Bài thuốc dân gian hôm nay

Ngọc dương tửu trợ dương

Dê cho nhiều sản phẩm quý làm Thu*c như mỡ, huyết, thận, ngọc dương... Sau đây xin điểm một số bộ phận làm Thu*c từ dê.
Những câu chuyện về loài dê

Là một động vật thuộc họ sừng rỗng, dê giống như trâu, bò... nhưng dê lại là đối tượng của nhiều câu chuyện dân gian. Những đôi trai gái thì đem dê ra để làm cái cớ cho việc thề thốt yêu đương: "... Cắt cổ con dê, lấy huyết ra thề", thậm chí mức độ thề thốt đã lên đến đỉnh điểm: "... Sống không làm được bạn, ch*t cũng chôn kề một bên". Xếp trong hàng thứ 8 (năm mùi) của 12 con giáp, chứ có phải thứ nhất thứ nhì gì cho cam, thế mà dê vẫn được con người sủng ái. Chẳng qua chỉ vì cái "lý lịch" quá hoành tráng của họ hàng nhà dê. Như ta đã biết, loài dê hiện nay còn gọi là dê nhà Capra hircus L., có nguồn gốc từ loài dê núi Capra prisca. Về sau được lai tạp với nhiều giống dê khác như dê núi Ấn Độ Capra aegagrus. Loài dê ở nước ta vẫn chưa rõ nguồn gốc, dáng vóc rất khiêm tốn, chỉ cao độ 50cm, chân nhỏ, tai đứng, lông nhiều màu sắc, sừng cong nhọn về phía sau. Tuy thế, những chú dê đực trông rất vạm vỡ và rất oai phong với bộ râu dài và rậm, càng về già càng xoắn lại. Dê có những điểm mà các động vật ăn cỏ khác không có. Dê có thể trèo nhanh trên các vách núi đá chênh vênh, có thể ăn một cách ngon lành các loài cây có gai, thậm chí có mủ độc như cây xương rồng. Tuy có dáng đi "khệnh khạng", song mỗi con dê đực có thể "kiểm soát" tới 60 con dê cái là chuyện bình thường. Còn dê cái cũng không kém, cứ 18-20 ngày một kỳ, nó muốn làm mẹ của những chú dê con. Dê cái đẻ khỏe, mỗi lần đẻ 2-3 con, có giống đẻ tới khoảng 10 con. Và chỉ cần mang thai khoảng 147 - 150 ngày đã đẻ lứa khác, một năm có thể đẻ nhiều lứa. Có lẽ vì những nét đặc biệt này mà phái mày râu luôn có những hy vọng vào sự trợ giúp của loài dê.

Dê cho nhiều sản phẩm quý làm Thu*c như mỡ, huyết, thận, ngọc dương... Sau đây xin điểm một số bộ phận làm Thu*c từ dê.

Thịt dê

Theo y học cổ truyền, thịt dê có vị ngọt, tính ấm, không độc, quy vào 3 kinh: tỳ, vị và can. Công năng mạnh dương đạo, bổ tinh huyết, ấm trung tiêu, an tâm thần. Dùng trong các chứng khí huyết hao tổn, đau lưng, thận dương suy kém, liệt dương, hoạt tinh, ra nhiều mồ hôi, phụ nữ gầy yếu, khí hư, sau sinh ít sữa. Ngày dùng 30-40g, có thể nấu với 8-10g xuyên khung.

Huyết dê tửu

Chọn những con dê đực ở tuổi trưởng thành, khỏe mạnh, tiến hành vệ sinh, sát trùng phần cổ, cắt lấy tiết, bỏ đoạn đầu, hứng tiết vào một bình chứa rượu có nồng độ 40o với tỷ lệ tiết/rượu là 1/3 - 1/4 (theo thể tích), tức 1 phần tiết, 3 hoặc 4 phần rượu, lắc đều. Rượu tiết dê có tác dụng bổ huyết, bổ thận tráng dương và lưu thông khí huyết. Dùng cho các trường hợp xanh xao, gầy yếu, hay choáng váng, chân tay lạnh, đau đầu, đau lưng, đau xương cốt. Nam giới yếu S*nh l*, liệt dương, di tinh, tiết tinh sớm. Nữ giới huyết hư, sản hậu... Ngày dùng 30-50ml. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng loại nguyên liệu này, vì nó là một loại thực phẩm tươi sống.

Cách chế ngọc dương tửu

Nguyên liệu là những quả thận dê đã được cắt bỏ phần màng trắng bên trong, hoặc toàn bộ bộ phận Sinh d*c (ngọc hành), đôi khi cả D**ng v*t của dê. Đem nguyên liệu bóp đều với rượu gừng tươi (100g gừng tươi, giã nát, trộn đều với 300ml rượu 35-40o) và để trong 30 phút. Lấy ra bỏ hết gừng, thái thành các lát mỏng. Lần 1: Đem nguyên liệu đã xử lý ngâm ngập vào rượu dược dụng 60o trong 3 - 6 tháng. Lần 2: ngâm trong 3 tháng, nồng độ rượu 35 - 40o. Lần 3 ngâm trong 1 tháng, nồng độ rượu 35 - 40o. Gộp dịch chiết rượu của 3 lần lại. Mặt khác, để tăng thêm tác dụng bổ nội tiết, bổ Sinh d*c, người ta còn pha chế thêm rượu Thu*c vào rượu ngọc dương, với các vị Thu*c như hà thủ ô đỏ, ba kích, mỗi vị 150g; dâm dương hoắc (chích mỡ dê) 50g; huyết giác 20g; tiểu hồi, trần bì, mỗi vị 10g ngâm trong rượu trắng 35-40o, với tỷ lệ 1 phần Thu*c, 8 -10 phần rượu (lượng Thu*c này chỉ đủ cho một bộ nguyên liệu từ một con dê). Số ngày ngâm: lần 1 ngâm 1 tháng, lần 2 ngâm 3 tuần, lần 3 ngâm 2 tuần. Gộp dịch Thu*c của các lần ngâm lại. Sau đó có thể tiến hành pha chế theo tỷ lệ 1 : 1 (một phần rượu dê, một phần rượu Thu*c, hoặc 1 : 2). Đem rượu ngọc dương rót từ từ vào rượu Thu*c, vừa rót vừa dùng đũa thủy tinh quấy đều để tránh rượu bị tủa. Có thể pha thêm ít đường trắng cho dễ uống. Tùy theo khối lượng của các nguyên liệu đem ngâm rượu, song lượng rượu thành phẩm phải có được gấp khoảng 8-10 lần trọng lượng của nguyên liệu động vật và Thu*c thảo mộc đem ngâm.

GS.TS. Phạm Xuân Sinh

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ngoc-duong-tuu-tro-duong-19135.html)

Tin cùng nội dung

  • Bộ phận Sinh d*c của quý ông tuy có kết cấu bên ngoài đơn giản hơn rất nhiều so với các quý cô, song nó cũng đòi hỏi một sự quan tâm đúng mực, đúng cách để luôn khỏe, đẹp.
  • Những trẻ dậy thì ở độ tuổi bình thường là niềm hạnh phúc của trẻ và của cha mẹ.
  • Theo Đông y, thận vị mặn, tính lạnh không độc, đều có công hiệu bổ thận, ích tinh, tráng dương chữa thận hư suy yếu T*nh d*c, di mộng tinh, xương khớp đau mỏi, tai ù, mồ hôi trộm, lão suy...
  • Người xưa có câu: “Trên trời có sâm bồ câu, trên cạn có chim cút, dưới ao đầm có sâm tôm, lươn, dưới biển có hải sâm, hải mã...”.
  • Thịt gà, lợn rất phổ biến trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không chú ý, bạn có thể biến chúng thành chất độc khi kết hợp nhầm với các loại thực phẩm kỵ nhau.
  • Thịt dê là loại thực phẩm thuộc hàng đặc sản, vốn được coi là cứu cánh cho bản lĩnh phòng the của quý ông. Tuy vậy ăn thịt dê cần lưu ý một số điều cấm kỵ kẻo lợi bất cập hại.
  • Trong Đông y, nhiều loài vật được dùng làm Thuốc nhưng dê là con vật có nhiều bộ phận được dùng làm Thuốc Đông y nhiều nhất để chữa bệnh hoặc để làm Thuốc bổ dưỡng như...
  • Bộ phận Sinh d*c nam và nữ đều có hai chức năng là đào thải nước tiểu và hoạt động T*nh d*c. Riêng bộ phận Sinh d*c nữ còn có chức năng mang thai và sinh đẻ.
  • Bổ thận tráng dương là điều trị làm khỏe phần dương (khí, tinh) bằng dược hoặc thức ăn, thường phối hợp với bổ thận thành bổ thận tráng dương.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY