Thực phẩm giàu canxi
Canxi được biết đến là một nguyên tố vi lượng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Đặc biệt, canxi rất cần thiết cho sự phát triển của bé trong suốt thai kỳ, là nguyên tố quan trọng cho sự hình thành và phát triển xương, răng, trí tuệ của bé. Một em bé sơ sinh có thể đạt chiều cao trung bình là 50cm, vì thế nhu cầu canxi cho mẹ phải tăng lên 1,4 - 1,5 lần so với bình thường.
Việc bổ sung canxi cho bà bầu là hết sức cần thiết cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu lượng canxi cung cấp không đủ, thai nhi có thể gặp phải những vấn đề sau sinh như bệnh còi xương bẩm sinh, suy dinh dưỡng, phát triển chậm, khò khè, xương yếu, dị dạng,… Đồng thời nếu nguồn bổ sung canxi không đủ, canxi sẽ được huy động từ xương của mẹ, gây nên ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ.
Trong khi đó, hiện tượng thiếu canxi ở bà bầu rất phổ biến. Rất nhiều bà bầu bị thiếu canxi nhưng lại không biết bổ sung như thế nào là hợp lý. Cùng đọc tiếp để biết cách bổ sung canxi cho mẹ bầu hiệu quả nhất.
Thực phẩm giàu canxi tốt cho mẹ bầu như: Sữa, phô mai, sữa chua, rau lá xanh và các loại Thu*c bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ.
Thực phẩm giàu sắt
Đối với người phụ nữ trong thời kỳ mang thai nhu cầu về sắt tăng lên rất cao bởi sắt làm nhiệm vụ tạo máu và tham gia vào quá trình tạo nhân tế bào. sắt tham gia vào việc phân chia tế bào, tạo ra những tế bào mới, đặc biệt, trong vòng 10-16 ngày đầu khi bắt đầu thụ thai, các tế bào thần kinh của thai nhi được tạo ra hàng loạt nhờ sắt và acid folic, vì vậy nếu không đủ sắt thời gian này sẽ có nguy cơ lớn cho cả mẹ lẫn con, đứa trẻ khó có được trí thông minh tuyệt vời về sau.
Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Thiếu sắt có thể gây thiếu máu hoặc mệt mỏi ở người bình thường, nhưng với phụ nữ mang thai, thiếu sắt còn có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của thai nhi.
Khi thiếu sắt, việc vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng 50% so với bình thường, vì vậy mẹ bầu cần nhiều chất sắt để tăng cường sức khỏe và nhu cầu phát triển của thai nhi.
Ngoài ra, sắt cũng có tác dụng là tăng cảm giác ngon miệng. Mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt sẽ không muốn ăn, không ngủ được và mệt mỏi vì không có oxy lên não và các tế bào trong cơ thể. Mặc khác, khi thiếu sắt, sức đề kháng của mẹ kém sẽ dẫn tới nhiễm trùng. Điều này còn ảnh hưởng đến em bé sinh ra mang tiềm tàng của thiếu máu thiếu sắt giống mẹ, khó đạt được sức khỏe như mong muốn.
Thực phẩm giàu sắt tốt cho mẹ bầu như: thịt đỏ, rau chân vịt, bông cải xanh, các loại đậu, sô cô la đen, hạt bí ngô... và các loại Thu*c bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ.
Thực phẩm giàu DHA và EPA
DHA và EPA được đánh giá là có vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình phát triển thai kỳ, sơ sinh, và khi trưởng thành. Những trẻ được bổ sung đầy đủ DHA, EPA từ khi trong bụng mẹ và những năm đầu đời đều có khả năng phát triển về não bộ và tư duy hơn hẳn so với những trẻ không được bổ sung đầy đủ DHA, EPA trong giai đoạn tương tự.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu tiến hành trên những em 30 tháng tuổi cho thấy, những trẻ đã từng được nhận một lượng lớn DHA, EPA từ bào thai sẽ phát triển hệ thần kinh vận động tốt hơn. Hơn nữa, trong 5 năm, những trẻ này luôn có khả năng tập trung cao hơn so với những trẻ được bổ sung ít DHA, EPA. Hiện nay, đã có tới hàng nghìn công trình nghiên cứu đề cập tới vai trò của DHA, EPA với sự phát triển trí tuệ của trẻ.
Ngoài những lợi ích lớn đối với não bộ, bộ đôi DHA và EPA cũng được ghi nhận là có vai trò tích cực đối với sự phát triển thị giác và sự tăng cân ở trẻ.
Thực phẩm giàu DHA và EPA tốt cho mẹ bầu như: Cá, tôm, cua, mực, rau xanh, lòng đỏ trứng gà... và các loại Thu*c bổ sung DHA và EPA theo chỉ định của bác sĩ.
Theo Hạ Tú/Công lý & Xã hội
Link bài gốc Lấy link
https://conglyxahoi.net.vn/giai-tri/muon-sinh-con-thong-minh-khoe-manh-ba-bau-nhat-dinh-phai-an-3-thuc-pham-toi-quan-trong-73283.htmlTheo Hạ Tú/Công lý & Xã hội