Tai , Mũi , Họng hôm nay

Nguyên nhân bất ngờ gây viêm họng

Thói quen ăn mặn cũng tác động đến bệnh viêm họng. Theo các nhà nghiên cứu cho thấy, khoảng 25% số người bị viêm họng mạn tính là hay ăn mặn.
Viêm họng thường mắc phải vào mùa đông do không khí lạnh và khô khiến cho sức đề kháng của cơ thể kém nên rất dễ mắc bệnh. Để bảo vệ đường hô hấp, nhiều người không ăn uống thức ăn, đồ uống lạnh nhưng vẫn bị viêm họng.

Thói quen ăn mặn cũng tác động đến bệnh viêm họng. Theo các nhà nghiên cứu cho thấy, khoảng 25% số người bị viêm họng mạn tính là hay ăn mặn. Ăn mặn sẽ làm giảm bớt sự bài tiết nước bọt, tạo môi trường cho các loại vi trùng sinh sôi nảy nở trong đường hô hấp. Ngoài ra, ăn mặn có thể sẽ làm giảm sức đề kháng của niêm mạc, dẫn đến sức đề kháng kém, nhân cơ hội này các loại vi khuẩn sẽ xâm nhập dẫn đến viêm họng.

Vì vậy, trong mùa đông, khi nấu nên giảm bớt lượng muối, ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng, vitamin để tăng sức đề kháng như: thức ăn giàu chất vitamin B (gan động vật, các loại sữa, đỗ). Các thức ăn này có lợi cho việc làm lành vết thương, đồng thời tiêu viêm niêm mạc đường hô hấp. Ăn nhiều những thức ăn có chất keo như móng giò, bì lợn, gân, cá, hải sản... cũng có lợi cho việc làm lành chỗ viêm họng mạn tính. Khi bị viêm họng kéo dài, bạn cần đi khám để bác sĩ tư vấn và điều trị.

Theo BS Nguyễn Văn Quang - Sức khỏe & Đời sống
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nguyen-nhan-bat-ngo-gay-viem-hong-n229952.html)

Chủ đề liên quan:

thói quen ăn mặn viêm họng

Tin cùng nội dung

  • Súc miệng bằng nước muối loãng, uống chanh nóng pha mật ong hoặc trà thục quỳ, bỏ Thu*c lá… có thể giúp bạn làm dịu cơn đau họng.
  • Theo quan niệm của y học cổ truyền cho rằng qua lâu thực có vị ngọt, đắng, tính lạnh, quy vào các kinh phế, vị và đại trường.
  • Thời tiết chuyển lạnh vào những ngày cuối thu khiến cơ thể chúng ta khó thích nghi với sự thay đổi đột ngột, trong đó họng và thanh quản là những bộ phận dễ bị bệnh nhất.
  • Viêm họng là bệnh khá phổ biến, bệnh xảy ra quanh năm nhưng khi thời tiết chuyển mùa thì viêm họng dễ dàng xuất hiện.
  • Các chuyên gia chỉ ra rằng có một số loại thực phẩm có tác dụng làm dịu triệu chứng bệnh viêm họng, đau họng. Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm họng.
  • Ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
  • Đau rát họng, nuốt đau, khàn tiếng, ho khan hoặc ho có đờm,… là những triệu chứng chính của bệnh viêm họng. Nếu không có bội nhiễm hoặc biến chứng chỉ cần vệ sinh sát khuẩn mũi họng thường xuyên, dùng Thu*c giảm đau, ho,… Xin giới thiệu một số vị Thu*c dân gian có tác dụng giảm đau và ho do viêm họng rất tốt, giúp bệnh nhanh khỏi và hạn chế biến chứng.
  • Theo Đông y, bông phấn có vị mặn, hơi cay, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tán ứ, tiêu viêm, lợi tiểu, thường dùng chữa viêm họng, kinh nguyệt không đều, viêm đường tiết niệu,...
  • Hồng bì là cây mọc hoang và được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta để dùng làm Thu*c và lấy quả ăn. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ, lá, quả và hạt. Thu hái rễ, lá quanh năm, thu hái quả cả vỏ khi quả chín hoặc dùng hạt phơi khô. Cây ra hoa vào tháng 4 - 5, có quả tháng 6 - 8.
  • Viêm họng là bệnh thường gặp có các biểu hiện họng sưng đau, lúc đầu có thể thấy ngứa họng, kèm theo sốt hoặc tiết nhiều đờm dãi. Theo Đông y, viêm họng có 2 triệu chứng là chứng thực và chứng hư. Tùy theo chứng bệnh cụ thể để có cách điều trị thích hợp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY