Khoa học hôm nay

Mở mộ cổ 3.400 tuổi, các chuyên gia sững sờ khi thấy thứ bên trong

Sau 3.400 năm, những thứ bên trong ngôi mộ cổ vẫn còn nguyên vẹn khiến các chuyên gia không khỏi bất ngờ.

Bộ du lịch và cổ vật ai cập đã công bố thông tin chi tiết về một số phát hiện mới tại khu vực al-ghoreifa thuộc địa điểm khảo cổ tuna al-gabal ở tỉnh minya. trong cuộc khai quật này các chuyên gia đã phát hiện hàng loạt các ngôi mộ, trong đó có 1 ngôi mộ lên tới 3.400 tuổi.

Ảnh minh hoạ.

Ai Cập đã công bố thông tin chi tiết về một số phát hiện mới tại khu vực Al-Ghoreifa.

Khu vực Al-Ghuraifa ở Minya được các chuyên gia phát hiện vào năm 1925. Trong các cuộc khai quật tại đây, họ đã tìm thấy 35 ngôi mộ, 90 quan tài và khoảng 10.000 bức tượng. Trong đó 1 ngôi mộ 3.400 tuổi chứa thi hài linh mục cấp cao thu hút sự chú ý. Thi hài của linh mục này được đặt trong 1 cỗ quan tài bằng gỗ, được chế tác rất công phu, phức tạp. Dù trải qua hơn 3.400 năm nhưng cỗ quan tài chứa xác ướp vị linh mục này vẫn còn nguyên vẹn, những màu sắc được sơn trên cỗ quan tài chưa bị phai màu.

Những bức tượng bằng sứ được chôn cùng.

Hiện tại các nhà khoa học sẽ tiến hành phân tích, kiểm tra nhằm giải mã bí ẩn về cuộc sống và cái chết của vị linh mục này.

Tờ giấy cói sau 3.400 năm vẫn còn khá nguyên vẹn.

Ngoài ra, phát hiện này còn bao gồm 25.000 bức tượng mô tả các vị thần Ai Cập cổ đại và các bức tượng nhỏ được chôn theo người chết (ushabti) được chế tác từ đồ sứ. Ngoài ra, một bộ sưu tập lọ thủy tinh, đồ trang trí, bùa hộ mệnh, quan tài bằng đá và gỗ có chứa xác ướp cũng được khai quật, cùng với một tờ giấy cói được bảo quản đặc biệt tốt, dài từ 3,96m đến 4,57m có ghi chép văn bản từ sách của người chết. Giấy cói này sẽ được vận chuyển đến Đại Bảo tàng Ai Cập để trưng bày cho công chúng.

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.


Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/mo-mo-co-3400-tuoi-cac-chuyen-gia-sung-so-khi-thay-thu-ben-trong-d189873.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/mo-mo-co-3-400-tuoi-cac-chuyen-gia-sung-so-khi-thay-thu-ben-trong/20240113091851497)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY