cứu được thực hiện với quy mô lớn.
Các nhà khoa học và bác sĩ không khuyến khích việc hấp thụ một lượng lớn mật ong mỗi ngày để giảm các triệu chứng dị ứng. đặc biệt, không nên cho một đứa trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong. bởi mật ong thô chưa qua chế biến có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh.
Nguyên nhân là do quá trình xử lý có thể loại bỏ một số thứ còn tồn tại trong mật ong thô như bào tử nấm mốc và vi khuẩn. do đó không chỉ trẻ sơ sinh mà người lớn khi ăn mật ong chưa qua chế biến có thể gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn như ngứa, nổi mề đay,…
Ngoài ra, những người bị dị ứng nặng với phấn hoa có thể gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ sau khi ăn mật ong. sốc phản vệ có thể gây khó thở nghiêm trọng, ngứa, sưng miệng, cổ họng hoặc da.
Mật ong không được khoa học chứng minh là một phương pháp điều trị dị ứng. vì vậy nếu bị dị ứng, hãy tìm kiếm một phương pháp điều trị đã được chứng minh về mặt y tế, bao gồm các loại Thu*c chống dị ứng hoặc đơn giản là tránh tác nhân gây dị ứng. hoặc tốt nhất, người bệnh nên thăm khám và điều trị với bác sĩ chuyên môn.