Khoa học hôm nay

Nghi thức uống trà đạo của người Trung Quốc: Vô cùng cầu kỳ, phức tạp, chỉ dành tiếp khách quý

Nghi lễ trà đạo truyền thống của Trung Quốc thường được tổ chức trong những dịp trang trọng như đám cưới của người Trung Quốc, nhưng chúng cũng được thực hiện để chào đón khách quý đến nhà.

Nghi lễ trà đạo truyền thống của Trung Quốc thường được tổ chức trong những dịp trang trọng như đám cưới của người Trung Quốc, nhưng chúng cũng được thực hiện để chào đón khách quý đến nhà.

Nếu bạn muốn thực hiện một buổi trà đạo truyền thống của Trung Quốc, hãy bắt đầu bằng cách chuẩn bị tất cả các dụng cụ cần thiết: ấm trà, dụng cụ lọc trà, ấm đun nước, bình pha trà, khay pha, đĩa hoặc bát sâu, khăn pha trà, nước, lá trà (không đóng túi), tăm trà, hộp đựng lá trà, kẹp (挾), cốc nhỏ, tách trà và đồ ăn nhẹ tùy chọn như mận khô và quả hồ trăn. Bạn có thể mua một bộ trà truyền thống của Trung Quốc tại các khu phố Tàu trên khắp thế giới hoặc đặt mua trực tuyến.

Khi đã có tất cả nguyên liệu, dưới đây là các bước để thực hiện một buổi trà đạo truyền thống của người Trung Quốc:

Chuẩn bị bộ trà Trung Quốc

Để chuẩn bị bộ trà Trung Quốc, hãy đun nóng nước trong ấm. Sau đó đặt ấm trà, tách trà nhỏ và tách trà thông thường vào bát rồi đổ nước nóng lên trên để làm ấm bộ ấm trà. Sau đó, lấy ấm trà và cốc ra khỏi bát. Có thể dùng kẹp để cầm cốc nếu chúng quá nóng để bạn cầm bằng tay.

Dành sự tôn trọng với trà

Trong một nghi lễ trà truyền thống của Trung Quốc, trà (theo truyền thống là ô long) được chuyền tay nhau để người tham gia buổi trà đạo kiểm tra và chiêm ngưỡng hình thức, mùi thơm và chất lượng của nó.

Bắt đầu quá trình

Để bắt đầu pha trà Trung Quốc, hãy sử dụng dụng cụ giữ lá trà để múc những lá trà rời khỏi hộp trà.

Pha trà: Rồng đen vào cung

Ảnh minh họa

Dùng giá đỡ lá trà, đổ lá trà vào ấm trà. Bước này được gọi là "rồng đen vào cung". Lượng trà và nước sẽ khác nhau tùy theo loại trà, chất lượng và kích thước của ấm trà, nhưng nhìn chung, cứ 180ml nước thì tương ứng với một thìa cà phê lá trà.

Nhiệt độ pha thích hợp

Đun nóng nước đến nhiệt độ thích hợp là điều quan trọng khi pha trà đạo Trung Quốc và nhiệt độ lý tưởng sẽ khác nhau tùy theo loại trà. Đun nóng nước đến nhiệt độ sau cho từng loại trà:

Trà trắng và xanh lục: 78–85 độ C

Trà đen: 99 độ C

Ô long: ​85–100 độ C

Phổ Nhi: 100 độ C

Loại nước bạn sử dụng cũng quan trọng. Tránh dùng nước cất, nước mềm hoặc nước cứng mà thay vào đó hãy pha trà bằng nước suối mát hoặc nước đóng chai.

Tiếp theo, đặt ấm trà vào bát, nâng ấm ngang vai rồi đổ nước đã đun nóng vào ấm cho đến khi tràn.

Sau khi rót nước, vớt bỏ bọt hoặc lá trà thừa rồi đậy nắp ấm trà. Đổ thêm nước nóng vào ấm trà để đảm bảo nhiệt độ bên trong và bên ngoài ấm như nhau.

Hương thơm của trà

Đổ trà đã pha vào bình pha trà. Dùng bình pha trà, đổ trà vào các bình pha trà.

Để đơn giản hóa quy trình hoặc đối với những người có bộ pha trà không có cốc uống trà, bạn có thể chọn rót trà trực tiếp từ ấm vào tách trà thông thường, bỏ qua việc sử dụng bình pha trà và cốc uống trà.

Đừng uống ngay lập tức

Sau khi đổ đầy trà vào các cốc nhỏ, hãy úp ngược các tách trà lên trên các tách trà hẹp. Đây là một hành động trang trọng nhằm mang lại sự thịnh vượng và hạnh phúc cho du khách. Sử dụng một hoặc hai tay, giữ lấy cả hai cốc và nhanh chóng lật chúng để trà quay ngược vào cốc ban đầu. Từ từ tháo cốc hẹp ra để trà chảy vào tách trà.

Tuy nhiên bạn đừng uống phần trà này, thay vào đó, hãy đổ nó đi.

Pha lại trà

Giữ nguyên lá trà trong ấm, đổ nước đã đun nóng vào ấm trà. Nên đổ nước ngay phía trên ấm trà để không làm mất đi hương vị của lá trà quá nhanh. Đậy nắp ấm lại.

Thời gian pha thích hợp

Ngâm trà. Kích thước của lá trà và chất lượng của chúng quyết định độ dài của thời gian ngâm. Nói chung, trà nguyên lá được ngâm lâu hơn và trà chất lượng cao có thời gian ủ ngắn hơn.

Trà xanh: 30 giây đến 3 phút

Trà đen: ba đến năm phút

Trà ô long: 30 giây đến 10 phút

Rót trà từ ấm trà truyền thống vào cốc

Đổ toàn bộ trà vào bình pha trà, sau đó đổ phần trà đó vào các cốc đựng trà. Sau đó, chuyển trà từ cốc nhỏ sang tách trà.

Thưởng thức trà

Cuối cùng cũng đến lúc thưởng thức tách trà của bạn. Nghi thức trà đạo quy định rằng người uống trà phải nâng cốc bằng cả hai tay và thưởng thức hương thơm của trà trước khi nhấp một ngụm. Cốc nên được uống trong ba ngụm có kích cỡ khác nhau. Nhấp ngụm đầu tiên nên uống ít; ngụm thứ hai là ngụm lớn nhất, được coi là ngụm chính; thứ ba là thưởng thức dư vị và uống cạn cốc.

Tiệc trà đã hoàn tất

Sau khi ủ lá trà nhiều lần, bạn dùng kẹp gắp lá trà đã qua sử dụng ra và cho vào bát. Sau đó, những lá trà đã qua sử dụng sẽ được đưa cho khách xem để đánh giá chất lượng của trà. Nghi thức trà đạo chính thức hoàn tất với bước này, nhưng bạn có thể pha thêm trà sau khi làm sạch và tráng sạch ấm trà.

Theo Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/du-lich/nghi-thuc-uong-tra-dao-cua-nguoi-trung-quoc-vo-cung-cau-ky-phuc-tap-chi-danh-tiep-khach-quy-c82a28453.html

Theo Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nghi-thuc-uong-tra-dao-cua-nguoi-trung-quoc-vo-cung-cau-ky-phuc-tap-chi-danh-tiep-khach-quy/20231129092759465)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY