Sức khỏe hôm nay

Khám phá thú vị về khả năng luyện tập trí thông minh cho trẻ

Với 100 tỉ tế bào thần kinh lúc mới sinh ra, nhưng trẻ em hoàn toàn có thể thông minh hơn nếu nhận được tương tác tích cực từ môi trường.
Với 100 tỉ tế bào thần kinh lúc mới sinh ra, nhưng trẻ em hoàn toàn có thể thông minh hơn nếu nhận được tương tác tích cực từ môi trường. Các nhà khoa học đã chứng minh dinh dưỡng hợp lý cùng với luyện tập thông minh là 2 nền tảng cho sự phát triển trí não trẻ.

Phương pháp luyện tập thông minh cho trẻ

Theo bác sĩ Thái Thanh Thủy, Trưởng khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM thì: “3 năm đầu đời chính là cơ hội vàng để phát huy sức mạnh trí não. Cùng với sự phát triển nhanh về não bộ, thông minh">trí thông minh của trẻ thể hiện qua việc tập trung, ghi nhớ, xử lý tình huống cũng sẽ được phát huy. Bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con thông minh hơn bằng các bài tập tương tác trí não, giúp trẻ phát triển kỹ năng tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống…”.

Trẻ từ 0 - 12 tháng tuổi đang phát triển khả năng thị lực và làm quen với môi trường xung quanh. Trẻ đã có thể nhận diện được gương mặt của người quen, biểu cảm sắc mặt, cầm nắm đồ vật, nhận ra được hình ảnh của mình trong gương. Giai đoạn này, thị lực chính là thước đo của sự phát triển trí não. Bố mẹ có thể cho trẻ làm quen với màu sắc sớm sẽ giúp trẻ phát huy khả năng thị lực. Ngoài ra, có thể dạy trẻ bắt chước biểu cảm của người lớn, cho trẻ quan sát các hoạt động như: thè lưỡi, mỉm cười, hay chu miệng, lập lại nhiều lần giúp bé ghi nhớ.

Trẻ từ 1 - 2 tuổi phát triển mạnh ngôn ngữ và tư duy, bé có thể tập trung trong khoảng thời gian từ 3 - 5 phút. Bố mẹ hãy áp dụng các bài tập như cùng bé phát âm tên đồ vật, khi cho trẻ uống nước, mẹ có thể nói “con muốn uống ly nước này phải không?” nhấn mạnh vào phát âm “nước” để trẻ bắt chước khẩu hình miệng và ghi nhớ. Khi nghe mẹ kể chuyện, bé cũng sẽ thể hiện sự thích thú, tăng khả năng ghi nhớ các nhân vật và tình tiết.

Trẻ từ 2 - 3 tuổi tỏ ra hiếu động, tìm tòi và khám phá môi trường xung quanh, thường xuyên đặt nhiều câu hỏi. Bé cũng thể hiện các năng khiếu hội họa, ca hát, kể chuyện… thời gian tập trung của bé tốt hơn từ 5 - 10 phút. Bố mẹ có thể cùng trẻ khám phá hiện tượng tự nhiên như đồng tiền chìm xuống nước trong khi con vịt lại nổi lên hay quả bóng khi căng tròn quá to có thể tạo ra tiếng nổ. Ngoài ra, thay vì dạy trẻ đếm từ 1 đến 10, hãy cùng trẻ học đồng dao hay các bài hát thiếu nhi như “một ông sao sáng, hai ông sáng sao”…

Dinh dưỡng là nền tảng của sự phát triển các kỹ năng

Các nghiên cứu về dinh dưỡng nhi khoa đã chỉ ra rằng, việc bổ sung DHA với hàm lượng đúng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí não giúp việc tập trung, ghi nhớ, xử lý tình huống và khả năng học hỏi của trẻ được cải thiện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, nhấn mạnh: “3 năm đầu đời chính là giai đoạn vàng để phát huy sức mạnh trí não trẻ vì đây là giai đoạn não trẻ phát triển nhanh nhất và cần các dưỡng chất thiết yếu cho để hoàn thiện cấu trúc não bộ. Việc bổ sung DHA, dưỡng chất cho trí não với hàm lượng đúng theo khuyến nghị có vai trò quan trọng trong việc phát huy sức mạnh trí não. Theo khuyến cáo của FAO/WHO, trẻ dưới 12 tháng tuổi cần được bổ sung 17mg DHA/100 kcal và trẻ từ 12 - 36 tháng tuổi cần được bổ sung 75mg DHA mỗi ngày. Việc bổ sung đầy đủ DHA sẽ giúp trẻ phát triển tốt khả năng tư duy, nhận thức và cải thiện các kỹ năng tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống. Các thử nghiệm Drover 2009, Morale 2005, Birch 2000, Birch 2007 đã chứng minh trẻ được bổ sung DHA với hàm lượng đúng sẽ phát triển khả năng xử lý tình huống lúc 9 tháng tuổi, khả năng tập trung lúc 12 tháng tuổi, khả năng ghi nhớ lúc 18 tháng tuổi và có điểm số IQ ngôn ngữ cao hơn 6 điểm lúc 4 tuổi”.

Khi bé được bổ sung đầy đủ hàm lượng DHA, bộ não sẵn sàng cho việc kích thích sự liên kết của các tế bào thần kinh, hoạt động thống nhất và hoàn chỉnh. Chính vì thế mà khả năng học hỏi của bé được nâng cao, giúp bé dễ dàng tiếp nhận thông tin và các tương tác từ môi trường và sự giáo dục của cha mẹ.

MINH HƯƠNG

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-kham-pha-thu-vi-ve-kha-nang-luyen-tap-tri-thong-minh-cho-tre-7975.html)

Tin cùng nội dung

  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi quy định rõ về xử lý những người hành nghề trái phép và Ph* thai cho trẻ vị thành niên.
  • Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
  • Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.
  • Thuốc khánh sinh cho trẻ làm sao để sử dụng an toàn và hiệu quả, những điều cần lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ? Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY