Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng bạn nên ăn mỗi ngày

(MangYTe) Sữa chua, tỏi, thịt bò, trà, nghêu, tôm, cua... hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật

Nấm được coi như một siêu thực phẩm. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh nấm làm tăng sản xuất và hoạt động của các tế bào máu trắng để chúng hoạt động tích cực hơn. Các tế bào này đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, chống viêm, chống virus xâm nhập.

Thịt bò cung cấp nguồn sắt dồi dào, tăng khả năng miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy những người không ăn thịt bò dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là thành phần kẽm. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, giảm sự sản xuất của các tế bào máu trắng, giảm sức đề kháng của cơ thể. Do vậy hãy bổ sung thịt bò vào chế độ ăn của bạn với khoảng 60 g mỗi ngày.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ, phát hiện những người uống 5 cốc trà đen mỗi ngày trong hai tuần, lượng chất interferon trong máu cao gấp 10 lần so với những người uống giả dược. Interferon là những cytokin tự nhiên vừa chống virus vừa thúc đẩy hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa. Các chuyên gia khuyến khích mọi người uống trà đen và trà xanh.

Selenium là thành phần chứa trong các động vật có vỏ như hàu, tôm hùm, cua và nghêu, giúp các tế bào máu trắng sản xuất cytokine. Đây là một loại protein có khả năng đẩy virus cúm ra khỏi cơ thể.

Các axit amin cysteine được sản sinh từ thịt gà trong quá trình nấu súp có tác dụng tương tự như Thu*c viêm phế quản acetylcystein, ngăn chặn sự lây lan của tình trạng viêm và giảm triệu chứng cảm lạnh.

Probiotics (vi khuẩn có lợi) được tìm thấy trong sữa chua rất hữu ích trong việc giúp đường ruột và hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả.

Các loại thực phẩm giàu beta-carotene khi ăn vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho da. Làn da của chúng ta đóng vai trò như một tấm lá chắn chống lại vi khuẩn, virus và các yếu tố có hại từ bên ngoài. Để da luôn khỏe mạnh, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu beta-carotene như khoai lang, cà rốt, bí ngô, dưa đỏ...

Tỏi chứa allicin, một hợp chất chống lại các tác nhân gây bệnh. Các nhà nghiên cứu Anh chỉ ra rằng những người có thói quen ăn tỏi giảm hơn 30% nguy cơ bị cảm lạnh. Đặc biệt người ăn khoảng 6 tép tỏi một tuần giảm 30% bệnh ung thư đại trực tràng và hơn 50% nguy cơ ung thư dạ dày.

Theo VnExpress.net

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/nhung-thuc-pham-giup-tang-suc-de-khang-ban-nen-an-moi-ngay-post11383.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ Tu vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY