Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những thực phẩm giúp làn da tươi mát trong ngày hè

Cà rốt, khoai lang, cà chua... là thực phẩm tốt cho làn da trong mùa hè.

Cà rốt và khoai lang

Thực phẩm được coi là thần dược cho làn da

Cà rốt được chứng minh giúp giảm nguy cơ cháy nắng. Nguồn ảnh: Internet.

Beta carotene là sắc tố màu đỏ cam được tìm thấy trong nhiều loại rau, củ, quả bao gồm cà rốt và khoai lang. beta carotene được chứng minh giúp giảm nguy cơ cháy nắng. cũng như sôcôla đen, cà rốt chứa chất flavonoid và vitamin a giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Một nghiên cứu khác được tiến hành ở Đức cho thấy, bông cải xanh và mơ sấy khô cũng chứa hàm lượng beta carotene cao. Các nhà khoa học khuyến cáo nên ăn những thực phẩm này để bảo vệ dabạn khỏi cháy nắng.

Cà chua, dưa hấu và đu đủ

Ba loại thực phẩm này có một điểm chung đó là đều chứa lycopene, đây được xem là thành phần dinh dưỡng quan trọng không chỉ giúp bạn chống lại nhiều bệnh ung thư mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dưỡng chất lycopene còn được sử dụng để làm kháng thể chống lại HPV, đục thủy tinh thể và hen suyễn.

Trong 1 nghiên cứu được thực hiện ở anh, cà chua qua chế biến xào nấu với nhiều dầu mỡ sẽ dẫn đến mất chất lycopene. ngoài ra, trong loại thực phẩm như bưởi hồng, ổi, quả hồng vàng, patê gan, bột ớt, bắp cải đỏ, húng quế cũng có chứa dưỡng chất bảo vệ da này.

Nước cam

Cam chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể. Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin C có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do một cách hiệu quả. Thực tế một quả cam có thể cung cấp 100% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, cam cũng là một nguồn vitamin A, vitamin B, đồng, canxi, kali và magiê cao.

Cam, chanh có tác dụng sinh tân dịch, cải thiện tình trạng khô khát, trừ nhiệt, chữa các bệnh khô nóng do nhiệt. Uống một cốc nước cam, chanh ép sẽ giúp cơ thể dịu lại trong những ngày nắng nóng.

Nước dừa

Trong nước dừa chứa các thành phần có khả năng kháng khuẩn, nấm, vi trùng, vi-rút của những bệnh thường gặp trong mùa nóng hay sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Nước dừa có vị thanh mát, giàu vitamin và các dưỡng chất hữu ích khác, đồng thời chứa lượng muối, protein, đường hợp lý nên rất hữu hiệu trong việc thay thế nước điện giải khi làm việc trong nhiệt độ cao, tập thể thao mất sức… giúp cơ thể tránh bị say nắng dưới thời tiết nắng nóng, oi bức.

Mướp đắng

Mướp đắng là thực phẩm có tính mát, công dụng giải nhiệt tốt và giúp giảm bớt mệt nhọc. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên tăng cường ăn mướp đắng vào mùa hè để cải thiện sức khỏe và phòng chống say nắng cho cơ thể hiệu quả.

Bạn có thể dễ dàng sử dụng mướp đắng trong chế độ ăn hàng ngày như ép lấy nước, dùng trong các món canh hay xào nấu…

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/khoe-dep/thuc-pham-duoc-coi-la-than-duoc-cho-lan-da-52843.html

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-thuc-pham-giup-lan-da-tuoi-mat-trong-ngay-he/20230417100225153)

Chủ đề liên quan:

cà chua cà rốt khoai lang làn da

Tin cùng nội dung

  • Có những đột biến lạ chuyển “hại thành lợi”, thậm chí có cả những căn bệnh mới chỉ đếm trên đầu ngón tay
  • Viện nghiên cứu quốc gia về phòng chống ung thư Nhật Bản vừa kết luận khoai lang là thực phẩm chống ung thư hiệu quả.
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Ăn rau củ đều rất hữu ích, nhưng cà rốt còn tuyệt vời hơn, bởi có nhiều lý do nên ăn chúng mỗi ngày.
  • Theo Đông y, khoai lang vị cam bình, vào tỳ, thận. Có tác dụng kiện tỳ, ích khí, hòa vị, sinh tân, thông tiện. Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư nhược (đái tháo đường, táo bón, quáng gà, vàng da...).
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có những công dụng phòng chữa bệnh và là một trong những thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ thể
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Con gái tôi hay bị táo bón 2 ngày đi một lần, phân chắc. Tôi nấu khoai lang, nấu chung với bột cho bé ăn hàng ngày.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY