Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng đúng cách

Theo các chuyên gia, thay vì lo lắng, sợ thực phẩm này, không dám ăn thực phẩm kia thì mọi người nên trang bị cho mình và gia đình nền tảng kiến thức dinh dưỡng, thực phẩm đầy đủ, thực hiện chế độ ăn uống cân đối, đầy đủ và hợp lý

Đây là nhấn mạnh của PGS. TS. Lê Bạch Mai – Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tại Hội thảo chuyên đề “An toàn thực phẩm và dinh dưỡng đúng cách đối với cộng đồng” diễn ra ở Hà Nội cuối tuần qua. Đây là chương trình đầu tiên nằm trong chuỗi hội thảo nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về do Cục An toàn thực phẩm phối hợp với TƯ Hội Phụ Nữ Việt Nam tổ chức.

Tại Hội thảo, chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm đã chia sẻ các thông tin về vai trò của đối với sức khỏe, sự phát triển kinh tế xã hội và cộng đồng.

PGS. TS. Lê Bạch Mai – Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó PGS. TS. Lê Bạch Mai – Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã cung cấp và chia sẻ các thông tin về hợp lý cho từng độ tuổi trong bữa ăn hàng ngày. Trong đó, PGS. TS. Lê Bạch Mai đã phân tích về những hiểu lầm mà số đông thường gặp phải đó là các gia đình chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định, kiêng tinh bột, sợ chất béo có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

“Không có xấu mà chỉ có bữa ăn xấu, ăn sai cách thì sẽ trở thành không tốt. Thay vì lo lắng, sợ này, không dám ăn kia thì mọi người nên trang bị cho mình và gia đình nền tảng kiến thức dinh dưỡng, đầy đủ, thực hiện chế độ ăn uống cân đối, đầy đủ và hợp lý”- PGS.TS Lê Bạch Mai nhấn mạnh.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã kí kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác nâng cao nhận thức của cộng đồng về và dinh dưỡng đúng cách.

Tại buổi lễ ký kết, bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, bảo đảm có ý nghĩa rất quan trọng, vì không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người mà còn tác động tới sự phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh chính trị và quan hệ quốc tế. Việc bảo đảm sẽ giúp tăng cường sức khỏe, nguồn lực con người, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và mở rộng quan hệ quốc tế.

Sau lễ kí kết, hai bên sẽ phối hợp triển khai chuỗi hội thảo nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ nữ về những vấn đề liên quan tới để họ có thể chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe bản thân cũng như gia đình.

Tiếp sau hội thảo tại Hà Nội, sẽ có các hội thảo tại Hưng Yên và Bắc Ninh với kì vọng là sẽ tạo ra sức ảnh hưởng râu sộng và lan tỏa trong cộng đồng về và thực phẩm

Do đó, sau chương trình Hội thảo chuyên đề “An toàn thực phẩm và đúng cách đối với cộng đồng” tại Hà Nội, 2 hội thảo tiếp theo sẽ diễn ra tại Hưng Yên (10.8) và Bắc Ninh (17.8). Chuỗi hội thảo năm 2019 này được kì vọng là sẽ tạo ra sức ảnh hưởng râu sộng và lan tỏa trong cộng đồng, tạo nền tảng cho việc mở rộng tổ chức các chương trình tương tự tại khu vực miền Trung và miền Nam trong những năm tiếp theo.

Khi đó sẽ tạo ra hiệu ứng đồng loạt để mỗi người tham gia chương trình sẽ trở thành một “sứ giả” lan truyền những thông tin hữu ích về thực phẩm, tới mọi người, giúp cộng đồng có lối sống tốt hơn về và thực phẩm.

An toàn thực phẩm và dinh dưỡng đúng cách là 2 trong những nội dung quan trọng nằm trong “Chương trình Sức khỏe Việt Nam” do Bộ Y tế đang triển khai thực hiện. Vấn đề an toàn thực phẩm và dinh dưỡng đúng cách có ý nghĩa vô cùng thiết thực và quan trọng với cộng đồng góp phần nâng cao thể trạng và sức khỏe cho người dân.Do đó, để người dân thực hiện đúng về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng đúng cách rất cần có những chương trình truyền thông sâu rộng về vấn đề này.Cục An toàn thực phẩm luôn ủng hộ và hoan nghênh sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân trong việc tuyên truyền về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng nhằm góp phần nâng cao kiến thức cho cộng đồng và đồng hành cùng với cơ quan quản lý cải thiện tình hình an toàn thực phẩm tại Việt Nam.

Nguyễn Hoàng

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/nang-cao-nhan-thuc-cong-dong-ve-an-toan-thuc-pham-va-dinh-duong-dung-cach-n161555.html)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY