Đi chợ mỗi ngày không hề đơn giản, nào là lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, suy nghĩ hôm nay ăn gì, món này có bị trùng lặp không, ăn vầy đã đủ dinh dưỡng cho cả nhà chưa. Bấy nhiêu đó là đã thấm mệt.
Vì thế, cuối tuần bạn hãy lên sẵn thực đơn cho cả tuần hoặc 3 – 4 hôm và đi chợ hoặc siêu thị mua trong một lần. cách này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa cân đối được dinh dưỡng và không sợ trùng lặp.
Sơ chế, phân định lượng thực phẩm cho mỗi bữa và trữ đông chính là bí quyết vàng để tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Trữ đông theo mục đích sẽ giúp tiết kiệm thời gian sơ chế cho bữa sau. Tùy theo khẩu vị và cách thức nấu ăn của mỗi nhà, bạn tham khảo vài gợi ý sau:
- Cá: phần đầu + đuôi dùng nấu canh, phần thân để kho, chiên.
- Gà/vịt: phần xương cổ, xương giữa để nấu canh, nấu măng; phần lườn để luộc hoặc nấu bún, phở...; phần cánh đùi để nướng hoặc chiên.
- Thịt heo: phần nạc dăm để luộc; phần ba chỉ để kho, nướng; phần sườn để nấu canh, nấu bún hoặc chiên.
- Tôm: phần để giã nhuyễn nấu canh hoặc ram thì trữ khô; hấp hoặc nướng thì trữ kiểu ngâm nước muối.
Chia riêng từng phần thực phẩm trong mỗi hộp là cách tốt nhất. Tuy nhiên, dung tích tủ lạnh nhỏ nếu để chung trong một hộp sẽ giúp tiết kiệm không gian. Bạn không lo thực phẩm dính vào nhau, cần bao nhiêu chỉ cần gỡ rời bấy nhiêu, mà không ảnh hưởng đến chất lượng của số còn lại:
- Giữ khoảng cách giữa các phần thực phẩm.
- Ngăn cách bằng lá chuối (lót 2 lớp), giấy bạc, màng bọc thực phẩm, giấy nhôm...
- Lắc/gỡ rời khi thực phẩm vừa đông mềm (sau khi để ngăn đông 4h) đối với thực phẩm là giáp xác (tôm, tép, cua, ghẹ...).
- Tôm và các loại giáp xác: bạn có thể hấp chín rồi mới cấp đông, hoặc ngâm tôm trong nước muối loãng.
- Thịt bò thái sẵn, trộn với ít dầu ăn thì lúc rã đông, phần thịt không bị chảy nước. Ướp luôn vài loại thực phẩm nếu bạn đã xác định mục đích nấu sắp tới.
- Sử dụng chất liệu an toàn để bảo quản thực phẩm.
- trữ đông trong hộp kín khí và cố gắng để không khí lưu lại trong hộp càng ít càng tốt.
- rã đông rồi thì không cấp đông lại nữa.
- nếu trữ đông thực phẩm đã chế biến thì cần làm nguội nhanh và cấp đông sớm, vì để càng lâu sẽ càng tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp bạn thu ngắn thời gian trong bếp và thêm thời gian dành cho bản thân nhé!