Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

Những sai lầm về bệnh đái tháo đường

Nhiều người thường mày mò các phương pháp điều trị bằng mẹo dân gian. Điều này dẫn đến những quan niệm sai lầm, ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh.
Theo thống kê của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, hiện Việt Nam có khoảng 5 triệu người mắc bệnhđái tháo đường. Tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường tại Việt Nam vào loại cao, từ 8 - 20% mỗinăm.

Ăn kiêng quá mức

Có một thực tế là hiện nay là có một tỷ lệ lớn người mắc bệnh đái tháo đường nhưng không hềbiết, chỉ đến khi vô tình đi khám thì mới biết.

Theo Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, khoảng 65% bệnh nhân không biết mình mắc bệnh, khi phát hiệnthì đã bị biến chứng rất nặng khiến việc điều trị gặp khó khăn.

Kiểm tra đường huyết

Đã thế, khi phát hiện bệnh, người bệnh thường có tâm lý bi quan, sống khép kín hay có chế độ ănkiêng quá mức. Trường hợp anh Lê Nguyễn T.A. (ngụ tại Bình Tân, TP.HCM) là một điển hình. Bị té gãychân phải vào bệnh viện, sẵn tiện anh khám sức khỏe tổng quát, anh A. mới biết mình mắc bệnh đáitháo đường. "Nghe người ta khuyên chế độ an nên giảm bột, béo, đường thế là tôi nhịn ăn. Lúc trướcăn 3 chén cơm thì giờ tôi chỉ dám ăn 1 chén. Nhưng từ ngày ăn kiêng, tôi sụt cân nhanh, tay chânlúc nào cũng có cảm giác bủn rủn", anh A. chia sẻ.

Khi bước vào tuổi trung niên, các chức năng của cơ thể thường suy yếu dần, cùng với chế độ ănuống nhiều chất béo và đường, người lớn tuổi dễ mắc bệnh đái tháo đường. Do đó, phần lớn người dânđều nhầm tưởng bệnh đái tháo đường chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi. Song thực tế, đái tháo đườngxuất hiện ở mọi độ tuổi. Bệnh có thể gặp ở trẻ em, thường gặp nhất ở người lớn tuổi. Ngày nay vớilối sống thành thị ít vận động và chế độ ăn uống không hợp lý, đái tháo đường xảy ra với người trẻ,ngay cả với những người dưới 40 tuổi.

Theo DS Lê Kim Phụng, giảng viên đại học Y dược TP.HCM, nhiều người mắc bệnh đái tháo đườngcòn nghe truyền miệng là ăn cái này, uống cái kia sẽ giảm được đường huyết nên cứ thế làm theo. Vìthế trong suốt một thời gian dài chỉ dùng một loại thực phẩm duy nhất. Nhịn ăn, ăn ít hơn nhu cầu,"đoạn tuyệt" hoàn toàn với tinh bột, trái cây chín,…là một trong những sai lầm phổ biến của nhiềungười khi biết mình mắc bệnh đái tháo đường. Tình trạng này khiến cơ thể người bệnh thiếu dưỡngchất, thúc đẩy nhanh biến chứng của tiểu đường.

Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, những lầm tưởng về bệnh đái tháo đường như không nên ăn đườnghay bánh kẹo cũng là sai lầm. Hầu như không có loại thực phẩm nào mà người mắc đái tháo đường khôngăn được và cũng không có loại nào là hoàn toàn tốt cho bệnh đái tháo đường. Nguyên tắc quan trọnglà người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn hằng ngày, lựa chọn những thức ăn có chỉ số đường huyết thấpnhưng vẫn cân bằng các nhóm thực phẩm bột, đường, nhóm cung cấp chất đạm, cung cấp chất béo,vitamin, khoáng vi lượng.

Nên có chế độ ăn hợp lý

Thống kê của Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cho thấy, có đến 73% người điều trị bệnh đái tháo đườngkhông tuân thủ chế độ dinh dưỡng hoặc có những lầm tưởng về chế độ ăn uống.

Ngày nay với lối sống thành thị ít vận động và chế độ ăn uống không hợp lý,đái tháo đường xảy ra với người trẻ

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chế độ dinh dưỡng tính tổng năng lượng trung bình cho ngườimắc bệnh đái tháo đường là 1.500kcal/ngày và nên chia làm 600kcal vào buổi điểm tâm, 500kcal vàbuổi trưa và 400kcal vào buổi chiều.

Người mắc đái tháo đường nên ăn rau, canh trước khi ăn cơm và các thức ăn khác.

Bên cạnh đó, người mắc đái tháo đường có thể ăn cải soong, đậu cove, hành tây, mướp đắng, khoailang, tỏi, lá dứa, quế,…Đây là những loại thực phẩm có tác dụng vừa phòng bệnh đái tháo đường, vừagiúp người bệnh có thêm lựa chọn trong thực đơn.

"Tuy nhiên, khi sử dụng nên chú ý đến cách chế biến, liều lượng cho phù hợp và không quên uốngThu*c theo chỉ định của bác sĩ", dược sĩ Lê Kim Phụng khuyến cáo.

AloBacsi.vnTheo Bảo Thiên - Báo Đất Việt

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nhung-sai-lam-ve-benh-dai-thao-duong-n97973.html)

Tin cùng nội dung

  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Chế độ ăn kiêng nhanh là một kế hoạch giảm cân hứa hẹn những kết quả nhanh chóng. Những chế độ ăn kiêng này thường không có kết quả trong việc giảm cân lâu dài và không lành mạnh.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Tập thể dục là an toàn đối với hầu hết người trên 65 tuổi. Ngay cả những bệnh nhân có bệnh mạn tính như bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường và viêm khớp cũng có thể tập thể dục một cách an toàn
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY