Khoa học hôm nay

Lý giải về ngôi mộ chứa 800 bộ hài cốt ở độ cao 5029m

Hàng năm, cứ vào mùa hè, ngôi mộ tập thể trên đỉnh Himalaya lại khiến không ít người khiếp sợ bởi sự xuất hiện của hàng nghìn những bộ xương người.

Nằm trên dãy núi Himalaya ở độ cao khoảng 5.029m, hồ Roopkund được ví như ngôi mộ tập thể. Vào mùa đông, hồ được bao phủ bởi màn băng tuyết trắng xóa với phong cảnh như tranh vẽ. Thế nhưng, khi hè đến, hồ nước này lại hé lộ một bí mật vô cùng đáng sợ đó là, có hàng trăm bộ xương người nằm ẩn mình dưới mực nước sâu 2m.

Vào năm 1942, những bộ xương người đầu tiên đã được tìm thấy ở hồ. Cụ thể, các nhân viên kiểm lâm miền Bắc Ấn Độ đã tình cờ phát hiện ra hơn 200 bộ xương người ở một góc lòng hồ. Hầu hết các bộ xương người này đều còn nguyên vẹn. Sau đó, người ta tiếp tục tiến hành xem xét và đếm thì phát hiện ra rằng có tới hơn 800 bộ xương người với nhiều kích cỡ khác nhau trong lòng hồ Roopkund.

Ngôi mộ tập thể trên đỉnh Himalaya. Ảnh:Pháp Luật VN

Thông tin này được lan truyền và gây chấn động trên toàn thế giới. Bởi hồ Roopkund vốn không có người sinh sống nên việc có một hồ xương khổng lồ giữa mênh mông đất trời quả thật là một điều rất đáng kinh ngạc.

Trước sự xuất hiện đầy bí ẩn của những bộ xương người này, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết để lý giải. Có giả thuyết cho rằng, những hài cốt kia là của các chiến binh Kashmir trên đường trở về sau trận chiến Tibet năm 1841, hoặc có thể đó là thành viên trong hoàng gia của vua Raja Jasdhaval bị tử nạn trong một trận bão tuyết. Bên cạnh đó, vài người lại nghĩ hồ nước này là nơi xảy ra một vụ tự sát tập thể hoặc nơi chôn xác các nạn nhân của một dịch bệnh nào đó.

Để đưa ra được câu trả lời cuối cùng, năm 2004, các nhà khoa học đã đưa 30 bộ xương người đến Trung tâm Tế bào và sinh học phân tử ở thành phố Hyderabad để thực hiện xét nghiệm ADN. Kết quả xét nghiệm cho thấy những hài cốt này đã tồn tại từ năm 850 trước Công Nguyên.

Những bộ xương người phát lộ dưới lòng hồ Roopkund. Ảnh: VTC News.

Dựa trên kết quả đó, các nhà khoa học tin rằng, đây là những gì còn sót lại của đoàn người hành hương Ấn Độ cùng với người dẫn đường của họ. Bên cạnh các bộ xương, người ta còn tìm thấy nhẫn, giáo mác và giày da bên dưới hồ. Tất cả họ đều tử vong vì một đòn chí tử ở sau đầu, gây ra bởi một vật gì đó cứng và tròn.

Được biết, những bộ xương hơn ngàn năm tuổi này còn nguyên vẹn cho đến bây giờ là do được băng tuyết bảo quản ở nhiệt độ thấp của lòng hồ Roopkund.

Theo Hạnh Vũ/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/bi-an-dang-so-trong-ngoi-mo-chua-800-bo-hai-cot-o-do-cao-5029m-d147883.html

Theo Hạnh Vũ/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ly-giai-ve-ngoi-mo-chua-800-bo-hai-cot-o-do-cao-5029m/20240430073308582)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY