Đường
Đường trong máu có thể kết hợp với các protein (loại có thể tìm thấy trong collagen của da), khiến cho làn da dẻo dai của bạn trở nên mỏng manh, thiếu đàn hồi. Lớp da sẽ trở nên nhăn nheo, già nua.
Quá nhiều đường sẽ khiến bạn béo phì và góp phần gia tăng tình trạng viêm, đau các khớp. Lạm dụng đường có thể khiến bạn đau đầu, cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi. Không chỉ có đường, các loại chất tạo ngọt nhân tạo cũng dễ gây nguy cơ tương tự.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là loại thực phẩm nhiều dầu, có vị mặn, đây chính là món khoái khẩu của bộ phận sản xuất AGE – hợp chất có hại trong cơ thể đã được các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu xác định có liên hệ với lão hóa. Thực phẩm chiên trong dầu ở nhiệt độ cao giải phóng các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào cho da. Tiếp xúc với các gốc tự do làm tăng quá trình lão hóa do một hành động gọi là liên kết chéo. Liên kết này ảnh hưởng đến các phân tử DNA và có thể làm suy yếu độ đàn hồi của da.
Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều muối có thể hút nước ra khỏi da và dẫn đến mất nước. Điều đó có thể làm cho làn da của bạn dễ bị nhăn hơn.
Bạn có thể thay đổi khoai tây chiên thành khoai lang chiên. Vì khoai lang rất giàu đồng giúp chống lão hóa và hỗ trợ sản xuất collagen.
Thực phẩm đóng hộp
Các loại thực phẩm đóng hộp rất tiện lợi, nhưng trong quá trình chế biến, hầu hết các chất phụ gia, muối hoặc đường được thêm vào rất nhiều. Tiêu thụ lâu dài thực phẩm đóng hộp rất không lành mạnh, đồng thời đẩy nhanh quá trình thoái hóa và lão hóa của các mô cơ thể.
Thực phẩm chứa cồn
Các loại thực phẩm có chứa cồn có thể làm tổn thương gan và hệ thần kinh. Thậm chí nó có thể làm giảm khả năng tình dục nam giới, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục của phụ nữ. Vì vậy, chúng ta không nên uống rượu quá nhiều rượu. Bạn có thể uống rượu vang nho, bia hoặc rượu vang màu vàng với một lượng vừa phải.
Thực phẩm chế biến sẵn
Chúng ta thường thấy ngon miện khi ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói… nhưng đó chính là nguyên nhân gây bệnh. Nitrat và nitrit được sử dụng để bảo quản các loại thịt như giăm bông và thịt xông khói, nhưng chúng cũng được biết đến với khả năng gây ra bệnh hen suyễn, buồn nôn, nôn, và đau đầu ở một số người. Ngoài ra các loại chất bảo quản, màu thực phẩm làm cho thức ăn có màu sắc bắt mắt và mùi vị thơm ngon lại làm tổn hại đến gan của bạn và làm tăng khả năng ung thư.
Khi ăn nhiều các thực phẩm chiên dầu, hoặc các loại bánh ngọt hàm chứa lượng dầu mỡ, đường, muối cao, các chất tự do sẽ tác dụng với cholesterol tạo thành lipid peroxide, sẽ phá hoại các vitamin và axit trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa của con người.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Hầu hết các món chiên dầu được chế biến để bán đều dùng dầu, mỡ kém vệ sinh và thường bị sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần.
Thêm vào đó nếu liên tục chiên thức ăn trong cùng một chảo dầu, một số chất độc hại cũng sẽ phát sinh chẳng hạn như axit béo và peroxit lipid. Những chất này sẽ làm giảm sức đề kháng tự nhiên của cơ thể đối với sự lão hóa và quá trình chuyển hóa, bài tiết của gan và thận, đồng thời cũng sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch và khối u.
Bánh mì trắng
Bánh mì trắng chứa nhiều tinh bột, kết hợp với protein, làm tăng sự hình thành AGEs. AGEs làm các sợi elastin đứt gãy và phá hủy collagen khiến làn da nhanh chóng chảy xệ, chùng nhão, xuất hiện rãnh nhăn.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Đối với một số người, sữa và các chế phẩm từ sữa có thể gây tăng tiết bã nhờn, khiến da nhanh lên mụn, bị viêm nhiễm cũng như tăng cường thúc đẩy những yếu tố gây lão hóa da.
Muối
Một chút muối sẽ không gây nguy hại, trên thực tế chúng còn rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Nhưng hầu hết chúng ta đang thu nạp quá nhiều muối trong chế độ ăn hàng ngày.
Muối có thể gây giữ nước, góp phần gia tăng nguy cơ bệnh thận, cao huyết áp. Muối cũng có thể can thiệp vào quá trình chuyển hóa xương khiến bạn trở nên chậm chạp, kém năng động.
Soda và cà phê
Những gì soda và cà phê làm cho sức khỏe của bạn có liên quan nhiều đến giấc ngủ hơn là làn da. Đầu tiên, cả hai đều chứa nhiều caffeine, nếu bạn uống thường xuyên suốt cả ngày đến đêm, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
Giấc ngủ kém có liên quan đến sự gia tăng các dấu hiệu lão hóa và nhiều quầng thâm mắt, nếp nhăn.
Thịt đỏ
Thịt đỏ chứa protein, cần thiết cho việc phục hồi mô, nhưng quá nhiều protein động vật có thể gây mất can-xi trong xương. Điều này làm tăng nguy cơ bị loãng xương, cơ thể kém linh hoạt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ở tuổi trung niên bổ sung hàm lượng cao protein có thể dẫn đến bệnh viêm khớp.
Thực phẩm nấm mốc
Khi thực phẩm bị mốc, nó sẽ tạo ra rất nhiều nấm mốc và độc tố. Những chất độc này có thể gây hại cho gan, thận, hệ thần kinh, v.v., và thậm chí gây ung thư. Ví dụ, đậu phộng, ngô bị mốc tạo ra aflatoxin. Cá, tôm và cua bị thoái hóa sẽ tạo ra các chất có hại như amin, histamine, sunfua hay các loại thực phẩm lên men không vệ sinh như đậu phụ bốc mùi thường bị nhiễm độc tố botulinum.
Ánh Dương
Theo tạp chí Sống khỏe
Chủ đề liên quan: