Các sản phẩm khử trùng tay là nhân tố quan trọng trong việc giúp mọi người ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus. Điều này gây ra sự cháy hàng dù không phải sản phẩm khử trùng tay nào cũng đạt chuẩn tiêu diệt virus.
Càng nguy hiểm hơn khi mới đây, một báo cáo từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đưa ra cảnh báo về 5 sản phẩm khử trùng tay đã khiến cho người dùng, cả người lớn và trẻ em, phải nhập viện, thậm chí là Tu vong sau khi sử dụng không đúng cách.
Cồn ethyl (ethanol) là một thành phần an toàn được sử dụng trong hầu hết các chất khử trùng, nhưng một số sản phẩm có chứa methanol có thể gây nguy hiểm khi hít, nuốt hoặc hấp thụ qua da.
Trong đó có 5 chất khử trùng tay có trong báo cáo đều được sản xuất bởi nhà sản xuất hóa chất Eskbiochem SA de CV ở Celaya, chứa một lượng methanol nguy hiểm mà không liệt kê nó là thành phần trên nhãn dán. Các thành phần hoạt động phổ biến và an toàn nhất cho chất khử trùng tay là ethyl (ethanol), và nhà sản xuất chỉ liệt kê thành phần này trên bao bì của 5 sản phẩm.
Tuy nhiên, thử nghiệm thêm của FDA cho thấy mỗi sản phẩm đều chứa một lượng methanol đáng kể, có thể gây độc hại cho người sử dụng nếu hít, nuốt phải hoặc thậm chí hấp thụ qua da. Một trong những sản phẩm khử trùng tay được FDA chỉ ra có chứa nồng độ methanol lên tới 81% và hoàn toàn không chứa cồn ethyl, theo một báo cáo trên ArsTechnica.
Methanol nổi tiếng nhất nhờ việc là sản phẩm phụ của sản xuất rượu lậu, được sản xuất bởi quy trình không đúng cách và thiết bị khử trùng không đạt chuẩn. Methanol nguy hiểm bởi nó có khả năng gây mù hoặc thậm chí là Tu vong. Tiêu thụ khoẻ 2 muỗng canh có thể gây Tu vong cho trẻ em, dù số lượng nhỏ hơn cũng có thể làm hỏng các cơ quan, ảnh hưởng xấu đến thần kinh thị giác, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng.