Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nhà tâm lý học người Mỹ chứng minh tầm quan trọng của sự quan tâm đối với một đứa trẻ, hiểu được điều này cha mẹ sẽ không bỏ rơi con mình nữa

Thông qua thí nghiệm này, bố mẹ sẽ thấy được tầm quan trọng của việc một đứa trẻ khi bị phớt lờ và không được quan tâm là như thế nào.

Cùng là một mục đích dạy dỗ con cái nhưng những lời khen ngợi luôn mang lại hiệu quả cao hơn la mắng. điều này thể hiện rõ qua thí nghiệm của nhà tâm lý học người mỹ elizabeth bergner hurlock thực hiện vào năm 1925.

Theo đó, Hurlock đã tiến hành theo dõi 106 học sinh lớp 4 và lớp 5 và chia thành 4 nhóm. Các học sinh trong mỗi nhóm đều có học lực ngang bằng nhau, nhiệm vụ được giao cũng giống nhau, đó là làm các bài toán. Thí nghiệm được tiến hành trong 5 ngày liên tiếp, mỗi ngày 15 phút.

Nhóm thứ 1: Hurlock không đánh giá gì về thành tích của những em học sinh này, để yên một chỗ cho các em làm toán.

Nhóm thứ 2: Hurlock khen ngợi và khuyến khích mỗi khi các em làm xong một bài toán.

Nhóm thứ 3: Hurlock liên tục chỉ trích các em làm không tốt, nghiêm khắc phê bình khi các em mắc lỗi.

Nhóm thứ 4: Nhóm đứng ngoài cuộc, các em không tham gia làm toán, không bị nhận xét gì nhưng có thể thấy được những lời khen ngợi, chỉ trích của nhóm 2 và nhóm 3.

Thí nghiệm tâm lý học chứng minh tầm quan trọng của sự quan tâm đối với một đứa trẻ - Ảnh 1.

Thí nghiệm chứng minh tầm quan trọng của việc quan tâm đối với một đứa trẻ. (Ảnh minh họa)

Kết quả cho thấy, nhóm có thành tích tốt nhất là nhóm 2, tiếp theo là nhóm 3, còn lại là nhóm 1 và 4.

Theo phân tích của Hurlock, nguyên nhân khiến nhóm 1 và nhóm 4 có thành tích kém nhất là do các em không nhận được phản hồi nào, tức là các em bị phớt lờ hoàn toàn. Mặc dù nhóm 4 không bị chỉ trích hay khen ngợi nhưng thái độ của Hurlock đối với các nhóm khác vẫn gián tiếp ảnh hưởng đến các em.

Thông qua thí nghiệm này có thể thấy rằng, sự thờ ơ đối với trẻ em là một hành vi rất nghiêm trọng, nó có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đối với trẻ.

Bố mẹ nên hiểu điều này, khi con cái gặp khó khăn, họ nên chủ động giúp đỡ trẻ ngay từ đầu. Nếu sự giúp đỡ không mang lại hiệu quả hoặc con cái không hợp tác (chẳng hạn như giảng bài nhưng mãi con không hiểu), sau đó bố mẹ nói "thôi bố mẹ mặc kệ con đấy, thích làm gì thì làm", rồi không quan tâm tới nữa. Đây là hành vi điển hình của sự bỏ mặc và phớt lờ con cái.

Sự bỏ mặc, phớt lờ của bố mẹ ảnh hưởng như thế nào đến con cái?

- Ảnh hưởng đến kết quả học tập

Khi có bố mẹ bên cạnh giám sát, nhắc nhở, điều này có thể giúp trẻ hình thành thói quen học tập tốt. Sự quan tâm của bố mẹ cho phép họ hiểu được những vấn đề con mình gặp phải trong quá trình học và kịp thời giúp đỡ.

Nếu con cái thường xuyên thiếu vắng sự đồng hành của bố mẹ, trẻ sẽ kém tự tin, không có hứng thú trong việc học. Điều này thể hiện rõ ràng nhất khi trẻ học tiểu học.

Thí nghiệm tâm lý học chứng minh tầm quan trọng của sự quan tâm đối với một đứa trẻ - Ảnh 2.

Nếu con cái thường xuyên thiếu vắng sự đồng hành của bố mẹ, trẻ sẽ không có hứng thú trong việc học. (Ảnh minh họa)

- Ảnh hưởng tới tính cách

Sự hướng dẫn, dạy dỗ của bố mẹ rất quan trọng trong việc hình thành tính cách của con cái. Nếu thường xuyên quan tâm tới con cái, bố mẹ sẽ kịp thời uốn nắn, chỉnh đốn nếu thấy trẻ có những hành vi sai lệch.

Ví dụ, khi thấy con cái hướng nội, thích ở trong nhà nhiều hơn, bố mẹ nên tạo điều kiện để đưa con ra ngoài hoặc cho con có cơ hội kết bạn với những người khác.

Ngược lại, những đứa trẻ bị bố mẹ thờ ơ, không quan tâm thường rất cô đơn, có vấn đề về tâm lý, không biết trân trọng bản thân… Về lâu dài, những đứa trẻ này không thích giao tiếp với xã hội, tự ti, thích thu mình.

Tóm lại, đứa trẻ nào cũng đều sợ bị bố mẹ mình phớt lờ, không quan tâm. Trong giai đoạn đầu đời, trẻ cần có bố mẹ đồng hành bên cạnh. Sự quan tâm của bố mẹ chính là dưỡng chất tốt nhất để nuôi dưỡng sự sống của con cái.

Theo Phan Hiền/Nhịp sống Việt

Link bài gốc Lấy link

https://nhipsongviet.toquoc.vn/nha-tam-ly-hoc-nguoi-my-chung-minh-tam-quan-trong-cua-su-quan-tam-doi-voi-mot-dua-tre-hieu-duoc-dieu-nay-cha-me-se-khong-bo-roi-con-minh-nua-22202211233542134.htm

Theo Phan Hiền/Nhịp sống Việt

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nha-tam-ly-hoc-nguoi-my-chung-minh-tam-quan-trong-cua-su-quan-tam-doi-voi-mot-dua-tre-hieu-duoc-dieu-nay-cha-me-se-khong-bo-roi-con-minh-nua/20240403101259517)

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
  • Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
  • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
  • Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY