Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Người huyết áp cao nên kiêng gì?

Bệnh cao huyết áp là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới. Tăng huyêt áp gây ra những chứng bệnh về tim, não, thận… tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh tăng chính là một số thói quen không tốt trong cuộc sống sinh hoạt của chúng ra, rất cần sự quan tâm của mọi người.

Dưới dây là một số điều kiêng kỵ trong ăn uống đối với người bị bệnh tăng huyết áp:

Không nên ăn mặn: Trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh và tăng huyết áp. Do vậy, ngươi bị bệnh tăng nên kiêng ăn mặn.

Tránh thức ăn cay và thức ăn tinh: Thức ăn có vị cay hoặc thức ăn tinh bột (bột mỳ, các loại bánh ngọt…) đều làm cho việc đại tiện khó khăn, dẫn đến táo bón. Khi đại tiện khó khăn, sẽ tăng, từ đó có nguy cơ xuất huyết não.

Không ăn phủ tạng động vật: Người bị bệnh tăng không nên ăn các loại phủ tạng động vật (gan, tim, bầu dục, ruột non…) bởi các thức ăn này rất giàu cholesterol, làm tăng huyết áp. Mặt khác, trong quá trình trao đổi của cơ thể, các thức ăn này sẽ sản sinh ra một chất làm bất ổn. Vì vậy, bữa ăn hàng ngày nên chọn các loại thức ăn như rau quả, cá và đậu phụ…

Hạn chế thức ăn nhiều năng lượng: Thức ăn chứa nhiều năng lượng như đường glucô, đương mía, chocolate…sẽ dẫn đến béo phì. Tỷ lệ người béo phì bị tăng nhiều hơn so với người có ở mức ổn định. Do đó, người cao nên hạn chế ăn những thức ăn nhiều năng lượng.

Tránh ăn nhiều mỡ: Ăn nhiều thực phẩm chiên rán và thịt mỡ làm cho hàm lượng mỡ trong máu tăng cao, từ đó khiến động mạch xơ cứng, gây tăng huyết áp. Do đó, người bệnh nên tránh ăn thức ăn này.

Không nên ăn nhiều thịt gà: Thịt gà có thành phần dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cho cholesterol và tăng huyết áp. Do đó, không nên cho rằng thịt gà là thứ bổ dưỡng cho mọi người bệnh, đặc biệt là người bị bệnh tăng cần hạn chế sử dụng.

Không uống rượu: Uống rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch. Uống rượu lâu ngày càng dễ dẫn đến xơ cứng động mạch và tăng cao. Vì vậy, người bị bệnh tăng nên tránh uống rượu.

Không nên uống trà đặc: Tăng huyết ap nên tránh uống trà đặc vì trong trà đặc chứa nhiều chất kiểm, có thể làm cho đại não hưng phấn, tinh thần bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp và tăng huyết áp. Trái lại, uống chè xanh lại có lợi cho việc điều trị bệnh tăng huyết áp.

Hạn chế cà phê: Cà phê hoặc các sản phẩm từ cà phê có chứa chất kích thích. Caffeine có trong cà phên gây co mạch, tăng áp lực của dòng máu, khiến tăng.

Thực phẩm đóng hộp: Muốn giảm người bệnh cần phải giảm các loại đồ ăn đóng hộp.

Người tăng huyết áp không nên uống rượu bia. Ảnh minh họa.

Một số thực phẩm giúp giảm huyết áp tự nhiên

Cần tây: Y học cổ truyền đã sử dụng cần tây trong điều trị tăng từ xa xưa. dùng thứ càng tươi càng tốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước (nếu có máy ép thì càng tốt), chế thêm một chút mật ong, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml.

Tỏi: Tỏi là một thứ Thu*c diệu kỳ cho tim. Nó có tác dụng có lợi trên hệ tim mạch bao gồm huyết áp. Tỏi có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp.

Hành tây: Trong thành phần không chứa chất béo, có khả năng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với tác dụng làm tăng của Catecholamine, duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối Natri trong cơ thể nên làm giảm huyết áp.

Đậu: Đậu Hà Lan và đậu xanh là hai loại thực phẩm rất có lợi cho người tăng huyết áp.

Bên cạnh đó, các loại quả như táo, lê, dưa chuột, nho, cà chua... là những loại quả rất tốt cho người người bị bệnh tăng huyết áp.

Rau gia vị: Gia vị như thì là, hạt thì là, kinh giới (họ bạc hà), tiêu đen, húng quế, gừng,... có chứa những hoạt chất có lợi cho huyết áp. Tùy món ăn, hãy chú ý lựa chọn loại thực phẩm và chế biến để vừa hợp khẩu vị lại vừa có lợi nhất cho sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo người bị huyết áp cao nên tập luyện thường xuyên, hạn chế cà phê, giảm stress, uống nhiều nước

AloBacsi.vn, Theo VnMedia

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nguoi-huyet-ap-cao-nen-kieng-gi-n128963.html)

Chủ đề liên quan:

huyết áp huyết áp cao tim mạch

Tin cùng nội dung

  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY