Bạn nên biết hôm nay

Những lợi ích sức khỏe của gừng

Chúng ta ai cũng đều có thể bị buồn nôn vào lúc này hay lúc khác. Những lúc đó mong muốn đầu tiên của bạn có lẽ là chạy ngay đến nhà Thu*c; tuy nhiên, gừng là phương Thu*c khá đơn giản và hiệu quả.

Giảm buồn nôn và nôn

Từ hàng ngàn năm nay, các thầy Thu*c Ả rập, Ấn độ và châu Á đã ca ngợi gừng như một loại thực phẩm làm Thu*c. Loại cây nhiệt đới cùng họ với nghệ và bạch đậu khấu này được sử dụng rất hiệu quả để làm giảm nôn và buồn nôn do bệnh và do say sóng.

Nhờ con đường gia vị, tập quán này đã lan tới châu Âu. Một thầy Thu*c từ thế kỷ 16 đã viết “Gừng rất tốt cho người “xấu bụng”. Trong cuốn Dược liệu gia đình từ năm 1814, thầy Thu*c người Anh Robert Thornton nhận xét rằng “hai hoặc ba tách đầy cho bữa sáng” sẽ làm giảm “chứng khó tiêu do uống rượu nhiều”. Nghiên cứu hiện đại sau này đã xác nhận rằng gừng làm giảm nôn và buồn nôn do nhiều nguyên nhân: ốm nghén, kích ứng sau mổ, điều trị hóa chất và say tàu xe.

Các nghiên cứu về việc liệu gừng có phòng ngừa được say tàu xe hay không còn cho kết quả chưa thống nhất. Một nghiên cứu thấy rằng gừng có hiệu quả ngang với dimenhydrinate (Dramamine), với ít tác dụng phụ hơn.

Một số nghiên cứu khác cho thấy khi bổ sung cùng với các Thu*c chống nôn, gừng làm giảm hơn nữa tình trạng buồn nôn và nôn do hóa trị.

Tuy gừng được nghiên cứu kỹ nhất về tác dụng chống nôn và buồn nôn, song nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ gừng là phương Thu*c nhiều công dụng với ít nhất 6 tác dụng chữa bệnh khác nhau:

Giảm đau và viêm: Gừng làm giảm đau và viêm, khiến nó rất có giá trị trong điều trị viêm khớp, đau đầu và đau bụng kinh nguyệt.

Kích thích tuần hoàn: Gừng có tác dụng làm ấm và kích thích tuần hoàn.

Ức chế vi rút cảm lạnh: Gừng ức chế rhinovirus, là loại vi rút gây cảm lạnh.

Ức chế vi khuẩn: Gừng ức chế các vi khuẩn như Salmonella, gây tiêu chảy và động vật nguyên sinh như Trichomonas (trùng roi *m đ*o).

Giảm đầy hơi và co thắt gây đau: Ở đường tiêu hóa, gừng làm giảm đầy hơi và co thắt gây đau.

Có thể ngăn ngừa loét dạ dày: Gừng có thể ngăn ngừa tình trạng loét dạ dày do Thu*c chống viêm không steroid như aspirin và ibuprofen.

Sử dụng gừng ở nhiều dạng khác nhau

Bạn có thể sử dụng gừng ở bất kỳ dạng nào thuận tiện.

Nếu đang mang thai: Hãy thử dạng trà, canh hoặc viên nang - tới 250mg 4 lần/ngày.

Nếu chọn đồ uống, hãy đảm bảo là nó được chế biến từ gừng tự nhiên. Bạn cũng có thể nhấm nháp mứt gừng.

Say tàu xe

Để đối phó với chứng say tàu xe: Uống 1g gừng khô, bột gừng hoặc viên nang gừng 30 phút đến 2 giờ trước chuyến đi để giúp giảm buồn nôn.

Buồn nôn sau mổ

Trong một nghiên cứu gần đây về sử dụng gừng để trị chứng buồn nôn sau mổ, liều là 500 mg 30 phút trước mổ và 500mg 2 giờ sau mổ. Tuy nhiên, gừng thường không được khuyên dùng trong vòng 7 đến 10 ngày trước mổ do nó có ảnh hưởng đến đông máu.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ mổ hoặc bác sĩ gây mê trước khi thử dùng gừng.

Theo Dân trí/ MSN

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhung-loi-ich-suc-khoe-cua-gung-4793.html)
Từ khóa: củ gừng

Chủ đề liên quan:

củ gừng

Tin cùng nội dung

  • Các loại gia vị làm đẹp này, thường có đặc tính chống oxy hóa, chứa hàm lượng cao các chất chống viêm, và chất dinh dưỡng cho làn da của bạn khỏe mạnh hơn.
  • Gừng hoặc củ gừng có một số đặc tính ẩm thực, và là một dược thảo tuyệt vời.
  • Những người có thể tạng yếu hoặc phải vận lộn với gió mưa, lạnh giá rất dễ bị cảm lạnh hoặc bệnh đường ruột.
  • Gừng giúp kiểm soát huyết áp nhờ khả năng cải thiện lưu thông máu và thư giãn các cơ xung quanh mạch máu.
  • Gừng là loại gia vị, được biết đến với nhiều tác dụng trị bệnh. Các chuyên gia tin rằng, cách tốt nhất để tận dụng lợi ích của gừng là uống nước gừng.
  • Kinh nghiệm về phương pháp không dùng Thu*c của nền y học dân tộc Việt Nam rất phong phú. Theo các tài liệu để lại thì Tuệ Tĩnh đã tổng kết những kinh nghiệm điều trị không dùng Thu*c, trong đó có môn đánh gió để chữa cảm mạo.
  • Những nguyên liệu dân gian, sẵn có như lá ổi, lá trà xanh, tỏi hay nghệ, sẽ giúp bạn giảm đau răng đáng kể.
  • Gừng có tác dụng vô cùng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này. Dưới đây là 5 điều cần lưu ý khi sử dụng gừng.
  • Đông y cho rằng, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn, ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Ngoài ra, tùy theo hình thức sử dụng, gừng có nhiều công dụng khác nhau.
  • Mangyte-Gừng từ lâu được coi là gia vị được sử dụng trong mỗi bữa ăn gia đình. Ngoài giá trị về dinh dưỡng thì gừng còn được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY