Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Ngồi xắt bột bánh canh “điêu luyện hơn cả máy”, người phụ nữ miền Tây khiến dân mạng bái phục: Hồn quê gói trọn trong món đặc sản này!

Hoá ra đây chính là một công đoạn để làm nên món bánh canh bột xắt, một món ăn vô cùng quen thuộc của người dân miền Tây Nam Bộ.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món nước, một trong số đó không thể bỏ qua bánh canh. Món ăn này chiếm cảm tình của nhiều người bởi phần nước dùng thanh ngọt được ninh kỹ từ xương và các loại rau củ kết hợp cùng sợi bánh canh dẻo dai – điểm khác biệt hẳn so với những sợi bún, phở bình thường. Đặc biệt ở miền Tây Nam Bộ, người ta còn tự biến tấu sợi bánh canh làm tại nhà cho dễ ăn. Từ đó, món bánh canh bột xắt cũng được ra đời.

Mới đây, trong một group kín chuyên về review ăn uống trên Facebook xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh một người phụ nữ miền Tây đang ngồi xắt từng sợi bánh canh. Bàn tay thoăn thoắt, "điêu luyện hơn cả máy móc" của cô khiến người xem không khỏi trầm trồ, thán phục.

Ngồi xắt bột bánh canh “điêu luyện hơn cả máy”, người phụ nữ miền Tây khiến dân mạng bái phục: Hồn quê gói trọn trong món đặc sản này! - Ảnh 1.

Đoạn clip một người phụ nữ miền Tây ngồi xắt từng sợi bánh canh cực kỳ điêu lụyện đang gây bão trong một group review ăn uống trên Facebook.

Trong clip, chỉ với 2 thanh tre dài cùng khối bột dẻo trong tay, người phụ nữ liên tục tạo ra những sợi bánh canh nhỏ và cho ngay vào nồi nước đang sôi sùng sục trước mặt. Bàn tay của chị nhanh và chuyên nghiệp đến nỗi cắt đâu trúng đó, không một sợi bột nào thấy rớt ra bên ngoài.

Được biết, nguyên liệu chính làm nên sợi bánh canh đặc sản này là bột gạo. Thông thường trong những gia đình ở miền Tây, người ta thường tự tay chọn gạo, ngâm rồi mới xay thành bột bằng một chiếc cối đá. Sau đó cho tất cả hỗn hợp bột vào túi vải để lọc bỏ nước, chỉ lấy phần bột khô ráo và dẻo thơm sau khi vắt.

Phần bột này sẽ được xắt (cắt, thái) ra thành từng miếng suông dài vừa ăn. Ngoài cách làm của người phụ nữ trong clip, người dân miền Tây còn một cách khác sáng tạo hơn là dùng một chai thủy tinh để cán cho bột mỏng, sẵn tiện áp luôn khối bột thành phẩm lên thân chai và dùng dao để cắt vào nồi nước đang sôi.

Những sợi bột bánh canh được làm thủ công bằng tay cực kỳ tỉ mỉ, có người còn dùng cả chai thuỷ tinh để dễ xắt bánh.

Những sợi bánh canh xắt thành phẩm thường không quá đẹp mắt như bánh canh bình thường, thay vào đó chúng có kích thước lớn hơn. Không những vậy, món ăn này còn đặc biệt hơn bởi có thêm vị nước cốt dừa béo thơm được cho vào phần bột lẫn nồi nước dùng khi nấu. Tô bánh canh thành phẩm cũng sền sệt chứ không lỏng như bánh canh bình thường.

Món bánh canh bột xắt trở nên đặc biệt bởi phần bột bánh canh được làm thủ công với hình dạng khác lạ - (Ảnh: @nkn.1911, @nhii.keo, @kawaii.food).

Bình luận bên dưới đoạn video thú vị này, rất nhiều cư dân mạng không giấu nổi sự thán phục và tò mò trước một món ăn công phu của người miền Tây:

- Phương Đỗ: "Ngưỡng mộ thật sự, mình cắt bằng dao cũng không đều và lẹ tay được như cô này!"

- Nguyễn Hữu Nghĩa: "Cắt không trượt phát nào luôn, công nhận mấy cô mấy dì ở miền Tây mà đa số mình biết đều nấu ăn ngon lắm!"

- Boorin Boorin: "Giống trong phim Mỹ Vị Thiên Vương quá ta, nấu đồ ăn thôi mà cô múa như phim kiếm hiệp vậy!"

- Trọng Trần: "Xa quê bao năm nhưng vẫn không thể nào quên cái nước dùng sền sệt, sợi bánh dẻo thơm của món này. Hồi nhỏ mẹ mình hay làm cho ăn lắm…"

Ở nhiều nơi, người ta còn cho cả nước cốt dừa vào phần nước dùng để làm món bánh canh béo thơm hơn - (Ảnh: @nguyenphuongthao.93).

Miền Tây sông nước không chỉ có người dân chất phác, hiền hoà mà các món đặc sản ở đây cũng thật đặc biệt phải không các bạn?

Theo Trí Thức Trẻ

Copy link

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/ngoi-xat-bot-banh-canh-dieu-luyen-hon-ca-may-nguoi-phu-nu-mien-tay-khien-dan-mang-bai-phuc-hon-que-goi-tron-trong-mon-dac-san-nay-20200423171122826.chn)

Tin cùng nội dung

  • Mỗi khi sản phụ bị sốt chưa rõ nguyên nhân, ta phải chú ý ngay tới viêm thận – tiết niệu .
  • Tôi bị đau bao tử, BS chỉ định phải nội soi. Nội soi gây mê chi phí cao quá, mà nội soi thường thì tôi chịu không nổi, cứ đưa ống vào là tôi lại ói ra. Tôi coi trên mạng thì ở TPHCM có nội soi qua đường mũi nhưng tôi ở miền Tây, chạy lên Sài Gòn xa quá. Mangyte có cách nào giúp tôi không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thúy Nga - Sóc Trăng)
  • Họ là những phụ nữ không may mắn mang trong mình căn bệnh về máu. Máu dường như đã trở thành “cơm ăn” hàng ngày, cuộc sống của họ phụ thuộc vào người hiến máu tình nguyện.
  • Xin chào các bác sĩ Mangyte, Em ở phà Vàm Cống tỉnh Đồng Tháp. Em xin được tư vấn của bác sĩ như sau: Mẹ em bị áp huyết cao, bị đau nửa đầu, đi khám uống Thu*c đã hết nhưng bây giờ lại đau nhức tay chân, lúc nào cũng nóng rát, nhức mỏi như có kiến cắn ở chân, có lúc lại sưng tấy đỏ cả chân lên, đi đứng rất khó khăn, nhất là khi ngồi xuống đứng lên.
  • Đan sâm là một vị Thu*c được dùng làm Thu*c bổ cho phụ nữ, phụ nữ chưa chồng da vàng, ăn uống thất thường, chữa tử cung xuất huyết, kinh nguyệt không đều, đau bụng, các khớp sưng đau. Còn dùng chế Thu*c xoa bóp.
  • Hạt mè thường dùng chữa các chứng: tóc bạc sớm, suy nhược sau cơn bệnh, táo bón, ho khan, thiếu sữa sau khi sinh, ung nhọt, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh.
  • “Cái tuổi đuổi xuân đi” là quy luật không ai có thể tránh khỏi. Với người phụ nữ, quá nửa đời vất vả, đến lúc con cái trưởng thành mới được thảnh thơi đôi chút thì lại phải đối mặt với sự lão hóa do tuổi tác.
  • Tại sao phụ nữ luôn lép vế hơn ở chốn công sở dù đã nỗ lực rất nhiều. Có thể bởi phái đẹp vẫn mắc phải những sai lầm phổ biến sau đây.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Cài đai an toàn bảo vệ bạn và em bé khỏi thương tích hoặc Tu vong trong trường hợp bị T*i n*n xe hơi. Bạn nên cài đai an toàn dù ngồi ở bất cứ vị trí nào trong xe.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY