Dinh dưỡng hôm nay

Mẹo chọn quả vải tươi ngon, không bị sâu

(MangYTe)-Không chọn các quả vải mặt vỏ có đốm xậm màu, đốm đen, đặc biệt là ở phần cuống vì rất dễ gặp quả thối hay chín quá.

Vải thiều đã bắt đầu vào vụ đầu mùa. Vải chứa hàm lượng các khoáng chất nhu magie, kali và hàm lượng vitamin phong phú, đặc biệt là vitamin C.  

Tại TP.HCM vải được bán tại khắp các khu chợ, được nhiều người tiêu lựa chọn. Tuy nhiên, để mua được những quả vải thơm ngon, cùi dày mà không bị sâu đầu thì không phải ai cũng biết.

Nhằm giúp người tiêu dùng có thể chọn mua được những chùm vải tươi ngon, tờ Taste of home đã chỉ ra một số mẹo lựa chọn dưới đây.

Theo đó, khi mua vải, người tiêu dùng nên chọn những chùm quả có phần cành dẻo và lá còn tươi mới. Không nên chọn những chùm có cành héo, dễ gãy hoặc dập bởi đó là những quả đã hái lâu hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Bên cạnh đó, về vỏ bề ngoài: vải tươi ngon sẽ có màu sắc đỏ hồng, không có các đốm nâu đen, phần gai quả nhẵn, nếu phần gai còn nhiều và nhọn thì đó quả vải còn xanh.


Vải đã chín có màu đỏ hồng, gai nhẵn. Ảnh: Internet

Không chọn các quả vải mặt vỏ có đốm xậm màu, đốm đen, đặc biệt là ở phần cuống vì rất dễ gặp quả thối hay chín quá.

Độ đàn hồi : Khi dùng tay ấn nhẹ, vải chín sẽ thấy quả mềm, căng mọng, có độ đàn hồi tốt.

Về mùi vị: Vải thiều không có mùi thơm đậm đà nhưng với vải ngon khi ngửi vẫn có mùi thơm nhẹ. Nếu vải cho mùi chua hoặc mùi lên men thì không nên mua bởi rất có thể quả đã bị hỏng hoặc để quá lâu.

Bên trong: Không chỉ thể, tờ Taste of home cũng chỉ ra rằng, khi mua vải người dùng cần bóc thử 1-3 quả bất kỳ trong chùm vải. Khi bóc ra, phần cuống của quả cho màu trắng, không thâm hay bị sâu là vải ngon. Đồng thời phần cuống phải dễ bóc, có độ giòn, không bị rỉ nước khi bóc sẽ là lựa chọn tốt để mua.


Khi bóc ra, phần cuống của quả cho màu trắng, không thâm hay bị sâu là vải ngon. Ảnh: Internet

Nếu thấy phần cuống của quả bị thâm, cùi kém trong hoặc màu nâu, cùi nhão, nước rỉ ra nhiều thì vải đó có thể sắp hỏng hoặc để quá chín, cùi xuất hiện màu nâu thì đó. Ngược lại phần cùi vỏ có mày trắng trong, cùi dày, hạt nhỏ là quả ngon.

Những lưu ý quan trọng khi ăn quả vải

(PLO)- Tránh ăn vải còn xanh, ăn vải lúc đói... là những lưu ý khi ăn vải để tránh tình trạng say hoặc ngộ độc.

HẠ QUYÊN

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/meo-chon-qua-vai-tuoi-ngon-khong-bi-sau-910957.html)

Tin cùng nội dung

  • Vải là loại quả ngon được ưa chuộng. Cùi vải được dùng làm thực phẩm và Thuốc với tên long vải, chứa rất nhiều các thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe con người...
  • Vải thiều có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư tuyệt vời và được nhiều chuyên gia công nhận.
  • Đào, mận, vải tuy ngon nhưng cần ăn có giới hạn nhất định để tránh ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
  • Có rất nhiều cách để chế biến vải thiều thành các món ăn lạ miệng, độc đáo, từ món canh, món hầm, món xào cho đến các loại đồ tráng miệng đẹp mắt và ngon tuyệt
  • Bí quyết nào để chọn được từng loại hải sản ngon? Chị em hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!
  • Trái vải có những đặc tính kháng ung thư vô cùng mạnh mẽ nhờ vào nguồn hợp chất polyphenol dồi dào
  • Là một loại rau xanh quen thuộc, giàu dinh dưỡng. Xà lách thường được tiêu thụ dưới dạng rau sống, rau trộn, nước ép rau. Bên cạnh tác dụng giúp giảm cân, làm đẹp da, rau xà lách còn có nhiều tác dụng trong cải thiện, hỗ trợ sức khỏe.
  • Vải có đặc tính chống ung thư nhờ sự có mặt của flavones, quercitin và kaemferol. Đây là những hợp chất giúp chống lại sự phát triển các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
  • Với loại trái cây đầy hương vị thơm ngon như quả vải, hãy học cách chế biến các món tráng miệng, salad hoặc cocktail tuyệt ngon từ loại quả trời phú này.
  • Quả vải là loại trái cây hàng đầu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, phòng chống ung thư, giúp bạn có làn da đẹp và suối tóc óng ả.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY