Dinh dưỡng hôm nay

Những sai lầm dễ gây ngộ độc trong lưu trữ thực phẩm

(MangYTe)-Việc lây nhiễm chéo thường xảy ra trong quá trình đi chợ khi để chung các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua chế biến khi để chung với nhau.

Nhiễm chéo xảy ra khi vi khuẩn và virus được chuyển giao từ một bề mặt bị nhiễm khuẩn đến một bề mặt khác chưa bị nhiễm. Các vi khuẩn và virus có thể truyền từ con người, các bề mặt của các thiết bị nơi làm việc và giữa các loại thực phẩm với nhau.

Ngoài ra việc lây nhiễm chéo còn xảy ra trong quá trình đi chợ khi để chung các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua chế biến khi để chung với nhau. Điều này có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là những ngày tết đến xuân về, Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đưa ra các lưu ý cho người dân hạn chế để các thực phẩm bị nhiễm chéo như sau:

Vật liệu bao gói chứa đựng

Theo Ban quản lý ATTP TP.HCM, để hạn chế quá trình lây nhiễm chéo, người dân cần sử dụng bao gói hợp vệ sinh chứa đựng tác biệt các loại thực phẩm sống và thực phẩm không qua chế biến (rau sống, thịt nấu chín, trái cây…), ngay khi mua tại chợ. Điều này hạn chế vi khuẩn, virus lây nhiễm từ bề mặt thực phẩm tươi sống sang các thực phẩm không qua chế biến.


Thực phẩm sống không nên để chung với thực phẩm không qua chế biến để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm chéo vi khuẩn, virus. Ảnh: Internet

Dụng cụ sơ chế, chế biến

Vệ sinh dụng cụ sơ chế, chế biến trước và sau khi sử dụng, nhất là khi sử dụng cho các thực phẩm tươi sống bằng nước rửa chén hoặc nước nóng. Đồng thời phơi khô các dụng cụ sau khi rửa để hạn chế các dụng cụ đó không bị gỉ sét hay bị nấm mốc bám trên bề mặt dụng cụ.

 “Nếu có điều kiện, mỗi gia đình nên có ba thớt riêng biệt: Một dùng để thái thức ăn sống, một dùng để thái thức ăn chín và một để thái trái cây, rau củ để tránh lây nhiễm chéo các vi khuẩn”, Ban quản lý ATTP lưu ý.

Cũng theo Ban này, người tiêu dùng cần thay thớt, dao, kéo… khi thấy trên bề mặt của chúng đã có nhiều vết xước hoặc rỉ sét bởi đây là những nguồn lây nhiễm trực tiếp lên thực phẩm.

Do đó, Ban quản lý ATTP khuyến cáo, người dân cần giữ thớt, dao và vật chứa thực phẩm sạch sẽ và trong tình trạng tốt, đảm bảo bữa ăn được ATVSTP.

Bảo quản sản phẩm

Đây cũng là khâu quan trọng trong việc tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn, virus gây hại cho sức khỏe. Ban quản lý ATTP lưu ý, các loại thực phẩm như thịt gia súc, gia cầm hay cá… phải được lưu trữ trong một hộp nhựa cứng hoặc để ở dưới cùng của tủ lạnh. Điều này ngăn thực phẩm sống không cho tiếp xúc với các thực phẩm không qua chế biến hoặc để nước thịt không được nhỏ giọt vào thực phẩm khác.

Với các thực phẩm không qua chế biến khác cần phải được bọc cẩn thận khi để trong tủ lạnh để giảm thiểu nguy cơ rủi ro bị nhiễm chéo.

NGUYÊN HÀ

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/nhung-sai-lam-de-gay-ngo-doc-trong-luu-tru-thuc-pham-882339.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY