Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mật ong + sắn dây = chất cực độc gây Ch?t người? SỰ THẬT do chuyên gia tiết lộ sẽ giúp bạn biết cách dùng cho đúng

Có lời đồn rằng pha mật ong cùng bột sắn dây sẽ tạo thành một chất cực độc gây sỏi thận, thậm chí là đột tử. Điều này có đúng hay không?

Mật ong và bột sắn dây đều là những thực phẩm mà người việt rất yêu thích vì chúng lành tính, lại giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp. tuy nhiên mỗi khi nhắc đến việc kết hợp hai nguyên liệu này với nhau, nhiều người sẽ có chung tâm lý e dè bởi có lời đồn rằng pha mật ong cùng bột sắn dây sẽ tạo thành một "chất cực độc" gây sỏi thận, thậm chí là đột tử.

Mật ong + sắn dây =

Sắn dây bị đồn rằng kỵ với mật ong.

Vậy điều này có đúng hay không?

Mật ong + sắn dây liệu có thực sự độc Ch?t người?

Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok, một tài khoản đã tiến hành soi hỗn hợp "mật ong + sắn dây" dưới kính hiển vi xem chúng có thực sự biến đổi thành chất độc Ch?t người như nhiều lời đồn đoán hay không.

Kết quả cho thấy, ở mức phóng đại 40x hay 1000x thì mật ong hay sắn đây đều không hề tạo ra một phản ứng kỵ nhau nào, vì vậy không thể gây nguy hiểm cho sức khỏe như nhiều người đồn đoán. sau quá trình soi kính hiển vi, người dùng này khẳng định: "sắn dây pha với mật ong gây Ch?t người hoàn toàn là lời bịa đặt".

Sự kết hợp mật ong và sắn dây dưới sự phóng đại của kính hiển vi.

Từng bàn giải về vấn đề này trên truyền thông, pgs.ts nguyễn thị lâm (nguyên phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia) cũng nhận định rằng: thông tin sắn dây pha cùng mật ong có thể gây Ch?t người là không chính xác. thực tế, nhiều người vẫn sử dụng bột sắn dây để nấu chè, bổ sung nguyên liệu là mật ong để thơm ngon hơn và nhiều dinh dưỡng hơn.

Vị PGS cũng cho biết, thực phẩm dù kỵ nhau cũng ít khi gây nguy hiểm cho sức khỏe mà phần lớn chúng chỉ gây hạn chế tác dụng của nhau mà thôi. Mọi người có thể yên tâm sử dụng chung 2 nguyên liệu này nhưng cần đảm bảo về an toàn về vệ sinh thực phẩm khi chế biến.

Đứng ở góc độ đông y, lương y đa khoa bùi đắc sáng (viện hàn lâm kh&cn việt nam, hội đông y hà nội) cho biết mật ong và bột sắn dây đều có vị ngọt, tính bình. hai nguyên liệu này đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho đường ruột... vì vậy sự kết hợp của chúng không hề gây ra phản ứng.

"đến nay, thông tin bột sắn + mật ong gây Ch?t người chưa có đủ cơ sở khoa học và y lý y học cổ truyền, vì vậy không đáng lo ngại. tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, nếu sử dụng quá nhiều thì mật ong + bột sắn dây có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó chịu", lương y sáng nói.

temlate4 (1).jpg

Những thực phẩm không nên kết hợp cùng mật ong mà lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo

- lá hẹ: mật ong có tác dụng nhuận tràng, trong khi đó hẹ giàu chất xơ nên nếu kết hợp với nhau rất dễ gây ra tiêu chảy.

- hành tây: mật ong đại kỵ hành tây. nếu ăn kèm sẽ làm nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, dễ khiến kích thích dạ dày, tiêu chảy hoặc ngộ độc.

- tào phớ: theo đông y, tào phớ vị ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. nhưng khi kết hợp cùng loại thực phẩm tính bình như mật ong có thể gây tiêu chảy...

Mật ong + sắn dây =

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội)

- đậu phụ: việc kết hợp đậu phụ cùng mật ong sẽ gây ra những tác động tiêu cực với sức khỏe. nguyên nhân là các khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa, không tốt cho cơ thể.

Ngoài những sự kết hợp sai lầm trên, lương y đa khoa bùi đắc sáng cho biết nhiều người có thói quen đựng mật ong vào bình bằng kim loại. tuy nhiên, mật ong có tính axit yếu, khi tiếp xúc với bình đựng bằng kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra như vậy dùng mật ong sẽ sinh ra đau bụng. tốt nhất, mọi người nên đựng mật ong vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ. đặc biệt, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh vì vậy không được sử dụng mật ong, kẻo có thể bị ngộ độc, thậm chí Tu vong nhanh.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/mat-ong-san-day-chat-cuc-doc-gay-chet-nguoi-su-that-do-chuyen-gia-tiet-lo-se-giup-ban-biet-cach-dung-cho-dung-20210310162001583.chn)

Tin cùng nội dung

  • Mật ong chứa đến 80% đường và 20% còn lại bao gồm các dưỡng chất như sắt, canxi, phốt pho, vitamin C, B và magiê.
  • Mangyte -Trẻ em ăn mật ong sẽ hỗ trợ sự trưởng thành, phát dục và tăng cường thể chất tốt hơn. Người già ăn mật ong có thể làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
  • Mật ong là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời nhất trong tự nhiên, và có rất nhiều cách tuyệt vời để sử dụng nó.
  • Ăn nhiều đường mía cũng như ăn nhiều muối, nhiều chất béo đều dẫn đến bệnh béo phì, xơ cứng động mạch, huyết áp cao, đái tháo đường, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị cảm cúm, loãng xương và bệnh mắt.
  • Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng làm đẹp, mật ong còn được sử dụng như bài Thu*c chữa đau họng, khản cổ, ho mãi không dứt…
  • Mật ong còn gọi là bách hoa cao hoặc bạch mật, thạch mật, là sản vật quý của tự nhiên, vừa là món ăn, vừa là vị Thu*c.
  • Mật ong sẽ giúp chị em làm đẹp từ làn da, mái tóc và cả móng tay.
  • Hạt vừng còn gọi là hạt mè, dầu mè có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng...
  • Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y đó là sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm và rẻ tiền. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY