Thận , Tiết niệu hôm nay

Mỗi ngày, chỉ cần làm việc này 2 lần là... suy thận

Hãy lưu ý, mỗi ngày, chỉ cần làm việc này 2 lần là... suy thận.

Năm 2013, trong một hội thảo về thận được tổ chức lại thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ, cácnhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Osaka, Nhật Bản và Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Mỹđã đưa ra một báo cáo khiến nhiều người giật mình.

Báo cáo gây chấn động này cảnh báo những người yêu thích sử dụng nước ngọt như một loại đồ uốngthường xuyên rằng mỗi ngày uống 2 lon nước ngọt sẽ dẫn đến suy thận.

Vì sao nước ngọt lại gây ra suy thận? Các nhà nghiên cứu cho rằng nước ngọt sẽ làm tăng lượngmuối trong máu, đồng thời tăng protein trong nước tiểu (protein niệu) dẫn đến suy thận.

TS Ryhei Yamamoto, người tham gia cuộc nghiên cứu, phát biểu: "Trong nước ngọt đóng lon,các nhà sản xuất dùng đường fructose - hay còn gọi là đường trái cây để tạo vị ngọt.

Tuy nhiên, fructose làm gia tăng sự nhạy cảm của thận với angiotensin II, một protein điều chỉnhsự cân bằng muối".

Khi muối được tái hấp thu vào thận dưới sự tác động của nước ngọt sẽ khiến cơ thể bị mắc nhữngcăn bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, béo phì, suy thận, cao huyết áp...

Thêm một khuyến cáo nữa của Hội Tim mạch Mỹ, trong một lon nước ngọt có dung tích 350ml thườngchứa 7 muỗng cà phê đường

Trong khi đó, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5 muỗng cà phê đường/ngày (với phụ nữ)hoặc 9 muỗng cà phê đường/ngày (với nam giới), trẻ em chỉ nên tiêu thụ không quá 3 muỗng cà phêđường/ngày.

Như thế, lượng đường trong một lon nước ngọt là quá nhiều trong khi bạn còn cần phải tiêu thụglucose từ những thực phẩm khác nữa.

Những nguy cơ khác của nước ngọt đối với sứckhỏe:

- Nguy cơ gây bệnh tiểu đường: Uống từ một đến hai đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắcbệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguycơ 15%.

- Nguy cơ gây bệnh ung thư: Chất tạo màu trong nước ngọt có chứa 2 chất ô nhiễm gây ra ung thư ởđộng vật - 2-methylimidazole và 4-methylimidazole.

- Nguy cơ gây nghiện: Đường kích thích sự phóng thích dopamine, chất dẫn truyền nội tiết thầnkinh trong não, làm cho chúng ta cảm thấy tươi khỏe và hưng phấn. Tuy nhiên, đường cũng có cơ chếgây nghiện như cocain khiến cho người tiêu dùng rất khó từ bỏ đường.

- Gây hại cho răng: Các axit photphoric có trong nước ngọt có thể cản trở sự hấp thụ canxi vàdẫn đến chứng loãng xương và gây hại cho răng. Ngoài ra axit citric có mặt trong cả nước ngọtthường và nước ngọt ăn kiêng đều gây ra mòn răng.

- Nguy cơ gây bệnh tim: Những người tiêu thụ 17-21% calo từ đường có 38% nhiều khả năng ch*t vìbệnh tim hơn so với những người chỉ tiêu thụ 8%.

Theo PV - Trí thức trẻ
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/moi-ngay-chi-can-lam-viec-nay-2-lan-la-suy-than-n218477.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY