Khoa học hôm nay

Những loài động vật ở Việt Nam có độc tố cực mạnh gây tử vong

Có nhiều loài động vật ở Việt Nam mang độc tố cực mạnh như 'vũ khí' để tự vệ. Những vết thương do chúng mang lại có thể làm tê liệt hệ thần kinh dẫn tới tử vong.

Sâu xanh viền nâu: Sâu này gặp nhiều ở nông thôn, có thể chích và gây ngứa. Nên sử dụng băng dính và nước xà phòng để làm sạch vết thương.

Cá nóc: Vùng biển Việt Nam có 66 loài cá nóc thuộc 12 giống và 4 họ, phân bố dọc bờ biển từ Bắc vào Nam, tập trung nhiều ở ven biển miền Trung. Độc tố có trong cá nóc có tên là Tetrodotoxin, chỉ cần 4mg thịt cá có độc tố đã giết chết 1 con thỏ 1kg. Với người chỉ cần ăn 10g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc, có thể gây chết người.

Bọ cạp: Nhiều loài bọ cạp phổ biến tại Việt Nam, như bọ cạp đen và bọ cạp nâu. Vết cắn của bọ cạp gây ra các triệu chứng như đổ mồ hôi, nước mũi, buồn nôn, chóng mặt, và mất cảm giác.

Rắn biển: Loài rắn độc nhất tại Việt Nam, đặc biệt là rắn đẻn kim. Nọc độc của chúng rất mạnh, có thể gây tử vong chỉ sau vài chục phút. Các loại rắn khác như rắn chàm quạp, rắn cạp nong, rắn hổ mèo cũng có độc tố cao.

Nhện Tarantula: Nguồn gốc từ châu Mỹ và xuất hiện ở Việt Nam năm 2008. Loài nhện này có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng người nếu bị cắn. Vết cắn của loài động vật này có thể gây đau buốt, loét, và khó chữa lành.

Rết: Rết Việt Nam chứa nhiều chất độc như serotonin, phospholipase A, và cytolysin. Chúng là một trong số những loài động vật tại Việt Nam có độc tố mạnh, vết cắn của chúng có thể gây sốt và thậm chí dẫn đến tử vong.

Cuốn chiếu: Nhỏ nhưng có thể gây kích ứng và mụn rộp khi tiếp xúc với da. Cần phải làm sạch ngay nếu bị dây lông của chúng chạm vào da.

Ong vò vẽ: Loài ong này độc hại, đặc biệt là vào tháng 7 và tháng 8. Có thể gây chảy máu và đau rát khi cắn.

- Video: Cô gái trẻ bị cá to lớn như 'thủy quái' kéo lao xuống đầm. Nguồn: Tiktok/gala43395025.Theo An ninh thủ đô

Link bài gốc Lấy link

https://anninhthudo.vn/nhung-loai-dong-vat-o-viet-nam-co-doc-to-cuc-manh-gay-tu-vong-post565440.antd

Theo An ninh thủ đô

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-loai-dong-vat-o-viet-nam-co-doc-to-cuc-manh-gay-tu-vong/20240203074018406)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY