Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Người Việt mê mẩn ăn thịt, bỏ quên rau: Chuyên gia dinh dưỡng đưa ra hàng loạt con số giật mình

Theo chuyên gia 30 năm qua lượng tiêu thụ thịt của người Việt đã tăng 6 lần trong khi rau xanh chỉ đạt 1 nửa khuyến nghị.

Đó là một trong những sự mất cân đối trong bữa ăn của người việt được pgs.ts nguyễn xuân ninh, trưởng phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng viam, viện y học ứng dụng, nguyên trưởng khoa vi chất dinh dưỡng, viện dinh dưỡng quốc gia chỉ ra.

Trên thế giới theo thống kê của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn hoa kì ( usda) mỹ và australia đứng đầu danh sách nước tiêu thụ thịt nhiều nhất thế giới với 100 kg/người/năm, tương đương khoảng 50 con gà hoặc nửa con bò. hầu hết các nước tây âu tiêu thụ từ 80 - 90 kg thịt/người/năm.

Theo vị chuyên gia vi chất, tại việt nam mức tiêu thụ thịt trung bình mỗi người việt tăng nhanh trong 19 năm qua, từ 8,15kg thịt lợn lên 32,77kg một năm, thịt bò từ 1,69kg lên 11,92kg.

30 năm qua lượng tiêu thụ thịt của người việt tăng 6 lần, trong khi ăn rau xanh chỉ đạt một nửa so với mức khuyến nghị.

 Người Việt mê mẩn ăn thịt, bỏ quên rau: Chuyên gia dinh dưỡng đưa ra hàng loạt con số giật mình - Ảnh 1.

Mức tiêu thụ thịt của người việt đang tăng, ảnh minh hoạ.

Năm 1985 trung bình mỗi người một ngày ăn dưới 14g thịt. năm 2010 đã tăng đến 85g. mức tiêu thụ thịt của người dân ở nông thôn bằng 2/3 người thành thị. người dân khu vực đồng bằng sông hồng ăn thịt nhiều nhất.

So với khuyến nghị của viện dinh dưỡng nhu cầu protein khuyến nghị cho người trưởng thành là 60-70g/ ngày, trong đó protein động vật chiếm trên 30%, tỷ lệ thịt trong bữa ăn của người việt đã tăng lên và dần đạt mức khuyến nghị.

"Có sự thay đổi trong khẩu phần ăn của người Việt. Lượng Protid và Lipid trong khẩu phần tăng làm cho khẩu phần ăn hiện nay cân đối hơn. Các thực phẩm ăn vào hàng ngày đa dạng hơn so với bữa ăn đơn điệu trước đây.

người việt ngày nay ít ăn cá, mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên ăn nhiều cá hơn. năm 1985 trung bình mỗi người một ngày tiêu thụ khoảng 40 g cá, sau 25 năm chỉ tăng lên đến 60g. lượng trứng, sữa ăn tăng gấp 20 lần, phần lớn là người già, trẻ nhỏ dùng", pgs.ts xuân ninh cho hay.

Theo số liệu thống kê của Bộ NNPTNT, thịt lợn chiếm tới 65 – 70% trong cơ cấu bữa ăn của các gia đình, trong khi thịt gia cầm chỉ chiếm từ 15 – 20%, số còn lại là thịt bò và thủy hải sản.

pgs.ts xuân ninh cho biết: "thịt là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn của 1 người trưởng thành khi cung cấp protein tham gia cấu trúc tế bào, mô, cơ bắp, tạo ra các hormone và enzym cho cơ thể.

Tuy nhiên nên ăn xen kẽ các loại thịt vào mỗi bữa, mỗi ngày (ăn khoảng 3 lần/tuần với mỗi loại thịt, cá), tránh việc ăn chỉ 1 loại thịt trong vài ngày liên tiếp, đặc biệt là thịt bò, thịt lợn. Hai loại thịt này chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt... làm tăng cường cơ bắp, nhưng cũng có hàm lượng protein động vật cao, dễ gây bệnh về thận, mỡ máu, huyết áp".

Chuyên gia vi chất cũng khuyến cáo thêm, với thịt đỏ, chỉ nên ăn tối đa 3 lần/tuần/người sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề không tốt cho sức khỏe.

Nên giảm lượng thịt, tăng cường rau củ, hạt trong bữa ăn. Trong đó, đậu là nguồn protein thực vật lành mạnh có tác dụng chống oxy hóa, ung thư và điều hòa cholesterol tốt.

Theo khuyến cáo của anh và mỹ lượng thịt khuyên dùng tối đa cho người trưởng thành là 70gram/ ngày hoặc 500gram mỗi tuần đối với thịt đã nấu chín. nhật bản ăn rất ít thịt, trung bình mỗi người ăn 300gam cá, đậu phụ hơn 100 gam, thịt các loại có 63gam.

Mạng Y Tế
Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/nguoi-viet-me-man-an-thit-bo-quen-rau-chuyen-gia-dinh-duong-dua-ra-hang-loat-con-so-giat-minh-20201220135919545.chn)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY