Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

Muốn tránh bệnh gút thì né canh chua bạc hà

Mức độ tăng axít uric trong máu tỉ lệ thuận với số lần ăn canh chua bạc hà trong tuần.

Bệnh Gút (Gout) là một bệnh lý được biết đến lâu đời nhất của loài người - đã hơn 2000 năm. Bệnh Gút thường do các cơn tái phát của viêm khớp cấp tính, biểu hiện thông thường nhất là sưng tấy, đỏ ngón chân cái (50% trường hợp).

Bệnh gút là hậu quả của chuyện axít uric tăng trong máu rồi kết tủa trong khớp. Có nhiều lý do khiến axít uric bội tăng, chẳng hạn vì:

Hoại huyết như sau cơn sốt rét, sau lần chấn thương.

Tiêu thụ quá nhiều chất đạm từ lòng heo, thịt mỡ, da gà, cá nục, cá mòi, lạp xưởng...

Uống quá ít nước khi đổ mồ hôi lại thêm thói quen nín tiểu trong giờ làm việc.

Bị bệnh biến dưỡng như tiểu đường, cường tuyến giáp... không điều trị rốt ráo.

Lạm dụng dược phẩm như Thu*c cảm, Thu*c corticoid...

Có bệnh trên đường tiết niệu như phì đại tiền liệt tuyến, viêm bàng quang...

Và nhất là lạm dụng rượu bia.

Nếu lược lại các nguyên nhân vừa kể thì muốn giảm axít uric không thể chỉ trông mong vào Thu*c đặc hiệu. Trong nhiều trường hợp, người bệnh thậm chí giữ vai trò quyết định vì phải chủ động thay đổi một số thói quen trong nếp sinh hoạt.

Chỉ thụ động trông mong vào tác dụng hạ axít uric của Thu*c đặc hiệu thì không lạ gì nếu bệnh thống phong ăn mòn xương khớp. Sửa chữa là danh từ kép. Bệnh nhân không “sửa” được thì thầy Thu*c khó “chữa”.

Mức độ tăng axít uric trong máu tỉ lệ thuận với số lần ăn canh chua bạc hà trong tuần (Ảnh: Internet)

Thầy Thu*c có kinh nghiệm điều trị đều rõ là nhiều bệnh nhân bị tăng axít uric trong máu, thậm chí rất cao nhưng không hề uống bia, cũng không lạm dụng thịt mỡ. Lý do phải “núp” trong món ăn nào đó được dùng rất thường.

Kết quả nghiên cứu trên nhiều nhóm đối tượng cho thấy axít uric tăng rất cao ở người mạnh miệng với món . Mức độ tăng axít uric trong máu rõ ràng tỉ lệ thuận với số lần ăn trong tuần. Khi thống kê về cơn đau tá hỏa do sạn khớp thì 70% trường hợp phát bệnh sau một bữa ăn nặng ký với !

Càng trầm trọng hơn nữa nếu đối tượng vừa mạnh miệng với

Trên 2 nhóm thử nghiệm được điều trị bằng Thu*c đặc hiệu với liều lượng như nhau có thể giảm đến phân nửa lượng Thu*c hằng ngày trên nhóm cữ món có bạc hà trong suốt liệu trình. Không những thế, kiểm soát lượng axít uric trong máu 2 tháng sau khi đã điều trị ổn định cho thấy tình trạng tái phát chỉ xảy ra ở 1/4 số bệnh nhân dùng một cách tiết độ theo kiểu mỗi tuần một lần.

Canh chua vốn dĩ là món ăn có tác dụng thực dưỡng cho người biếng ăn nhưng món này dễ dàng trở thành Thu*c độc cho khớp nếu lạm dụng theo kiểu tuần ăn chỉ có... 7 lần! Biết là ngon nhưng vẫn phải né khi có bệnh. Khéo hơn nữa là ăn sao cho đừng bệnh khi chưa bệnh.

AloBacsi.com, Theo BS Lương Lễ Hoàng - Người lao động

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/muon-tranh-benh-gut-thi-ne-canh-chua-bac-ha-n158082.html)

Tin cùng nội dung

  • Người bị bệnh gút cần thực hiện chế độ ăn giảm đạm, giảm mỡ, ăn nhiều rau, trái cây và uống nhiều nước đặc biệt là nước khoáng kiềm
  • Bệnh gút (bệnh thống phong) là một bệnh được biết đến lâu đời nhất của loài người (đã hơn 2.000 năm), trước đây được coi là “bệnh của người giàu”,
  • Gút là một bệnh khớp vi tinh thể, do các tinh thể urat lắng đọng vào trong màng hoạt dịch khớp gây nên sưng nóng đỏ đau khớp. Nguyên nhân là do rối loạn chuyển hóa đạm của cơ thể (nhân purin), làm tăng acid uric máu.
  • Gần đây, tôi hay bị đau nhức các khớp ngón tay và ngón chân. Cơn đau nhức tăng lên sau khi ăn, nhất là đồ biển.
  • Từ khi chồng tôi bị bệnh gút, khả năng quan hệ giảm hẳn. Xin hỏi bệnh gút có làm suy giảm khả năng T*nh d*c?
  • Ngày nay, bệnh gút có xu hướng tăng nhanh và trẻ hoá thay vì tập trung vào tuổi trung niên như trước đây, kéo theo là nỗi lo bệnh có thể gây suy giảm T*nh d*c.
  • Cùng có triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau tại các khớp nên nhiều bệnh nhân dễ nhầm VKDT với bệnh gút, dẫn tới điều trị không đúng cách, khiến bệnh ngày càng nặng.
  • Thận là một cơ quan có vai trò quan trọng trong bệnh gút. Thực tế điều trị cho thấy thận có thể là yếu tố nguyên nhân gây ra bệnh gút.
  • Bệnh gút (gout, hay bệnh thống phong) là căn bệnh đặc trưng bởi cơn đau dữ dội và bất ngờ, sưng tấy và đau khi ấn lên các khớp xương, thường là khớp ngón chân cái. Bệnh gút, một dạng phức tạp của viêm khớp, có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Đàn ông thường bị nhiều hơn, nhưng phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh sau khi mãn kinh.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY