Người ăn cần tránh những sai lầm khi ăn ốc luộc sau đây để bảo vệ sức khỏe của mình
Bỏ qua việc ngâm ốc trước khi luộc
Ốc là loài thủy sinh, sống ở trong bùn, nên khi mua về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến. Nếu làm ở nhà mới có thời gian để làm sạch như vậy. Nhưng ngược lại làm tại các quán vỉ hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm ốc hầu như bị bỏ qua.
Mua ốc về không chế biến ngay
rất nhiều người, cửa hàng khi mua ốc về nhiều khi không chế biến ngay nên tỉ lệ ốc ch*t khá nhiều. tình trạng ăn ốc luộc nhưng vẫn thấy có mùi thum thủm của ốc ch*t không phải là hiếm. chính quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. đó là chưa kể đến những món rượu đi kèm sẽ gây ra hậu họa khôn lường khi sử dụng.
Chế biến ốc ngay sau khi mua về là một trong những sai lầm khi ăn ốc.Luộc ốc không chín kỹ
Trong ốc, nhiều ký sinh trùng như giun, sán… ẩn náu. Một số loại kí sinh trùng trong ốc có thể bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, một số khác ngay cả khi luộc chín vẫn có khả năng sống sót, khó để loại bỏ hoàn toàn trứng, ấu trùng khỏi mình ốc. Chưa kể, nhiều nơi chế biến ốc còn tái vì khách không thích ốc chín kỹ bị dai, khô. Do đó, các ký sinh trùng còn bám trụ bên trong ốc có cơ hội xâm nhập vào cơ thể con người theo đường ăn uống.
Ký sinh trùng sẽ bám vào các bộ phận trong cơ thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Người ăn có thể bị các bệnh biểu hiện ở bên ngoài như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụg, sốt, tiêu chảy… Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng ch*t não, sống thực vật thậm chí Tu vong. Ngoài ra một số loại giun, sán kí sinh lâu trong cơ thể còn gây bệnh ung thư.
Sai lầm khi ăn ốc gây nguy hiểm là ăn ốc luộc không chín kĩ.Sử dụng ốc chung với các loại thực phẩm chứa vitamin C
Một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải là sử dụng các loại hoa quả, thực phẩm chứa vitamin c chung với hải sản như ốc, tôm... điều này cực kỳ nguy hiểm bởi chất dinh dưỡng có trong các loại hải sản khi kết hợp với vitamin c sẽ tạo thành hợp chất có độc tương đương như amip asen (thạch tín).khi sử dụng chung với loại thực phẩm này, người ăn có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. ngoài ra, thạch tín khi ngấm vào cơ thể trong một vài trường hợp không biểu hiện ra bên ngoài nhưng lại âm thầm gây hại cho sức khỏe, nhất là cơ quan tiêu hóa.
Theo Tiểu Quyên/VietQ
Link bài gốc Lấy link
http://vietq.vn/sai-lam-khi-an-oc-luoc-cuc-ki-nguy-hai-toi-suc-khoe-d72878.htmlTheo Tiểu Quyên/VietQ
Chủ đề liên quan:
ăn ốc đau bụng khi ăn những sai lầm ốc luộc ốc xào me ốc xào xả ớt sai lầm sai lầm khi ăn sai lầm khi ăn ốc sốt cao sức khỏe tiêu chảy