Với những mẹo nhỏ, giúp bé khám phá thế giới rau quả và tự làm đồ ăn ngộ nghĩnh, bé sẽ có lòng say mê với những đồ ăn có lợi cho sức khỏe.
Thế giới này thật
tuyệt diệu. Một tuần có 7 ngày. Và
cầu vồng có 7
sắc màu. Như một quy luật của tạo hóa, chúng ta cần phải ăn
thực phẩm đa dạng, để cung cấp đủ chất
dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động, đặc biệt đối với
bé yêu, đang trong quá trình
phát triển trí tuệ.
Vì vậy, hãy cho bé ăn các
món ăn có đủ màu sắc, từ thịt cá,
rau củ quả, để giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất.
thực phẩm có đủ màu sắc cầu vồng.
Đa phần các bé thích màu sắc, nhưng trên thực tế, hầu như các em không nhận đủ các
sắc màu trong bữa ăn. Là một bà mẹ của bé 4 tuổi kén ăn, Frances Largeman-Roth, tác giả của “Eating in Colour”, (Ăn theo các sắc màu), đã được gợi cảm hứng, để dạy cô con gái yêu ăn các thức ăn bắt mắt và giàu
dinh dưỡng như rau, hoa quả, các loại đậu và
ngũ cốc nguyên hạt.
“Ở
nhà trẻ, bé được học cách, để ngập chìm trong các màu sắc của thiên nhiên. Bé đã biết về các màu sắc cùng các bạn ở trường. Tôi nghĩ giờ là lúc để thêm các sắc màu đỏ, cam và xanh lên đĩa ăn của bé.” Nếu bạn rất khó khăn, trong việc ép con bạn phải ăn hết súp lơ trên bát, hay muốn học cách chế biến đồ ăn tốt hơn cho sức khỏe gia đình, hãy làm theo những mẹo nhỏ sau:
rau quả">
rau quả qua siêu thị hay trang trại.
Cho bé ra chợ mua rau cùng, hay cùng đi dã ngoại tới một trang trại, là thời điểm thích hợp, để dạy cho bé biết về lợi ích của việc, ăn nhiều loại rau và
hoa quả.
“Tôi sẽ hỏi con tôi rằng: “Sao hôm nay con không chọn thứ gì có màu tím nhỉ? Có thể là quả chanh leo có vỏ màu tím, hay
cà tím đang vào mùa chẳng hạn”. Hẳn bé sẽ rất háo hức, và nếu bé đã lựa chọn rồi, bé sẽ ăn thử.
nấu ăn.
Trẻ em thường thích ăn các món, mà các bé cũng tham gia chuẩn bị. Các bé có thể giúp mẹ rửa
rau quả">
rau quả, trộn bột làm bánh, đánh trứng hay rắc phô mai lên pizza. Các bé cũng thích làm những thứ mà các bé có thể cầm trên tay. Nếu các bé nhà bạn là fan hâm mộ bánh pizza, (ai mà chẳng không thích ăn pizza kia chứ), loại bánh pizza hành tím, và quả sung caramel của Largeman-Roth đầy hương vị, là một món hoàn hảo cho gia đình. Các bé nhà bạn, sẽ không chỉ thích thú với công việc chuẩn bị nguyên liệu, cán bột và rắc lớp phủ, mà các bé còn yêu hương vị ngọt ngào của nó. Ngoài ra, quả sung có chứa anthocyanin, một
chất chống oxy hóa chống viêm sưng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh ung thư.
Như vậy, bạn có thể lựa chọn các món ăn mà bé yêu thích, nhưng có thể thay đổi nguyên liệu một chút: bạn thay thế bằng các nguyên liệu tốt cho sức khỏe như rau xanh, cà chua, hải sản, thịt tươi sống thay vì thịt đóng hộp, cung cấp dưỡng chất cho bé. Với niềm đam mê
nấu ăn được truyền sang cho bé, chắc chắn bé sẽ ăn hết đồ ăn. Chiêu này đặc biệt hữu hiệu cho các bé
lười ăn.
Đối với các bé phàm ăn, thay thế đồ ăn nguy hại như
xúc xích, bằng các đồ tươi có lợi cho sức khỏe, sẽ giúp bé
giảm cân, phát triển cân đối hài hòa.
Nếu bé lười ăn hoa quả, có thể dạy bé làm món
sinh tố hay
hoa quả trộn chẳng hạn. Niềm say mê khi chuẩn bị sẽ giúp bé ăn ngon lành.
Những chiếc khuôn làm bánh quy, là công cụ tuyệt vời để chuẩn bị rau và hoa quả, thêm phần hấp dẫn cho trẻ nhỏ. Trẻ ăn bằng “mắt” và thích tương tác với đồ ăn, do vậy, hãy cho các em những chiếc khuôn bánh quy nhỏ xinh, để các em thỏa sức sáng tạo với đồ ăn. Các bé cũng có thể tạo hình tương tự với món trứng tráng, bánh kếp và pizza.
Ở trường, các bé cũng có bữa ăn phụ. Trẻ con thường hay ăn vặt sau 2 đến 3 tiếng. Do vậy, bạn cần lên kế hoạch từ trước, và chuẩn bị món ăn vặt có lợi cho sức khỏe, để tránh các bé ăn quà vặt không tốt.
Largeman-Roth cũng chia sẻ một món nhà làm, gồm socola chip, bơ hướng dương, dừa và mận khô.
Trẻ em thường không thích khẩu phần ăn lớn. Vì thế bạn nên chia nhỏ ra, và chỉ để một ít lên đĩa của bé, nếu bạn cho bé thưởng thức món ăn mới. Bạn có thể làm pizza cho bữa sáng, bằng bột quế và ngũ cốc nguyên hạt, kèm phô mai ricotta kèm với xoài, kiwi, và dâu tươi thái nhỏ.
Đó chỉ là ví dụ về cách sáng tạo món ăn, đưa những nguyên liệu lành mạnh vào các món ăn mà trẻ thích ăn.
Rau thơm và gia vị giúp tăng hương vị và kết cấu cho món ăn, và mang luồng gió mới tới cho món ăn gia đình bạn. “Rau củ quả nướng với một chút gia vị, (chẳng hạn như hành, tỏi, hạt tiêu), và rau thơm, sẽ gia tăng độ thơm ngon cho món mì Ý.
Bạn có thể làm món pasta Green Goddess, sử dụng hoa hẹ, lá ngải giấm, cỏ xạ hương, rau mùi.
hạnh phúc cùng chia sẻ món ăn với bé.
Quả là lý tưởng, nếu tất cả mọi người cùng ăn các món giống nhau. Đó là các món ăn có hàm lượng chất béo thấp, giàu chất xơ, mọi người nói cười vui vẻ, và chia sẻ những câu chuyện thú vị.
Largeman-Roth cho rằng, cha mẹ cần phải là tấm gương ăn uống lành mạnh, để các bé noi theo. Vì vậy, các món ăn tốt cho sức khỏe, nên được chế biến thật khéo, đầy hương vị, để các bé cũng yêu thích và tận hưởng cùng bé.
(theo Everyday Health).