Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Món ăn Thuốc từ cúc hoa

Cúc hoa lúc rất quen thuộc đối với người Việt Nam trong cuộc sống hằng ngày và phòng chữa bệnh. Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cúc hoa.

 

Hoa cúc không chỉ đẹp mà là vị Thuốc  phòng chữa bệnh.

Tác dụng của cúc hoa

Cúc hoa chứa carotenoid, tinh dầu, sesquiterpen, flavonoid, các acid amin và một số thành phần khác. Hạt chứa 15,8 % dầu béo. Hoa cúc có tác dụng hạ sốt giảm đau chống viêm kháng khuẩn, giãn mạch hạ huyết áp.

Cúc hoa là vị Thuốc chủ trị: Phát tán phong nhiệt, thanh can minh mục, thanh nhiệt giải độc; trị cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, tổn thương động mạch đốt sống thân nên gây thiểu năng tuần hoàn não, đau đầu hoa mắt, chóng mặt, ù tai (huyễn vững), viêm kết mạc mắt (sung huyết mắt đỏ), mụn nhọt lở ngứa.

 Liều dùng, cách dùng: 6 - 15g; có thể nấu, pha hãm, ngâm ướp hoặc chưng hầm.

Món ăn Thuốc từ cúc hoa

Cháo cúc hoa

Cúc hoa 15g, gạo tẻ 100g. cúc hoa tán mịn, gạo tẻ nấu cháo. khi cháo được cho bột mịn cúc hoa khuấy đều cho sôi, thêm chút đường, cho ăn sáng và tối. dùng cho người tăng huyết áp, liệt nửa người, đau đầu chóng mặt (trúng phong, huyễn vững).

 cháo cúc hoa rất tốt cho người tăng huyết áp, liệt nửa người,đau đầu chóng mặt.

Cháo cúc hoa mẫu đơn bì ý dĩ

Cúc hoa 30g, mẫu đơn bì 15g, ý dĩ nhân 30g. đem cúc hoa và mẫu đơn nấu lấy nước, dùng nước này nấu với ý dĩ thành cháo. chia làm 2 lần, ăn trong ngày (sáng, chiều). dùng mỗi đợt 3 - 5 ngày, áp dụng các trường hợp mụn nhọt, lở ngứa.

Cháo cúc hoa thạch thảo quyết minh

Cúc hoa 6g, thảo quyết minh 10g, thạch quyết minh 10g, gạo tẻ 60g. Đem thạch quyết minh đun trước 30 phút, cho các dược liệu vào, sắc lấy nước, lấy nước sắc nấu với gạo thành cháo. Ngày 1 lần, đợt dùng 7 - 10 ngày. Dùng cho các trường hợp đau nhức đầu, đau dây thần kinh tam thoa (dây thần kinh V), ù tai, hoa mắt, chóng mặt.

Cúc hoa trà

Cúc hoa 6g, hoàng cầm 2g, trà xanh 3g, cho nước sôi hãm uống như nước chè. Đợt dùng 3 - 5 ngày. Dùng cho người bị ù tai, điếc tai cấp tính do phong tà hoặc do can hoả vượng, can dương thịnh, hoặc do khí trệ huyết ứ gây ra. 

 

Cúc hoa trà tốt cho người ù tai điếc tai.

Nước sắc cúc hoa huyền sâm mạch đông

Cúc hoa 10g, huyền sâm 15g, mạch động 15g, cát cánh 3g, mật ong 30ml. Đem 4 dược liệu nấu lấy nước, hoà với mật ong, uống trong ngày thay nước trà. Dùng cho các trường hợp cảm mạo do táo nhiệt vào mùa thu khô hanh (sốt nóng, khô miệng, khát nước...).

BS. Tiểu Lan

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/mon-an-thuoc-tu-cuc-hoa--n198513.html)

Tin cùng nội dung

  • Dược liệu Cúc hoa vàng có vị đắng, cay, tính hơi hàn; có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Ta thường dùng trong các trường hợp: Phòng cảm lạnh, cúm, viêm não; Viêm mủ da, viêm vú; Hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, huyết áp cao; Đau mắt đỏ, chảy nhiều nước mắt; Viêm gan, kiết lỵ. Dùng ngoài trị đinh nhọt, rắn cắn, chấn thương bầm giập.
  • Theo y học cổ truyền, Cúc hoa trắng Vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn; có tác dụng tán phong thanh nhiệt, mát gan, sáng mắt. Hoa thường dùng để pha với trà hay ngâm rượu uống. Thường dùng chữa 1. Phong nhiệt cảm mạo, đau đầu, tăng huyết áp; 2. Chống mặt nhức đầu; 3. Mắt đỏ sưng đau, chảy nước mắt...
  • Theo y học cổ truyền, Vị cay, tính hơi ấm; có tác dụng khu phong, chỉ thống, giảm đau, điều kinh, hoạt huyết, bổ máu, làm ra mồ hôi, trừ đờm, trị hen. Thường được dùng trị: Ho khan, ho có đờm; Đau đầu do thần kinh, đau thượng vị; Viêm thận phù thũng; Lưng gối đau mỏi do phong thấp, đòn ngã tổn thương; Đẻ xong bị phù thũng, kinh nguyệt không đều, bạch đới; Da dẻ nổi mẩn, lở ngứa, trĩ...
  • Theo Đông y Cúc hoa vàng có tác dụng tán phong, thanh nhiệt, làm sáng mắt, tăng thị lực, giải độc, hạ huyết áp. Dùng chữa các chứng bệnh nhức đầu chóng mặt, cảm sốt, tăng huyết áp, đau mắt đỏ, mụn nhọt, lở ngứa.. Cúc vàng hay còn gọi cúc hoa vàng, kim cúc (Tên khoa học: Chrysanthemum indicum) là một loài thực vật có hoa trong họ Cúc. Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753.
  • Tôi 53 tuổi, bị tăng huyết áp (THA), sau khi uống Thu*c vài tháng thì huyết áp (HA) của tôi khá ổn định.
  • Kiện tỳ, dưỡng vị, ích phế, bổ thận, chỉ tả lỵ. Dùng khi kém ăn, tiêu chảy lâu ngày, ho suyễn, di tinh, đới hạ, tiêu khát.
  • Y học cổ truyền có rất nhiều thảo dược, nhiều loại cây quý có tác dụng hạ áp.
  • Hoa cúc không chỉ chinh phục lòng người bởi hương sắc rực rỡ và tinh khiết, nó còn là một thứ thảo dược quý với sức khỏe.
  • Cúc hoa được dùng trong nhân dân làm Thuốc chữa các chứng nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, cao huyết áp, sốt.
  • Cúc hoa được dùng trong nhân dân làm Thuốc chữa các chứng nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, cao huyết áp, sốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY