Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ngày lạnh nên cho trẻ ăn gì để bảo vệ sức khoẻ hô hấp?

Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm nào nên cho trẻ ăn vào mùa lạnh để ngừa cảm cúm hiệu quả cả nhà nhé.

Cho trẻ ăn thực phẩm giàu Kali

Mùa lạnh trẻ rất dễ bị thiếu nước, dẫn đến hệ miễn dịch bị suy yếu và mắc bệnh cảm cúm. trong khi đó, các loại thực phẩm giàu kali cũng được cho là cực kỳ tốt cho cơ thể vào mùa lạnh. vì kali đóng vai trò như một chất giúp vận chuyển nước đi khắp cơ thể một cách trơn tru.

Ảnh minh họa

Thế nên ăn thực phẩm giàu kali có khả năng phòng ngừa các bệnh về hô hấp. vài loại thực phẩm giàu kali có thể kể đến như khoai lang, dưa hấu, cà chua, cải bó xôi, cải xoăn, đậu đen, đậu trắng... mà ba mẹ nên thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày của con vào mùa lạnh để phòng ngừa bệnh cảm cúm.

Thực phẩm giàu đạm và chất béo rất tốt vào mùa lạnh

Thực phẩm giàu đạm : Theo lời khuyên các chuyên gia, nên ăn các thực phẩm giàu protein vào mùa lạnh vì nó có thể kích thích quá trình sản sinh nhiệt tốt hơn các loại thực phẩm khác. Những loại thực phẩm này sẽ giúp làm tăng thân nhiệt của trẻ vào mùa lạnh và giúp trẻ giữ ấm tốt hơn. Vài loại thực phẩm giàu đạm quen thuộc như thịt, cá trứng, sữa,... sẽ cung cấp chất đạm cần thiết cho cơ thể trẻ.

Thực phẩm chứa chất béo : Ngoài các thực phẩm giàu đạm, mẹ cũng hãy bổ sung thêm các loại chất béo cần thiết trong khẩu phần ăn của con như mỡ, các loại dầu mè, dầu đậu nành. Mỗi bữa ăn, mẹ hãy thêm vài thìa nhỏ dầu thực vật vào các món cháo, món xào. Hoặc mẹ có thể làm những món như sinh tố bơ, bơ đậu phộng, các món có phô mai và sữa để con có thể hấp thụ thêm lượng chất béo giúp giữ ấm cơ thể tốt hơn vào mùa lạnh.

Thực phẩm giàu tinh bột cung cấp đủ năng lượng

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột sẽ rất cần thiết cho trẻ để duy trì năng lượng và giữ cho cơ thể trẻ ấm áp vào mùa lạnh. Ngoài các loại thực phẩm giàu tinh bột mà bé ăn hàng ngày như gạo, mì, nui,... mẹ có thể bổ sung thêm các món khác như khoai tây, khoai lang, bí đỏ,... để giúp trẻ no lâu và tràn đầy năng lượng khi trời chuyển lạnh.

Vitamin B2

Rất cần thiết để tăng sức đề kháng của trẻ với sự thay đổi của thời tiết. Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp vitamin B2 tốt nhất, đặc biệt là các loại phô mai và sữa chua.

Ngoài ra, các bà mẹ có thể thay đổi bằng các loại thực phẩm khác như trứng, tim, thịt gia cầm, ngũ cốc, trái cây tươi, các loại đậu, các loại hạt.

Vitamin B2 dễ bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong quá trình chế biến (từ 15-20%), bởi vậy các mẹ nên tăng thêm lượng thực phẩm chứa nguồn này khi chế biến món ăn cho trẻ trong mùa đông.

Theo Mộc/Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/ngay-lanh-nen-cho-tre-an-gi-de-bao-ve-suc-khoe-ho-hap.html

Theo Mộc/Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ngay-lanh-nen-cho-tre-an-gi-de-bao-ve-suc-khoe-ho-hap/20220223081957976)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài là ngũ cốc thông dụng trong đời sống hàng ngày, đậu đen được dùng làm Thuốc trị nhiều bệnh từ lâu đời
  • Theo Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt...
  • Dưa hấu là một trong những loại hoa quả mùa hè ngon và được yêu thích nhất. Nhưng có những điều bạn chưa hề biết...
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Theo Đông y, khoai lang vị cam bình, vào tỳ, thận. Có tác dụng kiện tỳ, ích khí, hòa vị, sinh tân, thông tiện. Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư nhược (đái tháo đường, táo bón, quáng gà, vàng da...).
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có những công dụng phòng chữa bệnh và là một trong những thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ thể
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Con gái tôi hay bị táo bón 2 ngày đi một lần, phân chắc. Tôi nấu khoai lang, nấu chung với bột cho bé ăn hàng ngày.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY