Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mật ong, những điều nên tránh khi sử dụng.

Mật ong không những là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà nó còn là một nguyên liệu làm đẹp vô cùng công hiệu của chị em. Thế nhưng khi chúng ta dùng nó không đúng cách nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da của chúng ta.

Dùng mật ong dưỡng da mà không thử trước

Mật ong có nguồn gốc tự nhiên nên được sử dụng cho hầu hết loại da, kể cả những làn da nhạy cảm, mà không gây kích ứng. tuy nhiên, ở một số người có cơ địa đặc biệt, mật ong vẫn có thể gây tình trạng mẩn đỏ, ngứa hay rát. vì thế bạn nên thử mật ong trước khi dưỡng da.

Ảnh minh họa.

Trước khi dùng các mỹ phẩm làm từ mật ong, nên bôi thử mật ong nguyên chất hoặc mỹ phẩm tự chế từ mật ong lên mặt trong của cánh tay. để khoảng 20 phút rồi theo dõi phản ứng. nếu có dấu hiệu mẩn đỏ hay ngứa rát, nên dùng nước lạnh rửa sạch ngay. nếu không có dấu hiệu bị dị ứng, bạn có thể yên tâm sử dụng nguyên liệu này để làm đẹp.

Bôi mật ong vào bất cứ vùng da nào


Ngay cả khi không dị ứng với mật ong, bạn cũng không nên bôi chúng vào một số vùng da. do mật ong chứa chất làm giãn tĩnh mạch nên bạn không được bôi chúng vào vùng da bị giãn tĩnh mạch.

Vùng da mắt vốn rất mỏng, nên nếu bôi mật ong vào, bạn nên pha loãng và thoa mỏng. khi kết hợp mật ong với những nguyên liệu khác như lòng trắng trứng, nước chanh, bột mỳ... để tạo thành mặt nạ dưỡng da, bạn tuyệt đối tránh bôi vào vùng mắt.

Không bảo vệ da sau khi dùng mật ong chăm sóc


Mật ong có tác dụng tẩy tế bào ch*t trên da. vì vậy sau khi rửa mặt, mát xa hay đắp mặt nạ có chứa mật ong, bạn cần bảo vệ làn da khỏi sự tấn công trực tiếp của ánh nắng mặt trời. nếu để mặc làn da đã được thanh tẩy bằng mật ong cho các loại tia uva và uvb tấn công, da bạn có thể bị sạm đen.

Sử dụng mật ong không quan tâm đến chất lượng

Hiệu quả chăm sóc chỉ đạt được nếu bạn dùng loại mật ong tốt. do mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công nên bạn không nên dùng mật ong đã để lâu ngày, có xuất hiện bọt khí, mật ong đựng trong đồ kim loại có thể gây nguy hiểm khi sử dụng.mật ong lý tưởng là mật ong rừng, vàng, đặc sánh.

Dùng mật ong với mọi loại thực phẩm

Mật ong không những chẳng giúp làm đẹp mà còn gây hại nếu như bạn kết hợp chúng với một số thực phẩm. cụ thể, mật ong ăncùng cơm có thể làm bạn bị đau dạ dày.mật ong kết hợp với thì làcó thể gây tổn thương gan.mật ongcó thể uống chung với nước ấm rất tốt, nhưng nếu pha với nước đun sôi lại phản tác dụng.ngoài ra, mật ong kỵ với hành tây,đậu phụ, đậu nành, lá hẹ và đặc biệt làcá chép.nếu vô tình ăn phải món kết hợp giữa mật ong và cá chép, cơ thể bạn có thể bị trúng độc ngay. trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.

Uống mật ong không để ý đến tình trạng sức khỏe

Uống mật ong đều đặn có lợi cho sức khỏe và giúp da bạn hồng hào, khỏe mạnh. nhưng đối với một số người, những dưỡng chất phong phú của mật ong có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. những người đau bụng, tiêu chảy, mắc bệnh hen suyễn, tiểu đường, suy tim hay bị huyết áp thấp, rối loạn chức năng đường ruột... không nên uống mật ong, ngay cả mỗi ngày chỉ uống một thìa. vì mật ong chứa một chất giống như là acetylcholine, có tác dụng giảm huyết áp.

Do mật ong chứa nhiều bổ dưỡng nên những người phẫu thuật xong cũng không nên dùng. vì khi mất máu nhiều do phẫu thuật, hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng một lúc sẽ gây chướng gan. những người đang sốt cao, chướng gan, vàng mật cũng không nên uống mật ong.

Phụ nữ có thai tuyệt đối không được sử dụng mật ong. bởi mật ong kích thích tử cung co lại, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.trẻ dưới một tuổi cũng không nên dùng mật ong vì chức năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh yếu, chức năng giải độc gan cũng chưa hoàn chỉnh. nếu dùng có thể gây ngộ độc cho trẻ.

Theo Thu Giang/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/mat-ong-nhung-dieu-nen-tranh-khi-su-dung-d32424.html?fbclid=IwAR18_SKADfuMlIH1j9BfboD0M_haQZGAms82_chUwvxTW96V10eP6NaNIi4

Theo Thu Giang/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mat-ong-nhung-dieu-nen-tranh-khi-su-dung/20211109112508737)

Tin cùng nội dung

  • Có bao giờ bạn nghe nói đến việc đắp mặt nạ làm đẹp bằng phân chim? Nghe có vẻ lạ lùng và khá bẩn, song kỳ thực mặt nạ phân chim là một bí quyết sắc đẹp có từ hàng thế kỷ của người Nhật
  • Ăn nhiều đường mía cũng như ăn nhiều muối, nhiều chất béo đều dẫn đến bệnh béo phì, xơ cứng động mạch, huyết áp cao, đái tháo đường, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị cảm cúm, loãng xương và bệnh mắt.
  • Cái tin “tinh trùng làm đẹp da” không biết phát tán từ đâu đã khiến các đức ông chồng vô cùng hoảng sợ. Bởi các vị phu nhân không có nhu cầu phòng the mà chỉ muốn “thần dược” để trẻ hóa làn da. Nhưng trên thực tế, dịch tinh trùng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao…
  • Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng làm đẹp, mật ong còn được sử dụng như bài Thu*c chữa đau họng, khản cổ, ho mãi không dứt…
  • Mật ong còn gọi là bách hoa cao hoặc bạch mật, thạch mật, là sản vật quý của tự nhiên, vừa là món ăn, vừa là vị Thu*c.
  • Mật ong sẽ giúp chị em làm đẹp từ làn da, mái tóc và cả móng tay.
  • Hạt vừng còn gọi là hạt mè, dầu mè có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng...
  • Muối ăn có chứa rất nhiều chất khoáng vi lượng và Clorua Natri, đây là những thành phần giúp săn chắc da, kháng khuẩn, trị mụn… vì thế nếu bạn biết cách sử dụng muối cho mục đích làm đẹp, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.
  • Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y đó là sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm và rẻ tiền. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY