Sức khỏe hôm nay

8 nguyên tắc giúp trẻ khám phá thế giới an toàn

Nếu con khám phá về điện, việc đầu tiên con sẽ phải làm là ngắt mạch điện trong nhà. Việc này là bắt buộc...
Các cha mẹ yêu quý, để con tìm hiểu và khám phá chính là cách giúp con học tốt nhất. Có tìm, có hiểu, con mới nhớ sâu nhớ lâu những bài học trên lớp.

Nhưng ai trong chúng ta cũng lo ngại vì con có thể sẽ gây ra những tổn thương cho chính chúng. Một số nguyên tắc an toàn sau đây sẽ đảm bảo cho con khỏi các thương tổn.

- Nếu con khám phá về điện, việc đầu tiên con sẽ phải làm là ngắt mạch điện trong nhà. Việc này là bắt buộc, cha mẹ hãy xây dựng 1 điều gia quy liên quan đến điện để đảm bảo không có các tổn thất xảy ra.

- Những đồ đạc trong nhà khi con muốn sử dụng để khám phá và tìm hiểu, con phải đươc sự đồng ý của cha mẹ.

- Nếu con muốn khám phá thiên nhiên hoang dã, con cần phải mang đầy đủ các vật dụng bảo hộ như găng tay, nón có mạng che mặt (phòng tránh sự chiến đấu của các chú ong). Chân con phải được mang tất để tránh bị côn trùng độc hại đốt.

- Cần giảng giải cho con về đời sống các loài vật, những tập tính sinh hoạt và phản xạ phòng vệ của loài vật để con biết trước, có sự đề phòng.

- Khi con khám phá cách làm các món ăn, nhớ yêu cầu con sử dụng các vật dụng làm bếp an toàn. Yêu cầu con chỉ sử dụng bếp ga trong trường hợp có cha mẹ ở nhà. Tuyệt đối không xịt bất kể thứ gì vào bếp ga đang cháy. Nếu trong nhà có hơi ga, phải ngay lập tức mở cửa sổ, cửa ra vào,…. và ngắt mạch điện toàn nhà. Trong khi nấu ăn, cha mẹ yêu cầu con phải luôn đứng ở trong bếp, tránh trường hợp cháy do bé bỏ đi chơi khi đang nấu ăn. Dùng dao đúng cách, tuyệt đối không sử dụng dao để nô đùa.

- Khi con đi ra đường, cha mẹ cần trang bị cho con những nguyên tắc an toàn khi tham gia giao thông, các biển báo, các vạch kẻ. Yêu cầu con thực hiện đúng các nguyên tắc an toàn giao thông.

- Nếu con muốn thí nghiệm với các hóa chất, cha mẹ hãy yêu cầu con đọc kĩ về tính chất vật lý và hóa học của từng chất, các phản ứng sẽ xảy ra khi con làm thí nghiệm. Sử dụng nghiêm túc các hóa chất theo nguyên tắc an toàn.

- Cha mẹ cũng cần hướng dẫn con các cách cấp cứu cho chính mình và người khác khi chẳng may bị tổn thương, tránh trường hợp bé lúng túng và đẩy bản thân đến chỗ nguy hiểm hoặc không được cấp cứu kịp thời.

TS. Vũ Thu Hương

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-8-nguyen-tac-giup-tre-kham-pha-the-gioi-an-toan-8065.html)

Tin cùng nội dung

  • Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
  • Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY