Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những người có lượng vitamin D thấp dễ Tu vong vì virus SARS-CoV-2 hơn

Theo một nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học Anh, những người có lượng vitamin D thấp dễ bị Tu vong do virus SARS-CoV-2 hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Queen Elizabeth Hospital Foundation Trust và Đại học East Anglia ở Anh đã so sánh mức vitamin D trung bình của 20 quốc gia châu Âu với tỷ lệ Tu vong COVID-19 và tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa mức độ vitamin D và số ca Tu vong khi nhiễm bệnh.

Nghiên cứu chưa có tiền lệ này ghi nhận rằng, các quốc gia Bắc Âu thiếu ánh nắng mặt trời là những quốc gia có nguy cơ cao nhất.

Các nhà nghiên cứu đã viết: “Chúng tôi tin rằng việc bổ sung vitamin D sẽ tăng khả năng đề kháng trước sự lây nhiễm SARS-CoV-2.”

Phát hiện này phù hợp với nghiên cứu trước đây cho thấy mức vitamin D đầy đủ có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.

Thêm vào đó, một nghiên cứu từ Trinity College Dublin hồi đầu tháng này về những đối phó với đại dịch COVID-19 đã phát hiện ra rằng, vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch đối với sự nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ở những người dùng thực phẩm bổ sung, vitamin D làm giảm một nửa nguy cơ nhiễm trùng lồng ngực.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, những người lớn tuổi ở Thụy Sĩ, Ý và Tây Ban Nha có nguy cơ bị thiếu vi chất cao nhất. Nghiên cứu viết rằng: “Nhóm người dễ bị tổn thương nhất trước COVID-19 cũng là nhóm bị thiếu hụt vitamin D nhiều nhất.”

Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo giúp thúc đẩy xương khỏe mạnh và hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch. Cơ thể con người sản sinh ra vitamin D một cách tự nhiên khi được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, hoặc từ việc ăn các thực phẩm như những loại cá giàu chất béo, lòng đỏ trứng, nấm và phô mai.

Phi công người Anh âm tính với SARS-CoV-2 nhưng tiên lượng rất nặng

Theo thông tin từ Bộ Y tế ngày 3/5, bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh dù tiếp tục có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên tiên lượng về trường hợp này còn rất nặng.

17 ngày không ca mắc mới trong cộng đồng, Việt Nam còn bao nhiêu người đang cách ly y tế?

Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế ngày 3/5 cho biết, tính đến thời điểm này Việt Nam đã có 17 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly tập trung để giám sát y tế là 30.530 người.

Nước cam bổ vô cùng nhưng dễ 'sinh độc' nếu uống theo những cách này

Tác dụng của nước cam đối với sức khỏe là điều không phải bàn cãi. Thế nhưng không phải uống nước cam bất cứ khi nào cũng tốt. Đặc biệt với một số người có những bệnh lý sau đây nên cân nhắc khi uống nước cam bởi có thể khiến bệnh tình nặng lên rất nhiều.

Bé trai 4 tuổi viêm não vì nhiễm giun sán từ 'thú cưng'

Bé trai N.D.Đ được đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao, nôn nhiều và đau đầu vùng trán đỉnh. Qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá trẻ có Hội chứng não – màng não. Kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng tăng bạch cầu ái toan, dương tính với giun đũa chó mèo (Toxocara) và sán lá gan lớn (Fasciola).

Thiếu nữ 17 tuổi bị u quái buồng trứng: Dấu hiệu nhận biết căn bệnh nguy hiểm

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công khối u nang buồng trứng nặng gần 2kg, kích thước lớn 35cm x 25cm, đã đè đẩy các tạng trong ổ bụng, co kéo dính tổ chức và cơ quan lân cận cho cô gái Nguyễn.T.M.N (17 tuổi).


H.K

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhung-nguoi-co-luong-vitamin-d-thap-de-tu-vong-vi-virus-sarscov2-hon-1651901.tpo)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY