Theo dự báo của các cơ quan trong nước và quốc tế, năm 2020 sẽ là một trong những năm nắng nóng kỷ lục, với nhiệt độ toàn cầu có thể tăng thêm 1,1 độ c, kèm theo là tính bất ổn định cao của khí quyển.
Ở việt nam các nhà khí tượng cũng dự báo gay gắt kéo dài đến hết tháng 6 ở bắc bộ; đến hết tháng 8 ở bắc trung bộ và trung trung bộ, bắc bộ. thủ đô hà nội từ nay đến cuối năm sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng, mưa lớn diện rộng kèm theo dông, lốc, mưa đá... hà nội có thể xảy ra 8-10 đợt nắng nóng (từ 2 ngày trở lên); trong đó có 1-2 đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất có thể đạt hơn 41 độ c. các đợt nắng nóng còn lại sẽ tập trung vào cuối tháng 5, 6, 7.
Theo dự báo thì năm 2020 sẽ là một trong những năm nắng nóng kỷ lục. Ảnh minh họa.
Nắng nóng nên nhiều người rơi vào trạng thái mệt mỏi, bực bội, bị nóng trong, táo bón, kiết lị... trẻ em thì nổi rôm sảy mụn nhọt... đủ các chứng bệnh của nắng nóng. vì vậy nhu cầu dùng các rau củ quả có tính mát giải nóng, rất cần thiết. và thiên nhiên ưu đãi cho con người mùa hè có loại rau củ quả tính mát để giải nóng, giải nhiệt, trong đó có quả bí đao.
Quả xưa nay được dùng làm thực phẩm, làm đẹp, chữa bệnh, nâng cao sức đề kháng đều rất tốt. y học cổ truyền gọi là đông qua, dùng cả hạt và vỏ để làm Thu*c. có tác dụng sinh tân, giải thử, thanh nhiệt, lương huyết, dưỡng âm, dưỡng thận, tốt cho tim mạch huyết áp, lợi niệu, tiêu phù thũng, tiêu viêm, chỉ thống, chống ho, tiêu khát, cầm máu, trị viêm - phù thận, viêm bàng quang, giảm mỡ thừa, điều trị xơ vữa động mạch, ổn định huyết áp...
Bí đao còn chữa được một số loại bệnh, trong đó có xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng và bệnh cao huyết áp... bí đao còn có tác dụng giải độc từ các loại cá, tôm, rượu, giảm mỡ tích tụ trong cơ thể, giải khát... giải luôn cả rượu cồn rất hiệu quả.
Quả chế biến được nhiều món ăn thanh nhiệt, giải rượu. ảnh minh họa.
Với y học hiện đại, rất giàu protein và chứa một lượng nhỏ canxi, phốt pho, sắt cùng các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu rất tốt với sức khỏe. đặc biệt trong có hoạt chất axit propanedioic thúc đẩy chuyển hóa tinh bột và đường thành nhiệt (thay vì biến thành chất béo), từ đó ngăn ngừa tích mỡ thừa trong cơ thể.
Nhờ các thành phần dinh dưỡng đặc biệt trên mà bí đao trở thành là loại rau quả lý tưởng cho chị em muốn giảm cân an toàn, và phòng tránh nguy cơ tăng cân bằng cách uống 0,2 - 0,5 lít nước bí đao, hoặc chế biến bí đao làm món ăn. ngoài ra bí đao còn giúp chị em làm đẹp da bằng những công thức đơn giản.
Nước rất mát. ảnh minh họa.
Bình thường được luộc, nấu, xào, làm sa lát như một loại rau. nhưng không nên ăn sống hay làm nước tươi sống để uống. muốn làm nước hay sinh tố đều phải đun kỹ nấu chín trước khi dùng. nguyên nhân là sống có tính xà phòng rất cao, xưa kia các cụ đã lợi dụng tính chất này của để tẩy trắng vải.
Vì vậy ăn sống hay xay nước sinh tố bí đao thì tính chất xà phòng của bí đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa. nên chọn loại có phấn trắng, quả càng già càng tốt. lau sạch phấn, rửa sạch, để cả vỏ (vì vỏ cũng có tác dụng tốt), bỏ ruột rồi thái lát mỏng, phơi hoặc sấy khô để dùng dần.
Mỗi ngày dùng chừng 40-50g khô nấu với 2-3 lít nước (có thể thêm đường phèn nấu cùng), đun sôi kỹ cho cả nhà uống vừa mát, vừa khỏe.
Những người hay phải giao đãi uống bia, rượu chỉ cần uống 1 bí đao là giải rượu, khỏi đau đầu, không hại gan thận.
Trà sâm có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm những ngày hè.
Chọn (là bí phấn thơm tây bắc trồng trên nương càng ngon - hương vị khác hẳn dòng bí công nghiệp rất dễ mủn, chua, thái lát sấy khô bớt rồi sao vàng hạ thổ.
Lá dứa tạo thơm
Đường nâu/ đường phèn (hoặc quả la hán tạo ngọt tự nhiên).
Rửa sạch các nguyên liệu. cắt thành từng khoanh nhỏ, bỏ ruột và hạt, giữ nguyên vỏ.
Lá dứa rửa sạch, bó lại thành nắm nhỏ.
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào cùng đường nâu, đường phèn, lá dứa và đun sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu. chờ cho bí chín mềm thì dùng đũa đánh nhuyễn và khuấy đều.
Nếu muốn uống ngọt thì thêm một chút đường và nếm thử.
Vớt lá dứa ra và tắt bếp để trà nguội. lọc trà qua rây, bỏ bã bí đao, giữ lại phần nước.
Đổ trà vào bình, cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
(Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội)
Chủ đề liên quan:
bí đao cốc nước giải nhiệt giải rượu giảm béo khí tượng thủy văn lá dứa mỗi ngày mụn nhọt nắng nóng gay gắt quả bí đao rôm sảy thời tiết nắng nóng trà sâm bí đao