Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng,các chất dinh dưỡng lại ở tỷ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.
Với người lớn 1 tuần có thể ăn 3-4 lần trứng. Với người bị tăng huyết áp hoặccholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên giadinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định, ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu mà trứng cóchứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, với những người có huyết ápcao và mỡ trong máu cao chỉ nên ăn 2-3 lần trứng /tuần.
Với trẻ nhỏ từ 5-6 tháng, 1 tuần nên ăn 3 lần, mỗi lần 1/2 lòng đỏ trứng gà dưới dạng nấu bộthay nấu cháo. Với trẻ trên 7 tháng mỗi ngày có thể ăn 1 quả trứng gà hoặc trứng vịt hoặc 4 quảtrứng chim cút.
Trứng có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hormon. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối.
Cần nói thêm rằng, dù trứng chứalượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng trứng cũng có tương quan thuậnlợi giữa lecithin và cholesterol. Do vậy, lecithin sẽ phát huy vai trò điều hòa cholesterol ngănngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Trứng cũng là nguồn cholinquý ít thực phẩm nào sánh bằng, chất cholin sẽ được gan chuyển thành axetylcholin là chất dẫntruyền thần kinh giúp làm tăng trí nhớ ở người lớn tuổi.
Trứng là nguồn vitamin và chất khoáng rất tốt,các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iod… tập trung hầu hết trong lòng đỏ.Những kết quả nghiên cứu của Hội Y khoa HoaKỳ cho thấy, người bình thường ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày sẽ không nguy hại gì cho sức khỏe. TS.Meis Stempfe thuộc Trường đại học Havard của Mỹ kết luận rằng, "Trứng chính là một quà tặng của tựnhiên dành cho con người". |
Chủ đề liên quan:
chất lecithin điều hòa cholesterol huyết áp kiêng ăn trứng mangyte.vn ngăn ngừa xơ vữa động mạch Người huyết áp cao