Khoa học hôm nay

NASA tiết lộ thông điệp bí ẩn từ Trái đất gửi tới Sao Mộc vào cuối năm nay

Từ một bài thơ được viết bởi một nhà thơ đoạt giải của Mỹ cho đến hàng triệu cái tên được khắc trên đĩa, chuyến đi tới Europa của tàu vũ trụ Clipper của NASA sẽ ghi lại dấu ấn của con người.

Một mặt của chiếc đĩa kỷ niệm sẽ được gửi tới Europa vào tháng 10 năm 2024. Chiếc đĩa sẽ được gắn lên tàu vũ trụ Europa Clipper và bao gồm một vi mạch chứa tên của hơn 2,6 triệu người. (Ảnh: NASA/JPL-Caltech)

Một mặt của chiếc đĩa kỷ niệm sẽ được gửi tới Europa vào tháng 10 năm 2024. Chiếc đĩa sẽ được gắn lên tàu vũ trụ Europa Clipper và bao gồm một vi mạch chứa tên của hơn 2,6 triệu người. (Ảnh: NASA/JPL-Caltech)

NASA đã tiết lộ thông điệp của con người sẽ được gửi đi trong sứ mệnh mới nhất tới mặt trăng băng giá của Sao Mộc, Europa.

Vào năm 2023, nasa đã phát động một chiến dịch mang tên "thông điệp trong chai", yêu cầu hàng triệu người ký tên vào một thông điệp sẽ được gửi qua hệ mặt trời trên tàu vũ trụ europa clipper.

Vụ phóng tàu vũ trụ europa clipper dự kiến diễn ra vào tháng 10 năm 2024 và là một phần của sứ mệnh nhằm khám phá liệu các khu vực dưới bề mặt đóng băng của europa có thể hỗ trợ sự sống hay không.

Trong một tuyên bố mới đây, NASA đã tiết lộ những cái tên sẽ được đưa vào vũ trụ. Hơn 2,6 triệu tên đã được các kỹ thuật viên tại Phòng thí nghiệm Microdevices tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA in vào một vi mạch silicon “cỡ đồng xu”. Con chip vi mạch này sẽ được gắn vào một chiếc đĩa lưu niệm, trên đó có bản sao viết tay của bài thơ “Ca ngợi bí ẩn: Một bài thơ cho Europa” của nhà thơ Mỹ đoạt giải Ada Limón.

Chiếc đĩa có diện tích khoảng 18 x 28 cm và được làm bằng tantalum kim loại, sẽ được trang trí trên cả hai mặt bằng tác phẩm nghệ thuật “làm nổi bật mối liên hệ của Trái đất với Europa”, NASA cho biết trong tuyên bố.

Nếu bất kỳ sự sống nào được tìm thấy trên Europa, nó có khả năng là vi sinh vật, vì vậy chiếc đĩa kỷ niệm này mang tính biểu tượng hơn là một thông điệp tới sinh vật sống ngoài Trái đất.

Lori Glaze, giám đốc Bộ phận Khoa học Hành tinh tại NASA, cho biết: “Nội dung và thiết kế của chiếc đĩa rất có ý nghĩa. Chiếc đĩa kết hợp những gì tốt nhất mà nhân loại mang lại cho vũ trụ - khoa học, công nghệ, giáo dục, nghệ thuật và toán học. Thông điệp về sự kết nối qua nước, minh họa hoàn hảo cho mối liên hệ với Trái đất. ”

Hành trình hàng thập kỷ của tàu vũ trụ europa clipper

Các đặc điểm phức tạp trong thiết kế của chiếc đĩa bày tỏ lòng tôn kính đối với mục tiêu theo đuổi khoa học này cũng như mối liên hệ giữa Trái đất và Europa. Chẳng hạn, bảng điều khiển hướng ra ngoài chứa các dạng sóng, biểu diễn trực quan của sóng âm thanh, bắt nguồn từ bản ghi âm những người nói từ "nước" bằng 103 ngôn ngữ. Mặt trong của chiếc đĩa có các tham chiếu trực quan đến tần số vô tuyến có thể được sử dụng để thực hiện liên lạc giữa các vì sao.

Robert Pappalardo, nhà khoa học dự án tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, cho biết: “Đây là một cuộc hành trình kéo dài hàng thập kỷ và chúng tôi rất nóng lòng muốn xem Europa Clipper sẽ cho chúng ta thấy những gì tại thế giới nước này.”

Sau hành trình dài 1,8 tỷ dặm xuyên không gian, Clipper dự kiến sẽ bắt đầu quay quanh Sao Mộc vào năm 2030. Từ đó, nó dự kiến sẽ thực hiện khoảng 49 lần bay ngang qua Europa. Các nhà khoa học hy vọng, họ sẽ có thể sử dụng sứ mệnh thu thập dữ liệu dưới bề mặt đại dương của Europa, nơi chứa lượng nước gấp đôi so với tất cả các đại dương trên Trái đất, cũng như dữ liệu từ lớp vỏ băng giá, bầu khí quyển mỏng và không gian của mặt trăng. môi trường.

Mặt trăng Europa trên Sao Mộc từ lâu đã được coi là một trong những ứng cử viên hứa hẹn nhất trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất - tuy nhiên, dữ liệu mới được công bố từ sứ mệnh Juno của NASA cho thấy Europa có thể thiếu oxy để nuôi dưỡng sự sống, phần nào làm tiêu tan những hy vọng này. Những quan sát sắp tới của Europa Clipper sẽ giúp giải quyết thắc mắc này.

Theo Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://tienphong.vn/nasa-tiet-lo-thong-diep-bi-an-tu-trai-dat-gui-toi-sao-moc-vao-cuoi-nam-nay-post1620222.tpo

Theo Tiền phong

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nasa-tiet-lo-thong-diep-bi-an-tu-trai-dat-gui-toi-sao-moc-vao-cuoi-nam-nay/20240321120319440)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY