Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Nguy hiểm như huyết áp thấp

Nhiều người quan niệm, huyết áp cao mới là nguyên nhân dẫ tới nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe, thế nhưng, thực tế thì huyết áp thấp cũng là một cánh tay đắc lực của tử thần.

Huyết áp thấp dễ gây nhiều biến chứng

TS.BSCK2 Đặng Xuân Tin (PK Đa khoa DrBinh Tele_Clini) cho hay, hiện nay tỷ lệ người bị huyết áp thấp đang ngày càng tăng, chiếm khoảng 5-7% dân số người trưởng thành. Nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

Người huyết áp thấp thường có biểu hiện mệt mỏi, lả, hoa mắt chóng mặt, khó tập trung và dễ cáu, cảm giác buồn nôn, có thể suy giảm khả năng T*nh d*c, da khô và nhăn nheo, kèm theo rụng tóc, vã mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh, thở dốc, nói như hụt hơi nhất là sau khi leo lên cầu thang hay làm việc nặng...

Ảnh minh họa

“Có nhiều nguyên nhân gây nên huyết áp thấp như rối loạn chức năng vỏ não của trung khu thần kinh vận mạch; sự suy giảm chức năng của các cơ quan như tim, thận, hệ tiêu hóa hoặc do hệ thống thần kinh tự động không tự điều chỉnh được.

Ngoài ra còn do mắc một số bệnh mạn tính gây thiếu máu, kém dinh dưỡng kéo dài, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mạn, suy giáp, suy thượng thận,… Tất cả nguyên nhân đó gây suy giảm áp lực bơm máu và thể tích máu dẫn đến huyết áp thấp”, BS Tin phân tích.

BS Đặng Xuân Tin còn đặc biệt nhấn mạnh rằng: đời sống căng thẳng, môi trường sống và làm việc ô nhiễm, xu hướng lạm dụng hóa chất trong bảo quản thực phẩm hiện nay cũng làm cho bệnh huyết áp thấp ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, nhiều người hiện đang xem nhẹ căn bệnh này, dẫn đến những biến chứng khó lường.

“Về nguyên tắc, huyết áp càng thấp càng dễ bị mất trí nhớ. Huyết áp giảm 10mmHg, nguy cơ bị mất trí tăng 20%, người có huyết áp thấp kéo dài liên tục trong 2 năm có khả năng bị mất trí nhớ cao gấp 2 lần. Huyết áp hạ quá thấp cũng có thể làm nhịp tim nhanh, gây choáng, ngất.

Nó cũng là nguyên nhân gây tai biến mạch não, chiếm 10-15% giống như tăng huyết áp. Không chỉ vậy, 30% số người nhồi máu não và 25% số người nhồi máu cơ tim là do huyết áp thấp”, BS Tin khuyến cáo.

Cần rèn luyện thể thao vừa sức

Theo BS Tin, nhiều người bị huyết áp thấp là do thành mạch máu quá yếu, sức co bóp của tim giảm do cơ tim yếu. Để củng cố thành mạch và nâng cao khả năng đẩy máu của tim, bệnh nhân cần tích cực tập luyện thể dục thể thao. Các bài tập đi bộ, chạy, bơi, thể dục nhịp điệu, cầu lông… phù hợp với thể lực đều rất tốt trong việc giảm chứng huyết áp thấp.

Ông cho biết thêm khi chúng ta ngủ, máu tập trung vào gan, phổi, lách, nên gây ra tình trạng thiếu máu não tạm thời. Vì vậy, khi thức dậy, bạn cần nằm thêm một lúc, thực hiện vài động tác khởi động đơn giản rồi mới ngồi dậy, để chân trên giường, sau đó mới từ từ thả chân xuống, ngồi một lúc rồi mới đứng lên.

Trong sinh hoạt hàng ngày, người bệnh cũng cần tránh thay đổi tư thế đột ngột, nên thở sâu vài phút trước khi đứng lên để tăng cường lưu thông máu đến các bộ phận của cơ thể. Khi có hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, bạn cần nằm nghỉ ngơi ở tư thế đầu thấp để tăng lượng máu lên não.

Ngoài ra, cần thận trọng khi xông hơi, tắm nước nóng để tránh nguy cơ tụt huyết áp do mất nước, giãn mạch.

Nguyên tắc ăn uống nào?

Theo BS Tin, để đảm bảo sức khỏe, người bị huyết áp thấp cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

- Ăn đủ các bữa, đặc biệt bữa sáng. Theo đó, nếu ăn sáng với những thực phẩm tốt cho tim mạch và các loại nước hoa quả ép (nên thêm một ít muối) sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

- Nên ăn mặn hơn người bình thường (10-15g/ngày). Nếu có bị bệnh tim cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều chỉnh sang chế độ ăn này.

- Chế độ ăn nên giảm các loại thực phẩm giàu carbon hydrate như cơm gạo và bánh mỳ, khoai tây; không nên ăn quá nhiều chất bổ như trứng, thịt mỡ, sữa béo để tránh béo phì. Tăng lượng rau quả, thịt lườn gà và cá trong chế độ ăn.

- Ăn nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, cần bổ sung thêm các loại thực phẩm có chứa các thành phần như protein, vitamin C và tất cả các loại vitamin thuộc nhóm B rất có lợi.

- Nếu huyết áp thấp do thiếu máu (hay gặp ở phụ nữ), nên tăng cường thức ăn chứa nhiều sắt như thịt nạc, gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương khô, cần tây, rau đay, rau rền, táo.

Vẫn theo BS Tin, nhiều người có thói quen sử dụng sữa ong chúa để tẩm bổ, tuy nhiên, với người huyết áp thấp nên hạn chế việc này. Bởi lẽ, trong sữa Sữa ong chúa là loại dinh dưỡng rất tốt và bổ nhưng không phải ai cũng dùng được.

Trong sữa ong chúa có những chất làm giảm co bóp cơ tim, làm giãn động mạch huyết quản, khiến huyết áp giảm. Nó còn có chất insulin, làm tăng phản ứng hạ đường huyết.

Là căn bệnh phổ biến và ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại, huyết áp thấp đã và đang cướp đi sức khỏe của nhiều người. Thế nên, phòng ngừa bệnh và các biến chứng của nó vẫn là yếu tố tiên quyết mang lại cuộc sống hạnh phúc cho các chị em.

Theo Thanh Thanh - Tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nguy-hiem-nhu-huyet-ap-thap-n328678.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Những phương Thu*c đã được nghiên cứu theo dõi ở Trung Quốc.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY