Dinh dưỡng hôm nay

Mẹo hay chọn thực phẩm tươi ngon

Khi đi chợ, chúng ta sợ nhất là mua phải những thực phẩm ôi, không còn tươi và nhất là có nhiều chất bảo quản. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt, ngon, và không chứa chất bảo quản?
Khi đi chợ, chúng ta sợ nhất là mua phải những thực phẩm">thực phẩm ôi, không còn tươi và nhất là có nhiều chất bảo quản. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt, ngon, và không chứa chất bảo quản? Dưới đây là một vài mẹo nhỏ

1. Mua sản phẩm theo mùa

Cố gắng mua sản phẩm tươi theo mùa và tốt nhất bạn hãy tìm mua nông sản địa phương. Nếu mua các sp nhập ngoại cần chú ý tới nguồn gốc cũng như ngày thu hoạch, điều này tránh cho bạn mua phải các loại rau quả còn xanh hoặc thu hoạch trước để vận chuyển.

2. Sử dụng các giác quan

Không chọn các loại trái cây hoặc rau củ bị thối, không bị nhớt, có vết bầm tím, hoặc teo lại do để lâu. Chú ý tới mùi vị của sản phẩm bạn chọn.

Bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi nấm mốc, thối ngay cả khi bạn chưa nhìn thấy nó. Nhiều loại sản phẩm quá già sẽ không còn mùi thơm. Quả chín có mùi rất đặc trưng của từng sản phẩm.

Dưới đây là một số sản phẩm và cách thông thường bạn có thể nhìn và cảm nhận khi chọn.

Mơ: Hơi mềm và đồng nhất về màu sắc.

Táo: Không có điểm mềm hoặc vết.

Atisô: Các lớp lá liên kết chặt chẽ và khi cầm cảm thấy nặng tay. Lá phát ra tiếng rít khi ép với nhau.

Măng tây: Chọn loại cây nhỏ màu tím mịn mượt, tươi sang, có kích thước đều nhau. Thân cây nhỏ hơn sẽ nhanh nhũn hơn khi xào nấu.

Chuối: Chọn chuối màu vàng hơi ngả xanh vì chuối rất nhanh chín. Hơn nữa, những nải chuối lẫn quả vàng và quả xanh là chối chín tự nhiên, không bị ép chín bằng các loại hóa chất.

Củ cải: củ có màu sẫm đỏ, cứng và rễ nhỏ. Củ có rễ to sẽ khô và xốp.

Bông cải xanh: Chọn thân cứng, chặt tay màu xanh đậm và màu xanh lá sắc nét. Tránh chọn bông cải xanh có đốm màu nâu hoặc màu vàng hoặc có hoa.

Bắp cải: chọn cây nhỏ, chắc, tươi lá.

Bơ: Chọn quả hơi mềm, có thể chín sau khi mua. Tránh quả bị nứt hoặc sứt vỏ.

Cà rốt: Không quá lớn hoặc có thêm nhánh phụ.

Cần tây: thân và lá màu xanh lá cây, màu vàng không.

Cần tây Root: Bất kỳ lá kèm theo nên được tươi và màu xanh lá cây, cầm chứng tay.

Ngô: Các lớp lá vỏ phải có màu xanh tươi sáng, hạt mẩy đều. Không chọn ngô có lớp lá lụa bị nhớt hoặc hạt khô lép.

Dưa chuột: rắn quả, màu xanh lá cây và không có vết sâu.

Cà tím: da sáng bóng và nặng tay. Kiểm tra độ chín bằng cách nhấn vào da với một ngón tay. Nó sẽ cho một chút lún và sau đó phục hồi trở lại. Chọn những quả nhỏ cho hương vị ngon hơn.

Thì là: tươi, lá xanh.

Tỏi: rắn chắc, không có điểm mềm hoặc mầm xanh.

Bưởi, cam: da mỏng và nặng tay, vỏ không chọn vỏ dày, thô, sần hoặc có điểm nhũn.

Nho: tím sẫm, một màu đồng nhất. Không chọn nho có ngày sản xuất quá lâu.

Rau diếp: Tất cả rau lá xanh nêncòn sắc nét, lá tươi sáng, không héo hoặc nhớt.

Xoài: chọn quả màu vàng, màu xanh lá cây, đỏ, hoặc vàng ngả xanh tùy từng giống miễn là còn tươi, hơi mềm tay và có mùi thơm ngọt.

Nấm: màu kem, mượt, không có nếp nhăn, và không nhớt.

Lê: cứng tay, nhưng không rắn.

Đậu Hà Lan: vỏ màu xanh lá cây bạc, không phồng lên hoặc khô.

Ớt: có màu sắc rực rỡ, sáng bóng, không mềm.

Dứa: nặng, mùi ngọt, không có điểm mềm, nhũn, không có đốm đen.

Khoai tây: cầm cứng tay, vỏ mịn, không có điểm mềm, vết bầm hoặc mọc mầm.

Dâu tây: sáng và mọng với một mùi dâu đặc trưng. Không chọn những quả to hẳn vì chúng có vị chua.

Cà chua: nặng tay và không có vết hoặc nhăn da. Quả sáng và có vân bột.

Dưa hấu: chắc, mịn, nặng, và màu xanh sẫm với một bên màu vàng tươi. Điều này chứng tỏ là dưa già và thu hoạch đúng thời điểm

Bí xanh: vỏ cứng với da màu xanh đậm ánh phấn, quả mềm có thể là thu hoạch non hoặc đã để lâu.

Mai Hương/ HVQY

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-meo-hay-chon-thuc-pham-tuoi-ngon-11860.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY