Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Người tăng huyết áp ăn sữa chua giúp giảm đau tim, đột quỵ

Một nghiên cứu mới đây cho biết, người bị bệnh tăng huyết áp khi ăn ít nhất 2 phần sữa chua mỗi tuần có thể giúp giảm đến 30% nguy cơ đau tim ở phụ nữ và 19% nguy cơ ở nam giới.
Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu trên quy mô lớn của gần 56.000 phụ nữ ở độ tuổi từ 30 - 55 và hơn 18.000 nam giới ở độ tuổi từ 40 - 75. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều bị tăng huyết áp và được theo dõi trong 30 năm về việc sử dụng sữa chua cũng như kiểm soát chế độ ăn hàng ngày qua bảng hỏi.

Từ đó, các nhà nghiên cứu tin rằng, sự kết hợp giữa quá trình lên men tự nhiên của sữa chua với hàm lượng calci rất có lợi cho sức khỏe tim mạch ở những người có nguy cơ đau tim hay đột quỵ cao.

Các phát hiện trước đây cũng cho rằng calci đóng vai trò trong việc co giãn của tim. Trong khi đó, các probiotics trong thực phẩm lên men như sữa chua lại có liên quan đến tác dụng giảm huyết áp.

Justin Buendia - Tác giả nghiên cứu đến từ đại học Boston (Mỹ) cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng mới cho thấy sữa chua có lợi cho sức khỏe tim mạch, và nó cũng là một phần quan trọng trong chế độ ăn giàu chất xơ, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt".

Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y khoa Journal of Hypertension của Mỹ. Có khoảng 1,5 triệu ca đau tim và đột quỵ xảy ra hằng năm ở Mỹ.

Sữa chua giúp cải thiện đường ruột, giảm stress?

Sữa chua từ lâu được coi là thực phẩm quan trọng của các chế độ ăn lành mạnh. Không chỉ thúc đẩy sức khỏe tổng thể, sữa chua còn giúp giảm nguy cơ loãng xương, tăng cường miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể ít bệnh hơn, đặc biệt là giúp ích cho quá trình chữa bệnh và hỗ trợ ruột hồi phục nhanh.

Một nghiên cứu của Đại học McMaster công bố vào tháng 5/2017 đã cho thấy, 64% người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) và các triệu chứng trầm cảm đã được cải thiện tình trạng chỉ sau 6 tuần được bổ sung lợi khuẩn (probiotic) có trong sữa chua, cũng như các thực phẩm lên men hàng ngày.


 Theo Nguyên Hương - Healthplus.vn
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nguoi-tang-huyet-ap-an-sua-chua-giup-giam-dau-tim-dot-quy-n367559.html)

Tin cùng nội dung

  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Yêu thô bạo có thể mang đến cho bạn cảm giác mới lạ, nhưng đừng quá lạm dụng nó bởi những tác hại dưới.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY