Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những loại thực phẩm nên ăn để phòng tránh viêm xoang

Đa số mọi người đều bỏ qua thói quen ăn uống mà không biết rằng việc ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phòng tránh viêm xoang. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những loại thực phẩm nên ăn để phòng tránh viêm xoang hiệu quả.

Nhiều người bỏ qua các loại thực phẩm quan trọng trong khi đó lại lựa chọn các loại thực phẩm có hại cho sức khỏe để bổ sung vào cơ thể mỗi ngày đặc biệt là các vấn đề về viêm xoang. trong khi đó có rất nhiều loại thực phẩm có thể hỗ trợ chế độ ăn uống và giúp giảm triệu chứng của bạn khi bị bệnh xoang trong thời gian ngắn ngoài ra còn giúp phòng tránh viêm xoang hiệu quả.

Tích trữ các loại thực phẩm lành mạnh giúp bạn phòng tránh viêm xoang đạt hiệu quả như sau:

1. Bổ sung cá và hải sản cho cơ thể

Các loại thực phẩm cần bổ sung cho cơ thể đối với người bị viêm xoang như cá và hải sản. đây là các loại thực phẩm chứa nhiều protein chất lượng cao và chứa nhiều axit béo omega-3.

Trong khi đó các hợp chất này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và đồng thời giúp cơ thể giảm tình trạng viêm. trong khi đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm giàu omega-3 giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mất tính giác do tuổi tác ở con người.

Các nhà khoa học đã đưa ra lời khuyên nên bổ sung nhiều omega-3 nhưng ít hợp chất thủy ngân cho cơ thể từ 1 đến 2 lần mỗi tuần để có sức khỏe tốt.

2. Các loại rau xanh lá cây đậm

Những loại thực phẩm rau có màu xanh đậm giúp cơ thể bổ sung vitamin và khoáng chất. ngoài việc bổ sung cho cơ thể chất xơ, các loại rau xanh lá cây đậm còn giúp con người bổ sung các chất như: vitamin a, c, d, k, kali, canxi và các loại khoáng chất quan trọng khác cần thiết cho cơ thể.

Chưa kể rau xanh còn giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, tránh được các loại thực phẩm giàu tinh bột và kích thích viêm nhiễm, sản xuất chất nhờn. các loại rau cần được bổ sung như: hành tây, cà chua, chanh,...

Viêm xoang cần bổ sung các loại rau màu xanh đậm - Ảnh Internet

3. Nên ăn ớt cay để phòng tránh viêm xoang

Thực tế, ớt cay như habaneros, jalapenos và cayennes chứa một hợp chất tuyệt vời gọi là capsaicin. Các loại hóa chất này chính là nguyên nhân gây ra nhiệt của thức ăn cay. Dù sức nóng từ ớt cay có thể khiến bạn cảm thấy nóng rát, đau đớn tuy nhiên capsaicin lại có khả năng giảm đau đáng kể. Chất này còn được tìm thấy trong hệ thống kê đơn và còn được chứng minh giúp giảm viêm trong một số ứng dụng nhất định.

Kết quả nghiên cứu của đại học cincinnati còn phát hiện rằng Thu*c xịt mũi có chứa capsaicin thu được từ cayennes, chất này có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến viêm xoang không dị ứng.

Dù không thể trực tiếp xịt ớt cay vào trong mũi nhưng nếu bổ sung ớt cay vào các loại thực phẩm và bữa ăn hàng ngày bằng cách chế biến cũng có thể giúp giải phóng tình trạng tắc nghẽn mũi và phòng tránh viêm xoang hiệu quả.

4. Mật ong

Hợp chất tự nhiên mật ong lành tính và có đặc tính kháng khuẩn cao. khi các nhà khoa học đưa mật ong vào môi trường nuôi cấy vi khuẩn có chứa các chủng nhiễm trùng xoang phổ biến giúp phát hiện ra khả năng tiêu diệt vi khuẩn đáng kể của mật ong.

Ăn gì để phòng tránh viêm xoang - Ảnh 3.

Mật ong giúp giảm hoặc cải thiện các triệu chứng dị ứng theo mùa - Ảnh Internet

Nhưng đối với thử nghiệm ở con người thì mối tương quan này ít mạnh mẽ hơn. tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyên nên thay thế mật ong cho đường tinh chế vì giúp chống viêm nhiễm nấm hiệu quả.

Mật ong còn có thể làm giảm cơn đau họng thường đi kèm với nhiễm trùng xoang do vi khuẩn. bổ sung mật ong thường xuyên có thể giúp bạn giảm hoặc thậm chí cải thiện và loại bỏ chứng dị ứng theo mùa.

5. Ăn tỏi giúp phòng tránh viêm xoang hiệu quả

Từ lâu tỏi đã được nghiên cứu về khả năng chống oxy hóa chống viêm đáng kinh ngạc. thêm tỏi vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn phòng tránh viêm xoang một cách đạt hiệu quả cao hơn, đặc biệt tỏi sống.

Ngoài ra, các loại trà và súp nóng cũng là biện pháp giúp người bị bệnh viêm xoang hoặc bạn phòng tránh bệnh viêm xoang, có thể làm dịu chứng viêm đau và phá vỡ chất nhầy.

Hi vọng những loại thực phẩm trên có thể giúp bạn phòng tránh viêm xoang an toàn và hiệu quả. nếu viêm xoang gây ra những ảnh hưởng và bất tiện trong cuộc sống hàng ngày thì bạn có thể lựa chọn điều trị y tế chuyên nghiệp thay vì chỉ điều chỉnh chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng bệnh.

Theo H.T/Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/nhung-loai-thuc-pham-nen-an-de-phong-tranh-viem-xoang-412020299133027280.htm

Theo H.T/Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-loai-thuc-pham-nen-an-de-phong-tranh-viem-xoang/20210110083022480)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Viêm xoang mạn tính là một tình trạng thường gặp do các khoang xung quanh mũi (gọi là xoang) bị viêm và sưng lên – kéo dài ít nhất tám tuần dù đã nỗ lực điều trị.
  • Tai mũi họng có liên quan chặt chẽ với nhau, thường mắc phải các bệnh ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là viêm xoang, không chỉ ảnh hưởng vùng xoang mà còn gây ra đau đầu
  • Viêm xoang cấp tính (hay viêm mũi xoang cấp) là tình trạng các khoang xung quanh mũi (gọi là xoang) bị viêm và sưng lên. Điều này làm cho xoang tích tụ nhiều dịch nhầy, gây trở ngại cho việc thoát ra ngoài.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY