Ẩm thực hôm nay

Ngày hè vừa ăn bát miến lươn 30 năm tuổi phố Chân Cầm, vừa nghe bà chủ kể chuyện xưa ôm bụng bầu đi bán rong khắp phố cổ mưu sinh

Quán miến lươn cô Lan bé xíu, vỏn vẹn chưa đến 10m2 nhưng đong đầy kỉ niệm của biết bao thế hệ người dân phố cổ. Nhiều người dù đi xa đến nửa vòng Trái Đất vẫn da diết nhớ tô miến lươn phố Chân Cầm, với hương vị mộc mạc vẹn nguyên qua 3 thập kỷ.

Phố Nhà Thờ cuối tháng 5 nắng chang chang như đổ lửa. Những hàng trà chanh lác đác người ngồi, các quán ăn cũng thưa hơn hẳn so với dịp đầu hè năm ngoái, bởi sau 2 tháng nghỉ tránh dịch thì khách nước ngoài ghé thăm cũng vãn hơn.

Nóng thế này ăn phở hay cháo thì toát mồ hôi quá, chợt nhớ ngay đầu phố chân cầm có hàng miến lươn, hay là ghé qua gọi một bát miến trộn thêm ly sâm dứa thì mát lòng phải biết. có thể đó không phải là hàng Suốt 3 thập kỷ kể từ khi mở quán, dù 4 mùa trôi qua hay nắng mưa thế nào, bên ngoài hiên vẫn là nồi nước dùng ấm nóng tỏa hương ngọt dịu, chiếc bếp than cũ, rổ miến, hành, rau thơm, giá đỗ la liệt xung quanh chỗ cô chủ ngồi, lươn khô vàng ruộm xếp đầy tủ kính... bên trong quán vỏn vẹn chưa đến 10m2, nhưng sáng sủa sạch sẽ, bàn ghế gỗ sơn bóng láng, gọn gàng. đối diện bên kia đường cũng là quán Bát miến trộn đầu tiên, tôi thỏa mãn vô cùng với khúc lươn mềm ngọt tan dần nơi đầu lưỡi, không dính tí xương nào. Những sợi rau củ giòn sần sật quyện với hành phi, thêm chút nồng nàn cay cay của rau thơm mang lại trải nghiệm vị giác khá dễ chịu, như bát nộm thanh mát mẹ làm trong một buổi trưa hè ấu thơ. Ăn xong vài miếng thì quay sang nếm một thìa nước dùng, chính là cốt lươn ninh nguyên chất không mì chính, không pha tạp bất kỳ loại gia vị nào, thấy ngọt dịu khó tả. Ăn kèm là bát dưa chuột muối nho nhỏ, hết lại xin chẳng lo tính thêm tiền.

Giờ cao điểm trưa và chiều, cửa tiệm nhỏ xinh ấy đón chừng 50-70 khách một lúc. Khách tấp nập ra vào 2 quán 2 bên đường, í ới gọi đủ kiểu, ấy thế mà cô chủ chẳng nhầm lẫn bát nào. Giọng cô Lan lúc nào cũng nhẹ nhàng êm ái, khách đòi hỏi cỡ nào cô cũng chiều, khách đại gia hay bình dân vào quán cũng được phục vụ chu đáo. Dù ăn tại chỗ hay mang về cũng được cô sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ. Chẳng thế mà hồi quán đóng cửa nghỉ dịch, biết bao "fan trung thành" của cô Lan nhấp nhổm không yên, đến hôm chiếc biển cũ được treo mở lại thì quán tấp nập như hội ngày rằm.

Ở quán cô lan không chỉ có đồ ăn ngon với hương vị mộc mạc, mà ngồi đây quãng nửa giờ thôi cũng được nghe đủ chuyện thú vị về bát "Năm 87 cô bán có 300 đồng/bát thôi, sau tăng lên 1.000 đồng, rồi dần dần tăng lên 30.000 - 40.000 đồng như hiện tại. Ngày đó chưa có nhiều món như bây giờ, chỉ có mỗi lươn nước và lươn trộn, cô tự học tự nấu rồi mang đi bán. Khách hồi đầu toàn người quen, bán đến khi tích cóp được ít vốn thì cô thuê nhà mở tiệm, chỗ đang ngồi này cũng được mấy chục năm rồi đấy, đối diện bên kia đường là nhà cô luôn, ở trong khu tập thể cũ Chân Cầm.

khách gắn bó lâu năm với quán cô thì nhiều lắm, có gia đình cả 4 thế hệ đều ăn ở đây, cứ qua là chẳng cần gọi món, cô nhớ hết ai ăn như thế nào, thân quen như người nhà vậy. khách đi nước ngoài về cũng phải ghé quán cô ăn bằng được, ngồi Các món lươn ở đây không hẳn là đặc trưng Hà Nội, nhưng mang phong vị rất riêng nhờ cách nấu của cô chủ khéo léo. Ngoài lươn nước, lươn khô, ở đây còn hút khách bởi món chả lươn và lươn om chuối đậu. Miếng chả mỏng vừa vừa cỡ lòng bàn tay, gồm các loại gia vị trộn với lươn băm nhỏ theo công thức riêng của cô Lan, chiên vàng ruộm lên ăn cùng với nước chấm cay ngọt. 50.000 đồng/ đĩa 5 miếng, ăn túc tắc đã hết sạch, vị ngon của chả lươn khiến thực khách tiếc ngẩn ngơ. Món lươn om chuối đậu thì na ná giống ốc om chuối đậu, được đun trong niêu đất truyền thống, một suất đầy ụ 2 người ăn no căng, thưởng thức vào những ngày mưa hoặc thu đông man mát thì quá tuyệt.

Miến lươn cô lan "mê hoặc" vô số thực khách ở sài gòn, rồi khách ngoại quốc, việt kiều, chỉ ghé ăn một lần mà nhớ mãi. có người thì lớn lên bên bát miến của cô và khu

Hai người con của cô lan thì một đã ra nước ngoài sinh sống, còn một người đang làm giáo viên, lúc rảnh rỗi vẫn qua tiệm phụ cô bán hàng. năm tháng trôi đi, nhờ bàn tay khéo léo và tấm lòng chất phác mà

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/ngay-he-vua-an-bat-mien-luon-30-nam-tuoi-pho-chan-cam-vua-nghe-ba-chu-ke-chuyen-xua-om-bung-bau-di-ban-rong-khap-pho-co-muu-sinh-20200601034905669.chn)

Tin cùng nội dung

  • Ngày xưa, khi loài vật còn biết nói, có một năm trời hạn hán lớn. Nắng chiếu gay gắt xuống những cánh đồng khô nứt nẻ. Ao hồ cạn nước dần. Cây cỏ khô héo, vàng úa hết.
  • Đất nước ta thuộc vùng nhiệt đới, thuận lợi cho trồng mía...
  • Trước khi đi bơi hay đi biển bạn cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe sung mãn nhất qua việc sinh hoạt và ăn uống điều độ.
  • SKĐS -Mùa hè, thời tiết oi bức làm cơ thể con người cảm thấy mệt mỏi, ăn uống kém, đặc biệt là đối với trẻ em. Đồng thời trẻ cũng dễ mắc bệnh có liên quan đến ăn uống. Vì vậy, chế độ ăn và nuôi dưỡng khi thời tiết nắng nóng để trẻ khoẻ mạnh và phát triển là rất quan trọng.
  • Ra mồ hôi cơ thể vào mùa hè, có thể gây ra nhiều khó chịu, phiền toái. Vài mẹo đơn giản, giúp bạn tránh ra nhiều mồ hôi trong những ngày nóng bức.
  • Phố Hàng Mã, Đồng Xuân, Hàng Lược... rộn ràng không khí Tết Trung thu, thu hút hàng nghìn người dạo chơi, mua sắm.
  • Nếu bạn mong muốn ngôi nhà của mình luôn mát mẻ trong những ngày hè, điều đó thật đơn giản với những mẹo hay về phong thủy dưới đây.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Hai học sinh trò chuyện: - Lần duy nhất trong năm ta được ăn mặc theo cách mà ta muốn là ngày lễ Halloween.
  • Mới đầu hè đã có rất nhiều trẻ nhỏ và cả phụ huynh bị mắc các chứng bệnh về đường hô hấp và viêm mũi họng.