Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những thực phẩm nhiều dinh dưỡng nhưng dễ gây dị ứng nhất

Có rất nhiều thực phẩm có thể khiến cơ thể phản ứng, gây dị ứng. Trong số đó, các thực phẩm dưới đây là nguyên nhân gây ra hơn 80% trường hợp dị ứng.

Dị ứng thực phẩm là phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể với một loại protein trong thức ăn đó. khi vào hệ tiêu hóa chúng sẽ được vận chuyển lên máu, kết hợp với một loại kháng thể nằm sẵn trên bề mặt tế bào bạch cầu. sự kết hợp này làm vỡ các tế bào bạch cầu và phóng thích các hóa chất trung gian histamine và gây dị ứng.

Dị ứng thực phẩm biểu hiện dưới nhiều dạng, từ đau bụng, rối loạn tiêu hóa đến suy hô hấp, sốc phản vệ, nguy hiểm đến tính mạng. có rất nhiều người bị dị ứng thực phẩm nhưng do biểu hiện khác nhau nên có thể chính họ cũng không hay biết. những thực phẩm dưới đây là nguyên nhân gây ra hơn 90% vụ dị ứng.

Các loại cá gây dị ứng nhiều nhất là cá hồi, cá ngừ, cá bơn

Mỗi người bị dị ứng với một loại protein trong các loại cá nhất định khác nhau, thậm chí dị ứng với gelatin có trong da cá. các loại cá gây dị ứng nhiều nhất là cá hồi, cá ngừ, cá bơn.

Đậu nành

Dị ứng đậu nành xảy ra khi cơ thể phản ứng với protein của đậu nhưng khá hiếm khi dị ứng này gây ra sốc phản vệ. đậu nành và bắp ngô thường được dùng trong thực phẩm chế biến, nên nếu bị dị ứng, dùng thực phẩm tươi sống sẽ giúp tránh được chúng.

Trứng

Trứng là dễ gây dị ứng thực phẩm nên cần lưu ý khi ăn

Trứng là thực phẩm gây dị ứng phổ biến vì các chất trong cơ thể có thể phản ứng với protein có trong trứng. hệ thống miễn dịch xem protein như một chất lạ tấn công vào cơ thể và sản sinh ra chất hóa học như histamine để phản ứng.

Sữa bò

Dị ứng sữa là dạng dị ứng rất thường thấy. nhưng cần phân biệt dị ứng sữa với việc không dung nạp lactose mà nhiều người bị. khi dị ứng sữa, cơ thể đã phản ứng với loại protein nào đó trong sữa, trong khi người không dung nạp lactose bị thiếu enzyme cần thiết để dung nạp chất này, gây ra chứng khó chịu đường tiêu hóa.

Bột mì

Triệu chứng khi cơ thể dị ứng với protein trong bột mì đi từ buồn nôn, ói mửa, phát ban da tới sốc phản vệ. những thực phẩm ghi nhãn không chứa gluten có thể giúp mọi người tránh được bột mì.

Đậu phộng

Dị ứng thực phẩm biểu hiện dưới nhiều dạng

Đậu phộng không thực sự là hạt, chúng thuộc họ đậu. đây là món gây dị ứng sốc phản vệ nhiều nhất với những người dễ bị dị ứng thực phẩm. người bị dị ứng đậu phộng trầm trọng nên mang theo thu*c tự tiêm epinephrine để đề phòng việc ăn nhầm phải đậu.

Sò cua ốc

Các loại thủy sản có vỏ gây ra chứng dị ứng khác với cá. dị ứng với thủy sản có vỏ có thể đi từ nhẹ đến nặng trầm trọng, bao gồm chóng mặt, sưng môi, khó thở.

Theo Hồng ngọc/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/di-ung-thuc-pham-nao-pho-bien-nhat-d83112.html?fbclid=IwAR2TlEg4bHLfudPEAfgsqtUN5DhQf_npambiu3eAuVM8ov4R5DYArn1B7Ak

Theo Hồng ngọc/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-thuc-pham-nhieu-dinh-duong-nhung-de-gay-di-ung-nhat/20211003094102052)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Tiêu chảy trẻ em còn gọi là chứng rối loạn tiêu hóa, thực tích, tích trệ trẻ em. Bệnh có thể gặp ở thể cấp tính hay thể mạn tính.
  • Cóc mẳn, còn được gọi là cúc mẳn, cúc ma, cỏ the, nga bất thực thảo..., có tên khoa học là Centipeda minima (L.). Cóc mẳn phân bố chủ yếu ở các tỉnh vùng đồng bằng, trung du và núi thấp, thường mọc nhiều ở những nơi ẩm thấp, ruộng bỏ hoang.
  • Sau khi sinh, một số sản phụ có biểu hiện đau tức âm ỉ bụng dưới. Theo quan niệm của y học cổ truyền, nguyên nhân thường do khí huyết hư, do huyết ứ hoặc hàn (lạnh) gây nên. Tùy từng nguyên nhân mà có cách điều trị phù hợp.
  • Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Đau bụng là triệu chứng về tiêu hoá thường gặp hằng ngày. Đau bụng thường không kéo dài và có nguyên nhân do nhiễm trùng ở đường tiêu hoá hay rối loạn tiêu hóa nhẹ, ngoài ra đau bụng còn có thể do nhiều nguyên nhân khác.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY