Bệnh Gút (Gout) là một bệnh lý được biết đến lâu đời nhất của loài người - đã hơn 2000 năm. Bệnh Gút thường do các cơn tái phát của viêm khớp cấp tính, biểu hiện thông thường nhất là sưng tấy, đỏ ngón chân cái (50% trường hợp).
Bệnh gút là hậu quả của chuyện axít uric tăng trong máu rồi kết tủa trong khớp. Có nhiều lý do khiến axít uric bội tăng, chẳng hạn vì:
Nếu lược lại các nguyên nhân vừa kể thì muốn giảm axít uric không thể chỉ trông mong vào Thu*c đặc hiệu. Trong nhiều trường hợp, người bệnh thậm chí giữ vai trò quyết định vì phải chủ động thay đổi một số thói quen trong nếp sinh hoạt.
Chỉ thụ động trông mong vào tác dụng hạ axít uric của Thu*c đặc hiệu thì không lạ gì nếu bệnh thống phong ăn mòn xương khớp. Sửa chữa là danh từ kép. Bệnh nhân không “sửa” được thì thầy Thu*c khó “chữa”.
Mức độ tăng axít uric trong máu tỉ lệ thuận với số lần ăn canh chua bạc hà trong tuần (Ảnh: Internet)
Thầy Thu*c có kinh nghiệm điều trị đều rõ là nhiều bệnh nhân bị tăng axít uric trong máu, thậm chí rất cao nhưng không hề uống bia, cũng không lạm dụng thịt mỡ. Lý do phải “núp” trong món ăn nào đó được dùng rất thường.
Kết quả nghiên cứu trên nhiều nhóm đối tượng cho thấy axít uric tăng rất cao ở người mạnh miệng với món . Mức độ tăng axít uric trong máu rõ ràng tỉ lệ thuận với số lần ăn trong tuần. Khi thống kê về cơn đau tá hỏa do sạn khớp thì 70% trường hợp phát bệnh sau một bữa ăn nặng ký với !
Càng trầm trọng hơn nữa nếu đối tượng vừa mạnh miệng với
Trên 2 nhóm thử nghiệm được điều trị bằng Thu*c đặc hiệu với liều lượng như nhau có thể giảm đến phân nửa lượng Thu*c hằng ngày trên nhóm cữ món có bạc hà trong suốt liệu trình. Không những thế, kiểm soát lượng axít uric trong máu 2 tháng sau khi đã điều trị ổn định cho thấy tình trạng tái phát chỉ xảy ra ở 1/4 số bệnh nhân dùng một cách tiết độ theo kiểu mỗi tuần một lần.
Canh chua vốn dĩ là món ăn có tác dụng thực dưỡng cho người biếng ăn nhưng món này dễ dàng trở thành Thu*c độc cho khớp nếu lạm dụng theo kiểu tuần ăn chỉ có... 7 lần! Biết là ngon nhưng vẫn phải né khi có bệnh. Khéo hơn nữa là ăn sao cho đừng bệnh khi chưa bệnh.
AloBacsi.com, Theo BS Lương Lễ Hoàng - Người lao động