Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Mỹ nghiên cứu kháng thể của lạc đà không bướu để điều trị COVID-19

Trong cuộc chiến chống COVID-19, bằng cách sử dụng công nghệ di truyền, các nhà khoa học Mỹ muốn dùng các protein miễn dịch được sản xuất trong cơ thể của lạc đà không bướu (llamas) để tạo ra một kháng thể mới gắn kết chắc chắn với coronavirus.

Theo The Daily Mai, các protein miễn dịch được sản xuất trong cơ thể của lạc đà không bướu (llamas) có thể giúp tạo ra một kháng thể mới gắn kết chắc chắn với coronavirus. Ngay từ năm 2016, các nhà khoa học ở Đại học Texas (Mỹ) đã nghiên cứu vi rút SARS và hội chứng hô hấp Trung Đông (họ hàng của COVID-19).

Khi tiêm protein vi rút cho lạc đà không bướu (llamas), các nhà khoa học nhận thấy con vật có kháng thể liên kết với các protein vi rút này, vốn chịu trách nhiệm xâm nhập vào các tế bào. Đặc biệt, một kháng thể có tên VHH-72, bám chặt vào các protein bề mặt của vi rút SARS, ngăn chặn nó lây nhiễm vào các tế bào.

Khi đại dịch COVID-19 lan rộng, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm kháng thể đó. Họ phát hiện ra nó cũng gắn kết với các protein tăng đột biến của loài vi rút mới, tuy nhiên, gắn kết không quá chặt. Các nhà khoa học nhận thấy cần sử dụng công nghệ di truyền để liên kết 2 bản sao của VHH-72 khiến kháng thể gắn kết hiệu quả hơn và chủ yếu trung hòa các protein tăng đột biến. Họ hy vọng trong tương lai gần sẽ tiến hành thử nghiệm tiền lâm sàng trên các loài động vật như chuột đồng hoặc linh trưởng không phải người như khỉ chẳng hạn.

Loại Thu*c dựa trên kháng thể mới mà họ muốn phát triển sẽ cần phải được dùng ngay sau khi bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Điều này sẽ hữu ích nhất cho người cao tuổi, có hệ thống miễn dịch yếu hơn và nhân viên y tế có nguy cơ tiếp xúc với vi rút.

Vũ Trung Hương

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/y-hoc-suc-khoe-c-182/tien-bo-y-hoc-c-204/my-nghien-cuu-khang-the-cua-lac-da-khong-buou-de-dieu-tri-covid-19-137495.html)

Tin cùng nội dung

  • Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
  • Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY